ผมมีอาการ โรคกระเพาะมานาน
กรดไหลย้อน อาหารไม่ย่อย บางทีแสยท้อง บางทีท้องอืด จุกเสียด
เป็นๆหายๆมาหลายปี
กินยาแผนปัจจุบัน ตามเภสัจ คือ omiprazole20mg กินก่อนอาหาร ครึ่งชม. ทุกวันติดกัน1เดือน มันจะไปสั่งสมองให้บดปริมาณกรดลง
ก็กินจนหายแล้วก็เป็นอีก เพราะ ไม่หายสนิทและพฤติกรรมเดิมๆ
ทีนี้ ได้ลองยาสมุนไพรใกล้ตัวที่ดีมากๆ
คือ " ผงกล้วยดิบ "
เคยมีคนแนะนำแล้วว่าให้เอากล้วยดิบ มาฝานบางๆแล้วตากแดดให้แห้ง แล้วเอามาตำให้ละเอียด แล้วมาผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นยาลูกกลอนแล้ว ตากให้แห้ง
กิน... เขาบอกแค่นี้
แต่ผมไม่เจ้าใจว่า มันมีผงกล้วยดิบขายาำเร็จรูปและมันคืออันเดียวกันที่เราต้องทำเอง ขั้นตอนยุ่งยากก็หมดไป
เราเพียงสั่งซื่อทางเน็ท มีขายเพียบ
ผมสั่งจัดมา 4 กก.เลย ไว้กินสองสามเดือน และแจกคนที่เป็นโรคกระเพาะ มันทรมานมาก
**วิธีกิน ***
ก่อนอาหารครึ่ง ชม.
เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน
โดย ใช้ผงกล้วยดิบ 1ช้อนโต้ะพูนๆ
ผมตักใส่ถ้วย แล้วเอาน้ำเปล่าธรรมดา 250 cc อุณหภูมิห้อง ชงให้ละลาย แล้วดื่ม
ดื่ม ตอนเช้ายังไม่ต้องแปรงฟัน
(หมอบอก) น้ำลายที่มีแบคทีเรียจะช่วยย่อยแป้งและ ไปในกระเพาะช่วยย่อยอาหาร น้ำผงกล้วยดิบจะไปเป็นเมือกเคบือบกระเพาะ ถ้าใครเปนแผลหนักกิน3-4วันแรกจะแสบ หลังจากนั้นจะสบาย เพราะแผลเริ่มรักษา
ผมกินทุกวัน บางวันไปนอกบ้านต้องมีวินัย
ติดใส่ถุงซิปไปด้วย บางทีใส่ขวดน้ำ แห้งๆ
แล้วค่อยไปหาน้ำไม่เย็นใส่ เขย่าขวด
ดื่มก่อนกินข้าว ครึ่งชม. ถ้าลืมก็หลังกินข้าว 2ชม. บางทีไม่สะดวก ก็ซื้อแบบแคปซูลผงกล้วย กินก่อนอาหาร เขายอก3-4เม็ด ผมจัดไป 10 เม็ดเลย มันน้อยไป
กินแบบนี้ติดต่อกัน 1 เดือน แต่จริงแล้วแค่1อาทิตย์ที่เริ่มกิน จะสังเกตได้ว่า หานแสบท้อง แต่ช่วงนั้น
งดของเผ็ดเด็ดขาด
ไม่กินของเผ็ด เค็ม หวาน
ของมันของทอด
แอลกอฮอล์งด บุหรี่ น้ำอัดลม น้ำหวานงด
กินมื้อละน้อยๆ ลดข้าวลงครึ่งนึง
ไม่กินผักหรือผลไม้ที่มีไฟเบอร์ เยอะเกินหรือเส้นใยที่หยาบเช่น สัปปะรด
มะม่วงดิบ
เน้นกินมะละกอสุก มังคุด กล้วยน้ำหว้าสุก
พยายามไม่กินข้าวคำน้ำคำ กินข้าวเสร็จกินน้ำไม่เย็นไม่เกิน1แก้ว , กินเสร็จไม่นอนทันที เดินช้าๆ แก่วงแขนไปด้วย อย่างน้อย15นาที ถ้าไม่เดินก็ ยืนบิดเอวซ้ายขวา
และสังเกตว่า อีกอย่างคือ(ขออภัย) อุจจาระเป็นสีเหลืองออร่า เป็นก้อน กลิ่นไม่เหม็นคาว กลิ่นดีเหมือนกินผัก
อาการจุกเสียด อาหารไม่ย่อย หายไป
กินข้าวแล้วสบายท้อง เพราะกินทีละน้อย
แค่พออิ่ม ไม่ยัดจนจุก กินข้าวตรงเวลา
บาวทีหิวก็กิน วันนึง4-5มื้อเล็กๆ มื้อค่ำกินผลไม้กับนมถั่วเหลือง
แม้จะหายแล้ว แต่ก็หยุดกินผงกล้วนดิบสัก1เดือน แล้วก็เริ่มมากินอีก 1เดือน
สังเกตุว่า สุขภาพหลายอย่างดีขึ้น
พุงยุบ หุ้นดีขึ้น ไม่แสบท้อง ไม่จุกเสียด
ขับถ่ายดี
รู้สึกว่าผิวพรรน ดีขึ้น หน้าตาใส
หรือเปนเพราะวิตามินจากกล้วยไม่ทราบได้
ต้องมีวินัย และ ลด เลิกพฤติกรรม การกิน
อยู่หลายอย่าง บางทีต้องบอกคนรอบข้าง
ว่าเราเปนโรคกระเพาะ ( มันทรมานมาก ใครไม่เป็นไม่รู้ และเชื่อว่า หลายคนเป็นโรคกระเพาะยังไม่รู้ตัวเอง บางคนรักษา
แผนปัจจุบันก็ไม่หาย)
อย่าชวนกินของเผ็ด เค็ม มัน อย่าชวนกินเหล้า เบียร์
กินเป็นเพื่อนได้ แต่กินนม กินอาหารอ่อนๆ
ผมจัดตารางอาหาร การกิน การบริหารร่างกาย การนอน เขียนแปะไว้เลย
ใส่ในมือถือด้วย
แล้วถ้าเรากลับไปพฤติกรรมการกิน อยู่
แบบเดิม โรคกระเพาะอาหาร
อาหารไม่ย่อย จุกเสียด แน่นเฟ้อ ก็จะกลับมาอีก
หรือแม้แต่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ อาจจะมาด้วย
อ้อ ลืมไป มีผักสมุนไพรอีกชนิด
กินแล้วดีมาก ช่วยขับลม กินแล้วจะไม่จุกเสียด จะเรอ คือ ผักจิงจูฉ่าย ต้มจืดหอมอร่อยมากๆๆ ป้องกันมะเร็ง อร่อย ผมซื้อมาปลูกใส่กระถางใหญ่ๆเลย จัดมา100ต้น กินได้ทั้งปี ตัดเปนแตกใบ
อีกอย่างคือ ขมิ้นชัน กินหลังอาหาร
ครั้งละ 2-3เม็ด ช่วยรักษาแผลในกระเพาะ หบอดอาหาร ทางเดินอาหาร
ขับสารพิษสะสมในร่างกาย แก้คันจากไรฝุ่นหน้าเป็นสิวก็ได้ ผมลองมาแล้วได้ผล
ซื้อติดบ้านไว้ เผื่อโดนไรฝุ่นโจมตี
สมุนไพรที่รักษา โรคกระเพาะอาหาร , กรดไหลย้อน , อาหารไม่ย่อย
กรดไหลย้อน อาหารไม่ย่อย บางทีแสยท้อง บางทีท้องอืด จุกเสียด
เป็นๆหายๆมาหลายปี
กินยาแผนปัจจุบัน ตามเภสัจ คือ omiprazole20mg กินก่อนอาหาร ครึ่งชม. ทุกวันติดกัน1เดือน มันจะไปสั่งสมองให้บดปริมาณกรดลง
ก็กินจนหายแล้วก็เป็นอีก เพราะ ไม่หายสนิทและพฤติกรรมเดิมๆ
ทีนี้ ได้ลองยาสมุนไพรใกล้ตัวที่ดีมากๆ
คือ " ผงกล้วยดิบ "
เคยมีคนแนะนำแล้วว่าให้เอากล้วยดิบ มาฝานบางๆแล้วตากแดดให้แห้ง แล้วเอามาตำให้ละเอียด แล้วมาผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นยาลูกกลอนแล้ว ตากให้แห้ง
กิน... เขาบอกแค่นี้
แต่ผมไม่เจ้าใจว่า มันมีผงกล้วยดิบขายาำเร็จรูปและมันคืออันเดียวกันที่เราต้องทำเอง ขั้นตอนยุ่งยากก็หมดไป
เราเพียงสั่งซื่อทางเน็ท มีขายเพียบ
ผมสั่งจัดมา 4 กก.เลย ไว้กินสองสามเดือน และแจกคนที่เป็นโรคกระเพาะ มันทรมานมาก
**วิธีกิน ***
ก่อนอาหารครึ่ง ชม.
เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน
โดย ใช้ผงกล้วยดิบ 1ช้อนโต้ะพูนๆ
ผมตักใส่ถ้วย แล้วเอาน้ำเปล่าธรรมดา 250 cc อุณหภูมิห้อง ชงให้ละลาย แล้วดื่ม
ดื่ม ตอนเช้ายังไม่ต้องแปรงฟัน
(หมอบอก) น้ำลายที่มีแบคทีเรียจะช่วยย่อยแป้งและ ไปในกระเพาะช่วยย่อยอาหาร น้ำผงกล้วยดิบจะไปเป็นเมือกเคบือบกระเพาะ ถ้าใครเปนแผลหนักกิน3-4วันแรกจะแสบ หลังจากนั้นจะสบาย เพราะแผลเริ่มรักษา
ผมกินทุกวัน บางวันไปนอกบ้านต้องมีวินัย
ติดใส่ถุงซิปไปด้วย บางทีใส่ขวดน้ำ แห้งๆ
แล้วค่อยไปหาน้ำไม่เย็นใส่ เขย่าขวด
ดื่มก่อนกินข้าว ครึ่งชม. ถ้าลืมก็หลังกินข้าว 2ชม. บางทีไม่สะดวก ก็ซื้อแบบแคปซูลผงกล้วย กินก่อนอาหาร เขายอก3-4เม็ด ผมจัดไป 10 เม็ดเลย มันน้อยไป
กินแบบนี้ติดต่อกัน 1 เดือน แต่จริงแล้วแค่1อาทิตย์ที่เริ่มกิน จะสังเกตได้ว่า หานแสบท้อง แต่ช่วงนั้น
งดของเผ็ดเด็ดขาด
ไม่กินของเผ็ด เค็ม หวาน
ของมันของทอด
แอลกอฮอล์งด บุหรี่ น้ำอัดลม น้ำหวานงด
กินมื้อละน้อยๆ ลดข้าวลงครึ่งนึง
ไม่กินผักหรือผลไม้ที่มีไฟเบอร์ เยอะเกินหรือเส้นใยที่หยาบเช่น สัปปะรด
มะม่วงดิบ
เน้นกินมะละกอสุก มังคุด กล้วยน้ำหว้าสุก
พยายามไม่กินข้าวคำน้ำคำ กินข้าวเสร็จกินน้ำไม่เย็นไม่เกิน1แก้ว , กินเสร็จไม่นอนทันที เดินช้าๆ แก่วงแขนไปด้วย อย่างน้อย15นาที ถ้าไม่เดินก็ ยืนบิดเอวซ้ายขวา
และสังเกตว่า อีกอย่างคือ(ขออภัย) อุจจาระเป็นสีเหลืองออร่า เป็นก้อน กลิ่นไม่เหม็นคาว กลิ่นดีเหมือนกินผัก
อาการจุกเสียด อาหารไม่ย่อย หายไป
กินข้าวแล้วสบายท้อง เพราะกินทีละน้อย
แค่พออิ่ม ไม่ยัดจนจุก กินข้าวตรงเวลา
บาวทีหิวก็กิน วันนึง4-5มื้อเล็กๆ มื้อค่ำกินผลไม้กับนมถั่วเหลือง
แม้จะหายแล้ว แต่ก็หยุดกินผงกล้วนดิบสัก1เดือน แล้วก็เริ่มมากินอีก 1เดือน
สังเกตุว่า สุขภาพหลายอย่างดีขึ้น
พุงยุบ หุ้นดีขึ้น ไม่แสบท้อง ไม่จุกเสียด
ขับถ่ายดี
รู้สึกว่าผิวพรรน ดีขึ้น หน้าตาใส
หรือเปนเพราะวิตามินจากกล้วยไม่ทราบได้
ต้องมีวินัย และ ลด เลิกพฤติกรรม การกิน
อยู่หลายอย่าง บางทีต้องบอกคนรอบข้าง
ว่าเราเปนโรคกระเพาะ ( มันทรมานมาก ใครไม่เป็นไม่รู้ และเชื่อว่า หลายคนเป็นโรคกระเพาะยังไม่รู้ตัวเอง บางคนรักษา
แผนปัจจุบันก็ไม่หาย)
อย่าชวนกินของเผ็ด เค็ม มัน อย่าชวนกินเหล้า เบียร์
กินเป็นเพื่อนได้ แต่กินนม กินอาหารอ่อนๆ
ผมจัดตารางอาหาร การกิน การบริหารร่างกาย การนอน เขียนแปะไว้เลย
ใส่ในมือถือด้วย
แล้วถ้าเรากลับไปพฤติกรรมการกิน อยู่
แบบเดิม โรคกระเพาะอาหาร
อาหารไม่ย่อย จุกเสียด แน่นเฟ้อ ก็จะกลับมาอีก
หรือแม้แต่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ อาจจะมาด้วย
อ้อ ลืมไป มีผักสมุนไพรอีกชนิด
กินแล้วดีมาก ช่วยขับลม กินแล้วจะไม่จุกเสียด จะเรอ คือ ผักจิงจูฉ่าย ต้มจืดหอมอร่อยมากๆๆ ป้องกันมะเร็ง อร่อย ผมซื้อมาปลูกใส่กระถางใหญ่ๆเลย จัดมา100ต้น กินได้ทั้งปี ตัดเปนแตกใบ
อีกอย่างคือ ขมิ้นชัน กินหลังอาหาร
ครั้งละ 2-3เม็ด ช่วยรักษาแผลในกระเพาะ หบอดอาหาร ทางเดินอาหาร
ขับสารพิษสะสมในร่างกาย แก้คันจากไรฝุ่นหน้าเป็นสิวก็ได้ ผมลองมาแล้วได้ผล
ซื้อติดบ้านไว้ เผื่อโดนไรฝุ่นโจมตี