ทำไม่ถึงนำปลามาทำกุนเชียง ?

พึ่งมารู้ทีหลังว่ากุนเชียงที่เคยทานทำมาจากปลา เข้าใจว่าทำมาจากหมูตลอด
หาข้อมูลใน Google ก็มีปลาหลากหลายชนิดมาก ๆ เลยเกิดความสงสัย

ทำไมถึงนิยมนำปลามาทำกุนเชียงหรอคะ ?
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
ประวัติความเป็นมาของกุนเชียงปลา

จังหวัดสิงห์บุรี เป็นจังหวัดเล็กๆมีแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อยไหลผ่าน รวมถึงลำแม่ลาที่เป็นต้นกำเนิดของปลาช่อนแม่ลาที่ลือชื่อ ในฤดูหน้าน้ำมีน้ำหลากท่วมทุ่งนาจึงกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาทำให้มีปลาชุกชุม ชาวสิงห์บุรีจึงมีปลาไว้สำหรับปรุงอาหารที่มีรสชาติอร่อยโด่งดังไปทั่ว โดยเฉพาะปลาช่อนแม่ลาแดดเดียว จึงทำให้ทางส่วนราชการจังหวัดกำหนดให้มีการจัดงานเทศกาลกินปลาขึ้นพร้อมไปกับงานกาชาดประจำปีและในปี พ.ศ. 2544 ทางจังหวัดสิงห์บุรีได้จัดประกวดอาหารแปรรูปจากเนื้อปลา

นางอารมณ์ กาญจน์วัฒกุล (ประธานกลุ่มฯ) จึงนำเนื้อปลาที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาทำเป็นกุนเชียงปลาส่งเข้าประกวดในงานครั้งนั้น และได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทรสชาติยอดนิยม ประจำจังหวัดสิงห์บุรี มาจน ณ ปัจจุบันนี้


ไม่แน่ใจว่าข่าวนี้เป็นจุดเริ่มต้นของกุนเชียงปลาหรือเปล่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่