คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
ประวัติการเป็นมาของข้าวซอย มาจากชาวจีนยูนาน อิสลามที่อพยพเข้ามาอยู่ทางภาคเหนือของไทยนานนับร้อยปี จนกลมกลืนกลายมาเป็นอาหารเหนืออย่างนึงเลยทีเดียว เส้นนั้นจะใช้ข้าวมานวดบดแล้วใช้มีดตัดเป็ยเส้น จึงเรียกว่าข้าวซอย ส่วนน้ำแกงนั้นกลับไปคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวแกงของอินโดนีเซีย เพื่อนๆหลายคนอาจเคยกินกันมาแล้ว เพราะมีขายทั่วไปในหมู่อิสลามในประเทศไทยเรา แต่ข้าวซอยจะมีเครื่องเคียงที่ต่างออกไป เช่นหอมแดง ผักกาดดอง(ผักกาดดองของพวกยูนานเขาจะพิเศษกว่าร้านคนไทยทั่วไป ของเขาจะดองเป็นพิเศษไม่ใช่ผักดองที่มีขายทั่วไป) ก็ไม่รู้ว่าข้าวซอยกับก๋วยเตี๋ยวแกงใครไปรับเอาวัฒนธรรมใครมา
คงไม่แนะนำเพียงแต่จะบอกว่าหากอยากกินข้าวซอย อร่อยขนาดแท้ ต้องของชาวจีนยูนานอิสลาม ลองพิมเสิทดูในกูเกิลนะครับ ข้าวซอยอิสลามเชียงใหม่ เจอแน่ มีอยู่7ร้านดัง เปิดกันมาเป็นร้อยปีแล้วครับ
คงไม่แนะนำเพียงแต่จะบอกว่าหากอยากกินข้าวซอย อร่อยขนาดแท้ ต้องของชาวจีนยูนานอิสลาม ลองพิมเสิทดูในกูเกิลนะครับ ข้าวซอยอิสลามเชียงใหม่ เจอแน่ มีอยู่7ร้านดัง เปิดกันมาเป็นร้อยปีแล้วครับ
แสดงความคิดเห็น
ตามหาร้านข้าวซอย ในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่คนพื้นที่ว่าอร่อย