Review โรงเรียนสอนทำอาหาร OHAP (IC)

สำหรับคนที่ต้องการหาข้อมูลการเรียน Ohap สาขา  IC (International cuisine)

ขออนุญาติเขียนรีวิวการเรียน  OHAP สาขา  IC ย้ำว่าเหตุการ์ณที่เล่าเปนของสาขา  IC

ค่าเรียนแบ่งเป็น 80,000 + 26,000  เท่ากับ  116,000 บาท

แบ่งเป็นค่าเทอม  บวก  ค่าอุปกรณ์และอื่นๆเช่น ซักรีด  อาหารเป็นต้น ในหนึ่งเทอมหนึ่งสาขาจะมีนักเรียน  18 คน

การเรียนจะเรียนเป็นระยะเวลา 10  เดือน  ตั้งแต่  กันยายน  จนถึง  กรกฎาคมในปีถัดไป  โดยรูปแบบการเรียนจันทร์ถึงศุกร์ เข้าไปฝึกในครัวของทางโรงแรม  4  วัน  และ  เรียนทฤษฎี  1  วัน  โดยการฝึกในครัวของโรงแรมนักเรียนต้อง  วนทุก Outlet ของโรงแรมโดยจะได้ฝึกทุกครัว  ประมานครัว  2-3  สัปดาห์ เช่น  ห้องบุชเชอ  ห้อง all day dinning,  etc

ปัญหาที่อยากมาเล่าให้ฟังคือ  

1. ตอนนี้เปนรุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะมาก  คือ  มีการเปลี่ยนเชฟผู้สอน  โดยเอาเชฟที่เกษียณไปแล้วไม่ได้อยู่กับทางโรงแรมแล้วมาสอน  เชฟอายุมากแล้ว คุมนักเรียนไม่อยู่  (ต้องยอมรับพอเราแก่ตัวลงสมองและอื่นๆจะแย่ลงตามลำดับ เชฟพูดไม่รู้เรื่อง) บวกกับตัวทางโรงเรียนที่เป็นเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีความรู้ความเข้าใจในการเรียนเพื่อเป็นกุ๊ก

2. การฝึกฝนครัว  2  สัปดาห์นั้น หรือประมาน 8 วัน  แทบจะไม่ได้ประโยชน์อะไรในแต่ละครัวเลย เพราะ   งานครัวเปนงานที่อาศัยได้ฝึกได้ทำเพื่อเพิ่มความสามารถ  และยังต้องใช้เวลาปรับตัวเพื่อให้เข้าใจรูปแบบการทำงานของแต่ละครัว  การฝึกแค่ 8 วัน  ไม่สามารถเข้าถึงจุดประสงค์ตรงนั้น

3. การวัดผลที่ไร้ประสิทธิภาพ  มีการสอบมิดเทอม แต่การสอบปฎิบัติ มีแค่การสอบสกิลการบุชเชอเป็นต้น  เช่นแล่ปลา  แล่ไก่    แต่เบสิคอาหารฝรั่ง  เช่น  สต็อค ซอส ซุป  ไม่มีสอบปฎิบัติ มีแต่ทฤษฎี  ซึ้งไม่มั่นใจเหมือนกันว่าทางโรงเรียนวางมาตรฐานความรู้ของนักเรียนไว้ยังไง

4. ทุกวันอังคารที่เรียนทฤษฎี  เชฟผู้สอนวิชา  Major (วิชาการปรุงอาหารนานาชาติ)  อาจจะมีการสาธิตการทำอาหารที่เราเรียกกันติดปากว่า  demonstrate ห้องครัวที่เดม่อนไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการสาธิต นักเรียนมี 18  คน  มีหัวเตาแก็ส  4  หัว ที่เหลือต้องใช้เตาแก๊สสนาม  อุปกรณ์พวกเครื่องปั่นมือ  ก็หมดสภาพ  ที่ตลกสุดคือ  เรียนอาหารนานาชาติ  แต่ไม่มีเตาอบที่ไฟแรงพอสำหรับอบเนื้อสัตว์ในห้องได้ครับ

5. พี่ในครัวไม่ได้มีจิตวิญญานถ่ายทอดทุกคน  ต้องเข้าใจว่าพี่ในครัวเค้าเป็นพนักงานมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบ จะให้เค้ามาจับมือเราสอนอันนี้ยากหน่อย เพราะฉะนั้นใครไม่มีเบสิคมาเลย  ก็อาจจะค้นพบว่ามันยากระดับนึง

สรุปใครที่มีใจรักอยากทำอาหารก็ลองอ่าน แล้วพิจารณาดูว่ามันมีข้อดีข้อเสียอย่างไร  ข้อดีมีไหมมันก็มี เช่น สถาบันมันมีชื่อเสียงมายาวนาน  แต่ข้อเสียก็ยอมรับว่าทำให้เราและเพื่อนๆหมดไฟในการทำครัวไปเยอะเลย


ป.ล. ตอนนี้โดนวิกฤต  ไวรัสโคโรน่าไปอีกไม่มีนักท่องเที่ยว  ทำให้งานในครัวน้อยลง  นักเรียนก็ยืนว่าง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่