ทำไมรส กลิ่น ของผลไม้ไทย ไม่ติดปากหรือนิยมของคนทั่วโลก

วันนี้บังเอิญกินแยมสตรอเบอร์รี่กับน้ำแอปเปิ้ล เลยคิดว่า
ทำไมรส กลิ่น ของผลไม้ไทย ไม่มีออกมาแบบนี้บ้าง
อย่าง แยมลำไย แยมเงาะ แยมส้มโอ หรือออกมาแล้ว แต่ไม่ติดตลาด ไม่เป็นที่นิยมของคนทั่วไป

ในขณะที่ พวกแยมสตรอเบอร์รี่กลับมีขายทั่วไป มีให้ซื้อกินแทบทุกประเทศ

ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับผลไม้ส่งออก ก็ได้มาว่า
ไม้ผลที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและมีมูลค่าการส่งออกสูงเป็นที่นิยมบริโภคในต่างประเทศจำนวน 10 ชนิด 
ได้แก่ ลำไย ทุเรียน มังคุด ลิ้นจี่ มะม่วง ส้มโอ เงาะ สับปะรด มะพร้าวน้ำหอม มะขาม เป็นต้น

ซึ่งพวกผลไม้พวกนี้ ก็มีกลิ่น มีสี มีรสชัดเจน ไหงกลับไม่มี พวกผลิตภันฑ์ที่ใช้เป็นวัตถุดิบหลัก
อย่างพวก แฟนต้ารสมังคุด เอสรสยำไย 
เคยทันแฟนต้ารสลิ้นจี้อยู่เมื่อก่อน ตอนนี้ก็เหมือนจะหากินไม่ได้แล้ว

หรืออาจเพราะคิดว่า ถ้าผลิตมาแล้วไม่คุ้มทุน อาจะได้กำไรน้อย เลยไม่ลงทุนส่วนนี้ดีกว่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่