ทำไมตามเว็บถึงไม่แนะนำให้ใช้น้ำมันคาโนล่าทำอาหารเท่าชนิดอื่น ทั้งที่ไขมันอิ่มตัวน้อยสุด และวิตามิน E มากสุด

แถมราคาแพงกว่าปาล์มนิดเดียว อันนี้คือจับเรียงแล้วยืนเทียบข้างขวดเลยครับ หลายยี่ห้อบ่งชี้ไปใช้ทางเดียวกัน
รวมถึงพวกน้ำมันมะกอกด้วย ทุกยี่ห้อได้ตัวเลขใกล้ๆ กัน แต่ราคาสูงโด่ง ดูแล้วคาโนล่าเลยน่าคบหากว่ามากๆ

ปล.ผมเอามา Spray ในหม้อทอดเป็นหลักครับ (ใส่กระบอกตามร้าน 20.-) หรือเวลาทอดท่วมก็ใช้คาโนล่าเช่นกัน เพราะตัวเลขต่างๆ สวยกว่าปาล์มมากมาย
ไม่ทราบว่ามีผลเสียอะไรไหมครับ อ่านแล้วเขาบอกเหมาะทำเค้กมั่ง น้ำมันสลัดมั่ง เลยหวั่นๆ
เพราะผมดูแต่ตารางโภชนาการข้างขวดอย่างเดียว (เลยพบว่าสวนทางกับคำแนะนำในเว็บส่วนใหญ่)
สรุปคือผมเข้าใจผิด หรือตามเว็บแนะนำผิด ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
น้ำมัน​ต้องใช้ให้เหมาะครับ​ว่าจะทำอะไร

ถ้าทอด​ ดีสุดคือน้ำมันหมู​
ถ้า​ น้ำมันพืช​ ก็ต้อง​ น้ำมันปาล์ม​ รองลงมาก็​น้ำมันรำข้าว

ถ้าผัด​
ผัดๆไฟแรง​ ให้ใช้น้ำมันรำข้าว​ หรือ​ ผัดไฟอ่อน น้ำมันถั่วเหลือง​ น้ำมันเมล็ดทานตะวัน

ทำสลัด​
น้ำมันถั่วเหลือง​ น้ำมันเมล็ดทานตะวัน​ น้ำมันคาโนล่า

น้ำมัน​ประกอบด้วย​ ไขมันอิ่มตัว​ ไขทันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว​ ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน​

ไขมันอิ่มตัวเยอะ​ น้ำมันจะทนร้อนสูงกว่า​ เช่น​น้ำมันหมู​ น้ำมันปาล์ม

ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวเยอะ​ น้ำมันรำข้าว​ อยู่ตรงกลาง​ใช้ได้หลากหลาย​ ทอด​ได้​ผัดได้

ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน​เยอะ​ เช่น​ น้ำมัน​คาโนล่า​ น้ำมันเมล็ดทานตะวัน​ น้ำมันถั่วเหลือง​  ประโยชน์เยอะสุดถ้า​ไม่ผ่านความร้อน​   แต่พอเจอความร้อน​มากๆ​ จนเป็นควัน​ มันทนร้อนน้อยสุดครับ​ ทำให้กลายเป็น​อนุมูลอิสระ​   กลายเป็น​ไขมันไม่ดีไปครับ​ หรือ​ หมายถึง​ ​transfat​ นะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่