ฮาโหร่ยยยยย! วันนี้จะมารีวิวหนึ่งในร้านอาหารที่จองยากที่สุดถึงขั้นต้องอุทานเป็นภาษาใต้กันเลยทีเดียว 55
ไม่เชื่ออย่าลบหลู่นะคะกว่าเราจะไปทานได้กดโทรศัพท์กันมือหงิก แต่ขอบอกเลยว่าคุ้มที่ได้ไปลองทาน เป็นอาหารใต้ที่อร่อยถูกปาก ไม่เหมือนอาหารใต้ที่ใด รสชาติไม่ได้มีแค่เผ็ชชชอย่างเดียว ที่สำคัญเดี๋ยวจะลืม >> ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านระดับมิชลินสตาร์มากกว่า 100 แห่ง ไปล่าของกินด้วยกันนะฮ๊าฟฟฟฟ
Sorn - ศรณ์
1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน
Asia’s 50 Best Restaurant No. 48 - อันดับที่ 48 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย
ศรณ์ สุดยอดร้านอาหารใต้ที่กำลังเป็นกระแสพูดกันปากต่อปากและเป็นวิพากษ์วิจารย์กันมากที่สุดในตอนนี้ นับเป็นร้านอาหารที่จองยากที่สุดในประเทศไทย และเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่จองยากที่สุดในเอเชีย การันตีด้วยรางวัลมิลินสตาร์ 1 ดาวภายในระยะเวลาไม่กี่เดือนหลังจากเปิดร้าน และก้าวขึ้นสู่ทำเนียบ 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในทวีปเอเชียปี 2019 ทันทีในปีนี้
ตัวร้านเป็นบ้านขนาดใหญ่ มีห้องทานข้าวแบ่งออกเป็นหลายส่วน ด้านหน้าเป็นบริเวณรับรอง เดินเข้ามาจะพบครัวแบบเปิด มีห้องทานข้าวแบ่งเป็นห้องเล็กๆทั้งชั้นล่างและชั้นบน อาหารที่นี่ควบคุมโดยเชฟยอด ยอดขวัญ อยู่พุ่มพฤกษ์ และเจ้าของร้านคุณไอซ์ ศุภอักษร จงศิริ ผู้คร่ำหวอดในวงการอาหารไทยจากร้านบ้านไอซ์ โดยก่อนที่จะเปิดร้านศรณ์ เชฟยอดได้ใช้เวลาถึงหนึ่งปีครึ่งเดินทางลงใต้เพื่อหาประสบการณ์ เมนู และเรียนรู้วัตถุดิบต่างๆจากชาวบ้านท้องถิ่น และได้นำมาประยุกต์ กลั่นกรองจนได้ออกมาเป็นเมนูอาหารใต้โดยใช้วัตถุดิบเฉพาะจากภาคใต้ตั้งเเต่ชุมพรลงไปเท่านั้น เช่น ข้าวนาปีพันธุ์เข็มทองจากจังหวัดนครศรีธรรมราช เนื้อวัวจากวัวนมอายุ 6 ปีเลี้ยงโดยชาวมุสลิมในจังหวัดพัทลุง ล็อบสเตอร์จากท้องทะเลจังหวัดภูเก็ต ส้มจากอำเภอเบตงจังหวัดยะลา เป็นต้น
ร้านศรณ์เสิร์ฟอาหารเป็นเซ็ตเมนูแบบเดียวคือ Your Southern Thai Food Experience ในราคาคนละ 2900+ บาทยังไม่รวมภาษี (กำลังจะขึ้นราคาเป็น 3500+ บาทในเดือนหน้า) ประกอบด้วยอาหารประมาณ 22 คอร์สนับรวม Hors d'oeuvre หรืออาหารว่างเป็นคำ อาหารจานหลัก และขนมหวาน อาหารทุกคอร์สมีรายละเอียดสูงมาก มีการคัดเลือกใช้วัตถุดิบระดับที่เราคาดไม่ถึง เช่น เมนูข้าวยำที่เชฟคัดวัตถุดิบมากกว่า 20 ชนิดจากแหล่งต่างๆมารวมกันเป็นอาหารหนึ่งจาน หรือจะเป็นการคัดเลือกต้นจากมาทำน้ำเชื่อมในคอร์สอาหารหวาน “ไอติมน้ำเต้าหูจาโก้ย” ที่เชฟคัดเฉพาะต้นจากที่โตริมทะเลเท่านั้นเพื่อให้มีรสของเกลือทะเลเป็น aftertaste ปนลงไปในขนม อาหารที่นี่รสชาติดีเกือบทุกอย่างชนิดที่ว่าหาที่ติแทบไม่ได้ บางเมนูเช่นแกงเหลือง หรือน้ำพริกไข่ปู อร่อยมากๆจนเรายกขึ้นหิ้งให้ที่นี่เป็นจานที่ดีที่สุดเท่าที่เราเคยทานมาในชีวิต และเป็นร้านอาหารไทยที่ขอบอกเลยว่าหากพัฒนาต่อเนื่องก็อาจพอมีลุ้นก้าวข้ามเส้น 1 ดาวมิชลินที่เป็นขีดจำกัดของอาหารไทยในปัจจุบันไปได้อยู่เหมือนกัน
สิ่งที่ทำให้ร้านนี้จองยากจนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารย์เนื่องจากการจองเพื่อเข้าไปทานอาหารทางร้านรับจองทางโทรศัพท์ “3 เดือนล่วงหน้าเท่านั้น !!!” โดยจะใช้เวลาเที่ยงตรงของวันที่ 1 ของทุกเดือน (หากไม่ตรงกับวันหยุด) เช่นเรามาทานมื้อนี้เดือนพฤษภาคม หมายความว่าเราต้องจองอาหารมื้อนี้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยกว่าจะจองสำเร็จ เราใช้โทรศัพท์สามเครื่อง โทรเบอร์เดียวกันรัวๆรวมกันราวๆ 400 สาย ทางร้านแจ้งว่าวันรับจองมีโทรศัพท์โทรเข้ามารวมกันราวๆ “30,000 สาย !!!” และโต๊ะมักถูกจองเต็มภายในเวลาไม่กี่นาทีหลังเปิดรับจอง ดังนั้นการจะจองร้านนี้ได้ต้องพึ่งโชคลาภอยู่พอสมควรเลยทีเดียว อย่างกรณีของเราพอโทรติดที่ว่างก็เหลือไม่มากแล้ว เนื่องจากทางร้านรับลูกค้าต่อวันราวๆ 30 คนเท่านั้น ดังนั้นต้องเผื่อใจในเรื่องของการเลือกวันให้ตรงกันกับความต้องการไว้ด้วย ส่วนตัวคิดว่าระบบการจองของร้านมีปัญหาอย่างมาก ทางร้านแจ้งว่าไม่สามารถเปิดจองแบบออนไลน์ได้เนื่องจากที่นี่รับจองแบบนับจำนวนคนไม่ใช่จำนวนโต๊ะทำให้เกิดปัญหา overbooking แต่เราเองก็ยังเชื่อว่าปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตเลยหากร้านตั้งใจจะทำการแก้ไข เช่นการรับจองออนไลน์ส่วนหนึ่ง และมีส่วนน้อยที่รับจองเป็น waiting list ซึ่งหากจัดสรรค์โต๊ะพอก็สามารถเลื่อนกลุ่มคนเหล่านี้เข้ามาได้ หรืออีกสารพัดวิธีแก้ที่ทางร้านสามารถทำได้ให้ลูกค้ามี first impression ที่ดี อีกปัญหาหนึ่งคือที่จอดรถที่ทางร้านมีจำกัดแต่ไม่ได้แจ้งล่วงหน้า โดยทางร้านให้ลูกค้าไปจอดที่ตึกอื่นพร้อมีค่าบริการจอดรถชั่วโมงละ 40 บาท จุดนี้ก็เป็นอีกจุดที่บกพร่องเอามากๆ เนื่องจากลูกค้าที่มาทานอาหารในร้านระดับนี้ควรได้รับการบริการที่ดีเช่น valet parking เหมือนที่ร้านอื่นๆทำกัน เเต่ทางร้านเลือกที่จะให้ลูกค้าขับเข้าซอยที่ทั้งเล็กและแคบมาดูที่ว่างที่ร้าน หากไม่มีต้องวนรถออกไปในซอยเดิม แล้วทางร้านจึงขับรถกอล์ฟไปรับลูกค้ามาอีกทีหนึ่ง กว่าจะได้ทานอาหารก็ชวนหงุดหงิดใจไม่น้อย สองจุดนี้นับเป็นข้อบกพร่องใหญ่หลวงที่ทางร้านควรนำไปแก้ไขอย่างเร่งด่วน อีกจุดสังเกตุหนึ่งคือเมนูเครื่องดื่มที่มีค่อนข้างจำกัดมากๆ มีเพียงไวน์ไม่กี่ชนิด และไม่มีเมนูน้ำผลไม้หรือกาแฟทางเลือกใดๆนอกจากกาแฟในเมนูปิดท้ายของทางร้านเท่านั้น ดังนั้นหากคุณต้องการน้ำผลไม้มาทานกับอาหารระหว่างมื้อก็เลิกคิดได้เลย
กล่าวโดยสรุป ศรณ์ เป็นร้านอาหารไทยที่ดีมากที่สุดร้านหนึ่ง และควรค่ากับรางวัลดาวมิชลินอย่างไม่ต้องสงสัย พนักงานเเต่ละคนทราบถึงรายละเอียดของวัตถุดิบ รวมไปถึงเทคนิคการปรุงอาหารแต่ละจานไม้แพ้เชฟเลยทีเดียว แต่ควรพัฒนาเรื่องการบริหารและการจัดการให้ดียิ่งขึ้นอีกพอสมควรเช่นกัน
Your Southern Thai Food Experience (2900+/p)
AMUSE BOUCHE
Young mangosteen (คุดคัดเคย)
Crispy krill / crispy shallot / coconut plum sugar
PRELUDE
Shrimp legs (คางกุ้ง)
Seaweed powder / crispy pickled garlic / turmeric
2°C Lobster (กุ้งมังกร 7 สี)
Phuket lobster / mixed Thai herbs / Jumpuling (wild berry)
Pla-grouper (พล่าปลาเก๋า)
Cashew nuts / fish sauce / banana flower
Tu-pa-su-tong (ตูปะซูตง)
Squid / squid ink / grilled shallot
Gems on crab stick (กรรชูเปียง)
Crab/ crab roe / yellow chili
Coco on coconut (สุดยอดมะพร้าว)
All good things from coconut / Southern plants / dried squid and shrimp
Grilled southern beef (เนื้อกอและ)
Beef from Phattalung / curry paste / dates
Roti crab curry (โรตูแกงปี)
Roti pastry / crab curry / pepper-tree leave
VEGETABLES
The forest meets the sea ver.2 (ข้าวยำ)
Southern herbs / turmeric rice / morinda rice / fish innards dressing
THE RICE
Rice from Nakhon Si Thammarat (พันธุ์เข็มทอง)
Cooked by charchol in clay pot / Ranong mineral water
THE THAI WAY OF SHARING
Fresh yellow curry (แกงเหลือง)
Young mangosteen / fish roe / gaew gu fish
Stinky beans (ผัดสะตอ)
Homemade abalone / mantis shrimp and hoof fermented sauce / stinky beans / sea conch
Pimp chili paste (น้ำชุบแมงดา)
Fragrant water bug grilled in banana leave / grilled stinky beans
Grilled crispy pork (คั่วกลิ้งหมูย่าง)
Southern chili paste
Pumpkin and egg (ผัดฟักทองกับเศษกุ้งมังกร)
Nakhon Si Thammarat pumpkin / free range organic egg / lobster / pork
Taro soup (เผือกต้ม)
Taro / crab stock / cabbage
CONDIMENTS
Pork rinds (กากหมู) / Sweet pork (หมูหวาน) / Sweet shrimp (กุ้งหวาน) / Sun-dried fish (ปลาวง) / Chili with fish sauce (พริกน้ำปลา) / Vegetables (ผักเหนาะ)
THE ONE DISH
The morning glory (ข้าวมันแกง)
Coconut milk clay pot cooked rice / shrimp curry / deep fried dry shrimp
PALATE CLEANSER SORBET
Torch ginger sorbet (ดาหลา)
SWEETS
Natural tapioca boiled in coconut water (สาคูต้นเปียกลำไย)
Longan ice / longan jam / frozen coconut milk / grilled coconut
Sweet until midnight (ไอติมน้ำเต้าหู้จาโก้ย)
Soy milk ice cream / fried dough
PETIT FOUR
Southern style tea or coffee (ขนม, ชา, โกปี๊)
อาหารคุณภาพสูง ราคาเหมาะสม เเต่ควรปรับปรุงเรื่องการจัดการเป็นอย่างมาก
1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน
Asia’s 50 Best Restaurant No. 48 - อันดับที่ 48 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย
Young mangosteen (คุดคัดเคย)
Crispy krill / crispy shallot / coconut plum sugar
สำหรับเมนูเปิดลิ้นหรืออมูสบูชจานแรกคือ คุดคัดเคย หรือมังคุดคัด เป็นมังคุดอ่อนสีเขียวจากแหล่งเพาะปลูกบนภูเขาสูงที่อำเภอคีรีวงษ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย โดยเชฟนำมังคุดคัดมายำกับน้ำตาลมะพร้าว ทอปด้านบนด้วยเคยสดทอดกรอบและหอมเจียว เมนูดูไม่ซับซ้อน แต่เป็นการเปิดคอร์สที่น่าประทับใจมาก ใครจะเชื่อว่ามังคุดที่ยังไม่สุกจะนำมาทำอาหารได้อร่อยแบบนี้
น้ำพริกกาหยู
สำหรับเมนูนี้เป็นเมนูพิเศษที่ทางร้านเสิร์ฟให้คือน้ำพริกกาหยูหรือน้ำพริกหัวครก ให้รสเผ็ดปนหวาน ด้านล่างเป็นแตงกวา ทอปด้านบนด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ช่วยให้ความกรอบตัดกันกับเเตงกวาและมีมิติมากยิ่งขึ้น
2°C Lobster (กุ้งมังกร 7 สี)
Phuket lobster / mixed Thai herbs / Jumpuling (wild berry)
กุ้งมังกรเจ็ดสี หรือภูเก็ตล็อบสเตอร์ที่ทางร้านได้มาแบบเป็นๆ เลาะเปลือกออก และนำไปแช่ในความเย็นที่อุณหภูมิ 2 องศาเซลเซียสจนเย็นจัด สีเขียวด้านบนคือน้ำจิ้มที่ทำเป็นกรานิต้าและผิวมะนาว จานนี้มีจุดเด่นคือเนื้อกุ้งให้เนื้อสัมผัสกรอบนอก แต่ยังคงความนุ่มที่ด้านใน เเละนังมีน้ำจิ้มที่รสชาติอร่อย มีรสเปรี้ยวเด่น เข้ากันได้ดีกับตัวกุ้ง แต่มีข้อสังเกตของจานนี้คือน้ำจิ้มที่มีปริมาณน้อยไปหน่อย พอทานจะลายจนหมดไปก่อนเราเคี้ยวกุ้งหมดเสียอีก และขนาดกุ้งใหญ่ไปสักหน่อยที่จะทานคำเดียวได้หมด และหากเเบ่งเป็นสองคำตัวน้ำจิ้มก็จะไม่พอ หากเพิ่มน้ำจิ้มมาให้จะดีกว่านี้มาก
Pla-grouper (พล่าปลาเก๋า)
Cashew nuts / fish sauce / banana flower
จานถัดมาคือพล่าปลาเก๋าที่ทำมาจากเนื้อปลาเก๋าจุดน้ำเงินนำไปทำให้สุกโดยมะนาวแบบ Ceviche ให้รสเปรี้ยวแบบไทย รองด้านล่างด้วยหัวปลีกรอบ ตรงกลางมีน้ำจิ้มถั่วตัดที่ทำจากเมล็ดมะม่วงหิมพานต์เพิ่มความกรอบให้มีมิติมากขึ้นอีกด้วย
Shrimp legs (คางกุ้ง)
Seaweed powder / crispy pickled garlic / turmeric
คางกุ้งหรือส่วนขาหน้าของกุ้งนำไปทอดกับน้ำมันรำข้าวจนกรอบนอกนุ่มใน ไม่มีกลิ่นคาวใดๆ ปรุงรสด้วยกระเทียมโทน น้ำผึ้งป่า และขมิ้น อร่อยมากจริงๆ ทานคู่กับผงสีเขียวทำจากสาหร่ายขนนกเพื่อให้มีรสอุมามิจากธรรมชาติเพื่อทำให้ลิ้นรับรู้รสอาหารจานถัดไปได้ดีขึ้น
ปล. กระทู้นี้ยาวนิดนึง ไปต่อกันในคอมเม้นนะคะ
ปล2 .ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านระดับมิชลินสตาร์มากสฝกว่า 100 แห่ง ไปล่าของกินด้วยกัน
[CR] Sorn ศรณ์ ร้านอาหารปักษ์ใต้ กับรางวัล 1 ดาวมิชชาลิน
รวบรวมร้านระดับมิชลินสตาร์มากกว่า 100 แห่ง ไปล่าของกินด้วยกันนะฮ๊าฟฟฟฟ
Sorn - ศรณ์
1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน
Asia’s 50 Best Restaurant No. 48 - อันดับที่ 48 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย
ศรณ์ สุดยอดร้านอาหารใต้ที่กำลังเป็นกระแสพูดกันปากต่อปากและเป็นวิพากษ์วิจารย์กันมากที่สุดในตอนนี้ นับเป็นร้านอาหารที่จองยากที่สุดในประเทศไทย และเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่จองยากที่สุดในเอเชีย การันตีด้วยรางวัลมิลินสตาร์ 1 ดาวภายในระยะเวลาไม่กี่เดือนหลังจากเปิดร้าน และก้าวขึ้นสู่ทำเนียบ 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในทวีปเอเชียปี 2019 ทันทีในปีนี้
ตัวร้านเป็นบ้านขนาดใหญ่ มีห้องทานข้าวแบ่งออกเป็นหลายส่วน ด้านหน้าเป็นบริเวณรับรอง เดินเข้ามาจะพบครัวแบบเปิด มีห้องทานข้าวแบ่งเป็นห้องเล็กๆทั้งชั้นล่างและชั้นบน อาหารที่นี่ควบคุมโดยเชฟยอด ยอดขวัญ อยู่พุ่มพฤกษ์ และเจ้าของร้านคุณไอซ์ ศุภอักษร จงศิริ ผู้คร่ำหวอดในวงการอาหารไทยจากร้านบ้านไอซ์ โดยก่อนที่จะเปิดร้านศรณ์ เชฟยอดได้ใช้เวลาถึงหนึ่งปีครึ่งเดินทางลงใต้เพื่อหาประสบการณ์ เมนู และเรียนรู้วัตถุดิบต่างๆจากชาวบ้านท้องถิ่น และได้นำมาประยุกต์ กลั่นกรองจนได้ออกมาเป็นเมนูอาหารใต้โดยใช้วัตถุดิบเฉพาะจากภาคใต้ตั้งเเต่ชุมพรลงไปเท่านั้น เช่น ข้าวนาปีพันธุ์เข็มทองจากจังหวัดนครศรีธรรมราช เนื้อวัวจากวัวนมอายุ 6 ปีเลี้ยงโดยชาวมุสลิมในจังหวัดพัทลุง ล็อบสเตอร์จากท้องทะเลจังหวัดภูเก็ต ส้มจากอำเภอเบตงจังหวัดยะลา เป็นต้น
ร้านศรณ์เสิร์ฟอาหารเป็นเซ็ตเมนูแบบเดียวคือ Your Southern Thai Food Experience ในราคาคนละ 2900+ บาทยังไม่รวมภาษี (กำลังจะขึ้นราคาเป็น 3500+ บาทในเดือนหน้า) ประกอบด้วยอาหารประมาณ 22 คอร์สนับรวม Hors d'oeuvre หรืออาหารว่างเป็นคำ อาหารจานหลัก และขนมหวาน อาหารทุกคอร์สมีรายละเอียดสูงมาก มีการคัดเลือกใช้วัตถุดิบระดับที่เราคาดไม่ถึง เช่น เมนูข้าวยำที่เชฟคัดวัตถุดิบมากกว่า 20 ชนิดจากแหล่งต่างๆมารวมกันเป็นอาหารหนึ่งจาน หรือจะเป็นการคัดเลือกต้นจากมาทำน้ำเชื่อมในคอร์สอาหารหวาน “ไอติมน้ำเต้าหูจาโก้ย” ที่เชฟคัดเฉพาะต้นจากที่โตริมทะเลเท่านั้นเพื่อให้มีรสของเกลือทะเลเป็น aftertaste ปนลงไปในขนม อาหารที่นี่รสชาติดีเกือบทุกอย่างชนิดที่ว่าหาที่ติแทบไม่ได้ บางเมนูเช่นแกงเหลือง หรือน้ำพริกไข่ปู อร่อยมากๆจนเรายกขึ้นหิ้งให้ที่นี่เป็นจานที่ดีที่สุดเท่าที่เราเคยทานมาในชีวิต และเป็นร้านอาหารไทยที่ขอบอกเลยว่าหากพัฒนาต่อเนื่องก็อาจพอมีลุ้นก้าวข้ามเส้น 1 ดาวมิชลินที่เป็นขีดจำกัดของอาหารไทยในปัจจุบันไปได้อยู่เหมือนกัน
สิ่งที่ทำให้ร้านนี้จองยากจนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารย์เนื่องจากการจองเพื่อเข้าไปทานอาหารทางร้านรับจองทางโทรศัพท์ “3 เดือนล่วงหน้าเท่านั้น !!!” โดยจะใช้เวลาเที่ยงตรงของวันที่ 1 ของทุกเดือน (หากไม่ตรงกับวันหยุด) เช่นเรามาทานมื้อนี้เดือนพฤษภาคม หมายความว่าเราต้องจองอาหารมื้อนี้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ โดยกว่าจะจองสำเร็จ เราใช้โทรศัพท์สามเครื่อง โทรเบอร์เดียวกันรัวๆรวมกันราวๆ 400 สาย ทางร้านแจ้งว่าวันรับจองมีโทรศัพท์โทรเข้ามารวมกันราวๆ “30,000 สาย !!!” และโต๊ะมักถูกจองเต็มภายในเวลาไม่กี่นาทีหลังเปิดรับจอง ดังนั้นการจะจองร้านนี้ได้ต้องพึ่งโชคลาภอยู่พอสมควรเลยทีเดียว อย่างกรณีของเราพอโทรติดที่ว่างก็เหลือไม่มากแล้ว เนื่องจากทางร้านรับลูกค้าต่อวันราวๆ 30 คนเท่านั้น ดังนั้นต้องเผื่อใจในเรื่องของการเลือกวันให้ตรงกันกับความต้องการไว้ด้วย ส่วนตัวคิดว่าระบบการจองของร้านมีปัญหาอย่างมาก ทางร้านแจ้งว่าไม่สามารถเปิดจองแบบออนไลน์ได้เนื่องจากที่นี่รับจองแบบนับจำนวนคนไม่ใช่จำนวนโต๊ะทำให้เกิดปัญหา overbooking แต่เราเองก็ยังเชื่อว่าปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตเลยหากร้านตั้งใจจะทำการแก้ไข เช่นการรับจองออนไลน์ส่วนหนึ่ง และมีส่วนน้อยที่รับจองเป็น waiting list ซึ่งหากจัดสรรค์โต๊ะพอก็สามารถเลื่อนกลุ่มคนเหล่านี้เข้ามาได้ หรืออีกสารพัดวิธีแก้ที่ทางร้านสามารถทำได้ให้ลูกค้ามี first impression ที่ดี อีกปัญหาหนึ่งคือที่จอดรถที่ทางร้านมีจำกัดแต่ไม่ได้แจ้งล่วงหน้า โดยทางร้านให้ลูกค้าไปจอดที่ตึกอื่นพร้อมีค่าบริการจอดรถชั่วโมงละ 40 บาท จุดนี้ก็เป็นอีกจุดที่บกพร่องเอามากๆ เนื่องจากลูกค้าที่มาทานอาหารในร้านระดับนี้ควรได้รับการบริการที่ดีเช่น valet parking เหมือนที่ร้านอื่นๆทำกัน เเต่ทางร้านเลือกที่จะให้ลูกค้าขับเข้าซอยที่ทั้งเล็กและแคบมาดูที่ว่างที่ร้าน หากไม่มีต้องวนรถออกไปในซอยเดิม แล้วทางร้านจึงขับรถกอล์ฟไปรับลูกค้ามาอีกทีหนึ่ง กว่าจะได้ทานอาหารก็ชวนหงุดหงิดใจไม่น้อย สองจุดนี้นับเป็นข้อบกพร่องใหญ่หลวงที่ทางร้านควรนำไปแก้ไขอย่างเร่งด่วน อีกจุดสังเกตุหนึ่งคือเมนูเครื่องดื่มที่มีค่อนข้างจำกัดมากๆ มีเพียงไวน์ไม่กี่ชนิด และไม่มีเมนูน้ำผลไม้หรือกาแฟทางเลือกใดๆนอกจากกาแฟในเมนูปิดท้ายของทางร้านเท่านั้น ดังนั้นหากคุณต้องการน้ำผลไม้มาทานกับอาหารระหว่างมื้อก็เลิกคิดได้เลย
กล่าวโดยสรุป ศรณ์ เป็นร้านอาหารไทยที่ดีมากที่สุดร้านหนึ่ง และควรค่ากับรางวัลดาวมิชลินอย่างไม่ต้องสงสัย พนักงานเเต่ละคนทราบถึงรายละเอียดของวัตถุดิบ รวมไปถึงเทคนิคการปรุงอาหารแต่ละจานไม้แพ้เชฟเลยทีเดียว แต่ควรพัฒนาเรื่องการบริหารและการจัดการให้ดียิ่งขึ้นอีกพอสมควรเช่นกัน
Your Southern Thai Food Experience (2900+/p)
AMUSE BOUCHE
Young mangosteen (คุดคัดเคย)
Crispy krill / crispy shallot / coconut plum sugar
PRELUDE
Shrimp legs (คางกุ้ง)
Seaweed powder / crispy pickled garlic / turmeric
2°C Lobster (กุ้งมังกร 7 สี)
Phuket lobster / mixed Thai herbs / Jumpuling (wild berry)
Pla-grouper (พล่าปลาเก๋า)
Cashew nuts / fish sauce / banana flower
Tu-pa-su-tong (ตูปะซูตง)
Squid / squid ink / grilled shallot
Gems on crab stick (กรรชูเปียง)
Crab/ crab roe / yellow chili
Coco on coconut (สุดยอดมะพร้าว)
All good things from coconut / Southern plants / dried squid and shrimp
Grilled southern beef (เนื้อกอและ)
Beef from Phattalung / curry paste / dates
Roti crab curry (โรตูแกงปี)
Roti pastry / crab curry / pepper-tree leave
VEGETABLES
The forest meets the sea ver.2 (ข้าวยำ)
Southern herbs / turmeric rice / morinda rice / fish innards dressing
THE RICE
Rice from Nakhon Si Thammarat (พันธุ์เข็มทอง)
Cooked by charchol in clay pot / Ranong mineral water
THE THAI WAY OF SHARING
Fresh yellow curry (แกงเหลือง)
Young mangosteen / fish roe / gaew gu fish
Stinky beans (ผัดสะตอ)
Homemade abalone / mantis shrimp and hoof fermented sauce / stinky beans / sea conch
Pimp chili paste (น้ำชุบแมงดา)
Fragrant water bug grilled in banana leave / grilled stinky beans
Grilled crispy pork (คั่วกลิ้งหมูย่าง)
Southern chili paste
Pumpkin and egg (ผัดฟักทองกับเศษกุ้งมังกร)
Nakhon Si Thammarat pumpkin / free range organic egg / lobster / pork
Taro soup (เผือกต้ม)
Taro / crab stock / cabbage
CONDIMENTS
Pork rinds (กากหมู) / Sweet pork (หมูหวาน) / Sweet shrimp (กุ้งหวาน) / Sun-dried fish (ปลาวง) / Chili with fish sauce (พริกน้ำปลา) / Vegetables (ผักเหนาะ)
THE ONE DISH
The morning glory (ข้าวมันแกง)
Coconut milk clay pot cooked rice / shrimp curry / deep fried dry shrimp
PALATE CLEANSER SORBET
Torch ginger sorbet (ดาหลา)
SWEETS
Natural tapioca boiled in coconut water (สาคูต้นเปียกลำไย)
Longan ice / longan jam / frozen coconut milk / grilled coconut
Sweet until midnight (ไอติมน้ำเต้าหู้จาโก้ย)
Soy milk ice cream / fried dough
PETIT FOUR
Southern style tea or coffee (ขนม, ชา, โกปี๊)
อาหารคุณภาพสูง ราคาเหมาะสม เเต่ควรปรับปรุงเรื่องการจัดการเป็นอย่างมาก
1 Michelin Star - 1 ดาวมิชลิน
Asia’s 50 Best Restaurant No. 48 - อันดับที่ 48 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย
Young mangosteen (คุดคัดเคย)
Crispy krill / crispy shallot / coconut plum sugar
สำหรับเมนูเปิดลิ้นหรืออมูสบูชจานแรกคือ คุดคัดเคย หรือมังคุดคัด เป็นมังคุดอ่อนสีเขียวจากแหล่งเพาะปลูกบนภูเขาสูงที่อำเภอคีรีวงษ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทย โดยเชฟนำมังคุดคัดมายำกับน้ำตาลมะพร้าว ทอปด้านบนด้วยเคยสดทอดกรอบและหอมเจียว เมนูดูไม่ซับซ้อน แต่เป็นการเปิดคอร์สที่น่าประทับใจมาก ใครจะเชื่อว่ามังคุดที่ยังไม่สุกจะนำมาทำอาหารได้อร่อยแบบนี้
น้ำพริกกาหยู
สำหรับเมนูนี้เป็นเมนูพิเศษที่ทางร้านเสิร์ฟให้คือน้ำพริกกาหยูหรือน้ำพริกหัวครก ให้รสเผ็ดปนหวาน ด้านล่างเป็นแตงกวา ทอปด้านบนด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ช่วยให้ความกรอบตัดกันกับเเตงกวาและมีมิติมากยิ่งขึ้น
2°C Lobster (กุ้งมังกร 7 สี)
Phuket lobster / mixed Thai herbs / Jumpuling (wild berry)
กุ้งมังกรเจ็ดสี หรือภูเก็ตล็อบสเตอร์ที่ทางร้านได้มาแบบเป็นๆ เลาะเปลือกออก และนำไปแช่ในความเย็นที่อุณหภูมิ 2 องศาเซลเซียสจนเย็นจัด สีเขียวด้านบนคือน้ำจิ้มที่ทำเป็นกรานิต้าและผิวมะนาว จานนี้มีจุดเด่นคือเนื้อกุ้งให้เนื้อสัมผัสกรอบนอก แต่ยังคงความนุ่มที่ด้านใน เเละนังมีน้ำจิ้มที่รสชาติอร่อย มีรสเปรี้ยวเด่น เข้ากันได้ดีกับตัวกุ้ง แต่มีข้อสังเกตของจานนี้คือน้ำจิ้มที่มีปริมาณน้อยไปหน่อย พอทานจะลายจนหมดไปก่อนเราเคี้ยวกุ้งหมดเสียอีก และขนาดกุ้งใหญ่ไปสักหน่อยที่จะทานคำเดียวได้หมด และหากเเบ่งเป็นสองคำตัวน้ำจิ้มก็จะไม่พอ หากเพิ่มน้ำจิ้มมาให้จะดีกว่านี้มาก
Pla-grouper (พล่าปลาเก๋า)
Cashew nuts / fish sauce / banana flower
จานถัดมาคือพล่าปลาเก๋าที่ทำมาจากเนื้อปลาเก๋าจุดน้ำเงินนำไปทำให้สุกโดยมะนาวแบบ Ceviche ให้รสเปรี้ยวแบบไทย รองด้านล่างด้วยหัวปลีกรอบ ตรงกลางมีน้ำจิ้มถั่วตัดที่ทำจากเมล็ดมะม่วงหิมพานต์เพิ่มความกรอบให้มีมิติมากขึ้นอีกด้วย
Shrimp legs (คางกุ้ง)
Seaweed powder / crispy pickled garlic / turmeric
คางกุ้งหรือส่วนขาหน้าของกุ้งนำไปทอดกับน้ำมันรำข้าวจนกรอบนอกนุ่มใน ไม่มีกลิ่นคาวใดๆ ปรุงรสด้วยกระเทียมโทน น้ำผึ้งป่า และขมิ้น อร่อยมากจริงๆ ทานคู่กับผงสีเขียวทำจากสาหร่ายขนนกเพื่อให้มีรสอุมามิจากธรรมชาติเพื่อทำให้ลิ้นรับรู้รสอาหารจานถัดไปได้ดีขึ้น
ปล. กระทู้นี้ยาวนิดนึง ไปต่อกันในคอมเม้นนะคะ
ปล2 .ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining
รวบรวมร้านระดับมิชลินสตาร์มากสฝกว่า 100 แห่ง ไปล่าของกินด้วยกัน
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้