วันหยุดขับรถไปเที่ยวอยุธยาแบบไม่ต้องฝ่ารถติดเข้า
เกาะเมืองนักท่องเที่ยวหลายต่อหลายคนชอบที่จะไป
เที่ยวชมโบราณสถานที่บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ชาติ
เราแต่เก่าก่อนแต่วันนี้จะพาไปศึกษาประวัติศาสตร์
จากขนมไทยถึงแหล่งกันเลย
แน่นอนว่าต้นตำหรับขนมไทยที่มีชื่อเสียงสมัย
กรุงศรีอยุธยาก็ต้องนึกถึงท้าวทองกีบม้า
มารี กีมาร์ ท่านเป็นคนสอนให้ชาวสยามทำ
ของหวานคือขนมทองหยิบ ทองหยอด
ฝอยทอด ขนมทองโปร่ง ทองพลุ
ขนมผิง ขนมฝรั่ง ขนมขิง ขนมไข่เต่า
ขนมทองม้วนขนมสัมปันนี ขนมหม้อแกง
กะหรี่ปั๊บ และสังขยา ล้วนเป็นของโปรดทั้งนั้น
เราขับรถตามเส้นอยุธยา-บางปะอินสายใน
มุ่งไปชุมชนขนมไทย ต.เกาะเรียน
อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
รถไม่ติดขับโล่ง ๆ ชิว ๆ
บ้านป้ามะลิเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนขนมไทย
ตั้งอยู่ไม่ห่างจากหมู่บ้านญี่ปุ่นนัก
คนในชุมชนรวมกลุ่มกันทำขนมไทย
สูตรที่บอกต่อจากรุ่นสู่รุ่นจากต้นตำหรับ
ป้ามะลิทำขนมไทยมากว่า 30 ปี
ที่บ้านป้ามะลิเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ขนมไทย
คือไม่ว่าใครก็สามารถมาเรียนทำขนม
ที่บ้านป้าได้ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
เราลองทำกันเลยดีกว่า
ชุบเม็ดขนุน ที่นี้เขาใช้ไม้จิ้มแบบนี้ตอนชุบลงในไข่ ป้า ๆ บอกว่าจะทำให้ทั่วถึงและไม่เปลืองไข่ด้วย
ป้ามะลิมาช่วยดูเองเลย
อันนี้เราชุบเองทั้งหมด เปลือกหนาสวยมาก ป้าบอกว่าไข่ของบ้านป้าใช้แต่ไข่เป็ดสดไม่เกิน 3 วัน
เพราะถ้าไข่เก่าจะชุบแล้วเปลือกขนมเม็ดขนุนจะบาง
ขนมชนิดต่อไป
ดูแล้วไม่ยาก และเป็นของโปรดเราด้วย
ฝอยทองเส้นสวยมากมีเทคนิคในการเจือจางความหวาน ซึ่งถูกใจเราสุด ๆ
ฝอยทอง ของป้ามะลิไม่ธรรมดา สอบถามแล้วเขาได้รางวัลชนะเลิศ
ประกวดอาหารไทยโบราณ "มหกรรมอาหารโบราณกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนบน"
หวานไม่มาก เส้นสวยด้วยวิธีการใส่น้ำต้อยของไข่ลงไป
ลองทำทองหยิบกันบ้าง ป้า ๆ มาคอยช่วยกำกับกันเยอะ
มันก็พอได้นะ แต่ยังไม่กลมเนียนเหมือนที่ดูป้าทำตอนแรก
ป้าบอกจับ 5 จีบ กำลังดี
เสร็จแล้วขนมฝีมือเรา ภูมิใจมาก
นอกจาก ฝอยทอง ทองหยิบ เม็ดขนุน เขามีขนมหลายอย่าง มีทองหยอด
ขนมหม้อแกง ข้าวตู ถั่วอัด สังขยา ทองเอก เสน่ห์จันทร์ ดาราทอง
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนขนมไทย ป้ามะลิเขายินดีสอนให้ฟรี ทุกอย่าง
ไม่มีหวงสูตร เราแค่ซื้อขนมที่เราทำกลับไป
น้อง ๆ นักศึกษามาทำโครงการและเรียนทำขนมกับป้า ๆ ด้วย
ออกจากบ้านป้ามะลิไปประมาณ 2 นาที ก็ถึงหมู่บ้านญี่ปุ่น ซื้อบัตรเข้าชม 50 บาท
ยังอินกับขนมไทยที่บ้านป้ามะลิไม่เลิก แวะมาชมหุ่นขี้ผึ้งท้าวทองกีบม้า ท่านสวยงามสง่ามาก
กินหวานแล้ว แวะกินอาหารคาวก่อนกลับบ้าน ที่ร้านอู่ข้าว อยู่ใกล้ๆ กันกับบ้านป้ามะลิ
เราได้ขนม ฝอยทอง ทองหยิบ เม็ดขนุน
ที่เราทำเองกับมือ กลับมาเป็นของฝาก
ไม่หวานมากจนเกินไปแต่ถึงเครื่องเข้มข้น
ตัวขนมมีความนุ่ม ฉ่ำขนมทำจากไข่เป็ดสด
ไม่มีกลิ่นคาว แถมเก็บไว้ได้ 3 วันนอกตู้เย็น
แต่ให้ดีเก็บในตู้เย็นจะได้หลายวันหน่อย
ป้าบอกมันขึ้นอยู่กับอุณภูมิ ความชื่น
เอากลับไปเป็นของฝากได้สบายเลย
[CR] ของกินเล่าประวัติศาสตร์ เรียนทำขนม ที่เกาะเรียน อยุธยา
เกาะเมืองนักท่องเที่ยวหลายต่อหลายคนชอบที่จะไป
เที่ยวชมโบราณสถานที่บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ชาติ
เราแต่เก่าก่อนแต่วันนี้จะพาไปศึกษาประวัติศาสตร์
จากขนมไทยถึงแหล่งกันเลย
แน่นอนว่าต้นตำหรับขนมไทยที่มีชื่อเสียงสมัย
กรุงศรีอยุธยาก็ต้องนึกถึงท้าวทองกีบม้า
มารี กีมาร์ ท่านเป็นคนสอนให้ชาวสยามทำ
ของหวานคือขนมทองหยิบ ทองหยอด
ฝอยทอด ขนมทองโปร่ง ทองพลุ
ขนมผิง ขนมฝรั่ง ขนมขิง ขนมไข่เต่า
ขนมทองม้วนขนมสัมปันนี ขนมหม้อแกง
กะหรี่ปั๊บ และสังขยา ล้วนเป็นของโปรดทั้งนั้น
เราขับรถตามเส้นอยุธยา-บางปะอินสายใน
มุ่งไปชุมชนขนมไทย ต.เกาะเรียน
อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
รถไม่ติดขับโล่ง ๆ ชิว ๆ
บ้านป้ามะลิเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนขนมไทย
ตั้งอยู่ไม่ห่างจากหมู่บ้านญี่ปุ่นนัก
คนในชุมชนรวมกลุ่มกันทำขนมไทย
สูตรที่บอกต่อจากรุ่นสู่รุ่นจากต้นตำหรับ
ป้ามะลิทำขนมไทยมากว่า 30 ปี
ที่บ้านป้ามะลิเปิดเป็นศูนย์เรียนรู้ขนมไทย
คือไม่ว่าใครก็สามารถมาเรียนทำขนม
ที่บ้านป้าได้ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
เราลองทำกันเลยดีกว่า
ชุบเม็ดขนุน ที่นี้เขาใช้ไม้จิ้มแบบนี้ตอนชุบลงในไข่ ป้า ๆ บอกว่าจะทำให้ทั่วถึงและไม่เปลืองไข่ด้วย
ป้ามะลิมาช่วยดูเองเลย
อันนี้เราชุบเองทั้งหมด เปลือกหนาสวยมาก ป้าบอกว่าไข่ของบ้านป้าใช้แต่ไข่เป็ดสดไม่เกิน 3 วัน
เพราะถ้าไข่เก่าจะชุบแล้วเปลือกขนมเม็ดขนุนจะบาง
ขนมชนิดต่อไป
ดูแล้วไม่ยาก และเป็นของโปรดเราด้วย
ฝอยทองเส้นสวยมากมีเทคนิคในการเจือจางความหวาน ซึ่งถูกใจเราสุด ๆ
ฝอยทอง ของป้ามะลิไม่ธรรมดา สอบถามแล้วเขาได้รางวัลชนะเลิศ
ประกวดอาหารไทยโบราณ "มหกรรมอาหารโบราณกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนบน"
หวานไม่มาก เส้นสวยด้วยวิธีการใส่น้ำต้อยของไข่ลงไป
ลองทำทองหยิบกันบ้าง ป้า ๆ มาคอยช่วยกำกับกันเยอะ
มันก็พอได้นะ แต่ยังไม่กลมเนียนเหมือนที่ดูป้าทำตอนแรก
ป้าบอกจับ 5 จีบ กำลังดี
เสร็จแล้วขนมฝีมือเรา ภูมิใจมาก
นอกจาก ฝอยทอง ทองหยิบ เม็ดขนุน เขามีขนมหลายอย่าง มีทองหยอด
ขนมหม้อแกง ข้าวตู ถั่วอัด สังขยา ทองเอก เสน่ห์จันทร์ ดาราทอง
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนขนมไทย ป้ามะลิเขายินดีสอนให้ฟรี ทุกอย่าง
ไม่มีหวงสูตร เราแค่ซื้อขนมที่เราทำกลับไป
น้อง ๆ นักศึกษามาทำโครงการและเรียนทำขนมกับป้า ๆ ด้วย
ออกจากบ้านป้ามะลิไปประมาณ 2 นาที ก็ถึงหมู่บ้านญี่ปุ่น ซื้อบัตรเข้าชม 50 บาท
ยังอินกับขนมไทยที่บ้านป้ามะลิไม่เลิก แวะมาชมหุ่นขี้ผึ้งท้าวทองกีบม้า ท่านสวยงามสง่ามาก
กินหวานแล้ว แวะกินอาหารคาวก่อนกลับบ้าน ที่ร้านอู่ข้าว อยู่ใกล้ๆ กันกับบ้านป้ามะลิ
เราได้ขนม ฝอยทอง ทองหยิบ เม็ดขนุน
ที่เราทำเองกับมือ กลับมาเป็นของฝาก
ไม่หวานมากจนเกินไปแต่ถึงเครื่องเข้มข้น
ตัวขนมมีความนุ่ม ฉ่ำขนมทำจากไข่เป็ดสด
ไม่มีกลิ่นคาว แถมเก็บไว้ได้ 3 วันนอกตู้เย็น
แต่ให้ดีเก็บในตู้เย็นจะได้หลายวันหน่อย
ป้าบอกมันขึ้นอยู่กับอุณภูมิ ความชื่น
เอากลับไปเป็นของฝากได้สบายเลย
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น