งงมากค่ะ ช่วยหนูหน่อย ลุงข้างซื้อผงชูรสมารดผัก

ส่วนตัวก็สงสัยอยู่ว่าทำไมบวบ ที่แกนำมาขายมีรสชาติหวานกว่าผักในตลาดมาก
พึ่งมาทราบวันนี้ว่าแกใช้ผงชูรส รดน้ำผัก
สงสัยคะ อย่างนี้ผักที่เราซื้อทานจะ ปลอดภัยไม่คะ?
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 10
ผงชูรสเอามาใช้ในพืชปลอดภัยไม่เป็นเคมี แต่เกษตรกรนิยมใช้กากผงชูรสมาเพิ่มผลผลิตมีไนโตรเจน 5-7%
ฟอสฟอรัสกับโปแตสเซียม 0.5% ใช้กับพืชทำให้ต้นใบเจริญงอกงามดี เขียว แข็งแรง เขียวนาน เพราะไนโตรเจนในกาก
จะค่อยๆถูกปลดปล่อยออกมาทำให้เขียวทนนาน และยังมีกรดอะมิโนช่วยเร่งดอกผลและแป้ง รวมทั้งความหวานได้ใน
ระดับหนึ่ง กากผงชูรสค่อนข้างข้นแต่ไม่หนืด เนื่องจากมีอินทรียวัตถุทำให้ดินร่วนซุยฟูขึ้น ใช้กากผงชูรสเพาะทำน้ำเขียว
เพื่อเพาะไรแดงได้เพราะมีไนโตรเจน น้ำเขียวจากสาหร่าย Chlorella ซึ่งเป็นพืชต้องการไนโตรเจนในการสร้างเซลล์และ
แบ่งตัวเพิ่มจำนวน
ข้อดีของกากผงชูรส ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการใช้ปุ๋ยลดลง 10-50% เมื่อเทียบกับการใช้ปุ๋ยเคมีโดยที่ผลผลิตใกล้เคียงกัน
และวิธีใช้สะดวกกว่ามีธาตุ ไนโตรเจน ที่เป็นธาตุอาหารหลักของพืชเป็นองค์ประกอบ มีกรดอะมิโนและกรดนิวคลีอิก ที่เป็น
ประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตของพืชและสัตว์เป็นองค์ประกอบ เป็นสารปรับสภาพดิน ทำให้ดินร่วนซุยขึ้น มีอินทรียวัตถุ 15%
กากผงชูรสใช้ได้กับพืชทุกชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เพื่อเสริมสร้างการเจริญเติบโตของพืช
โรงงานผงชูรสแต่ละแห่งมีแท้งค์บรรจุกากผงชูรสไม่ต่ำกว่า 1 แสนลิตร เช่นโรงงานไทยฟูดส์ฯ อ.บางเลน จ.นครปฐม ในแต่
ละวันมีเกษตรกรและพ่อค้าจำนวนมากนำรถพร้อมถังIBC 1,000 ลิตร บรรจุกากผงชูรสไปใช้ในสวน พืชผักชนิดต่างๆครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่