สวัสดีค่ะหายหน้าไปพักใหญ่ กลับมาทำอาหารให้ทุกคนได้ทานกันจ๊ะ วันนี้ตา ขอเสนอเมนูปูผัดผงกะหรี่ สูตรนี้ต้องบอกว่าทำทุกครั้งก็อร่อยทุกครั้งจ๊ะ
ได้ซื้อปูมาจากตลาดที่ ฟลอริด้า จะบอกว่าเป็นปูแช่แข็ง ครั้งแรกคิดว่าจะมานึ่งจิ้มน้ำจิ้มซีฟู๊ด แต่อยากกินปูผัดผล
ก็ลองทำดูซึ่งปูเขา แช่แข็งนะคะ
แต่ขอบอกว่าไม่ผิดหวัง เนื้อแน่น ๆ เหมือนปูสด ๆ เลยค่ะ มาทำกันเลยอย่าช้า
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ปู 1 กิโลกรัม
กระเทียมสับ 1-2
น้ำตาลทราย 1 ชต.
พริกชี้ฟ้า 2-3 เม็ด
หอมใหญ่ 1 หัว
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ใบคื่นช่าย 1 ถ้วย
ผงกะหรี่ 2-3 ชต.
นมข้นจืด 1 กระป๋อง
พริกไทย 1 ชช.
น้ำพริกเผา 2-3 ชต.
น้ำมันหอย 2 ชต.
น้ำมันพืช 1-2 ชต.
ซีอิ้วขาว 2 ชต.
วิธีทำจ๊ะ
มาทำน้ำปรุงผัดผงกะหรี่กันก่อน เพื่อความรวดเร็ว นำถ้วยผสมมา ใส่ผงกะหรี่ น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา น้ำมันหอย ลงในชามผสม
คนให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมนมข้นจืด คนให้เข้ากัน และตี ไช่ 3 ฟอง ใส่ในถ้วยผสมเครื่องปรุง คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ก่อน
เริ่มผักกัน หากระทะใหญ่หน่อยนะคะ เพราะปูก้านยาวนิดหน่อย นำกระเทียมสับมาผัดกับน้ำมันพืช ใส่หอมใหญ่ลงผัดให้สุก เติมผงกะหรี่อีก ซัก 1 ชต. เพิ่มความหอม ผัดให้เข้เากันดี
นำปูที่เรานึ่งไว้แล้ว มาลงผัด ใคึรที่มีปูสด ก็ผัดแบบสดได้นะคะ สำหรับวันนี้ตาซื้อปูมาแบบที่แช่แข็งค่ะ นึ่งให้เขาร้อนก่อน นำมาผัด จากนั้นผัดซัก2 นาทีให้ร้อนทั่วถึง จากนั้นก็นำน้ำปรุงผัดผงกะหรี่ ที่เตรียมไว้ ลงเทใส่ในกระทะค่ะ
ผัดแป๊บเดียว จะเห็นว่าเริ่มเข้มข้นทันที พอข้นได้ที่ เราจะใส่พริกชี้ฟ้า วันนี้ไม่มี เลยใส่พริกขี้หนูแดงแบบในภาพค่ะ ได้รสเผ็ดนิดหน่อยอร่อยอีกแบบจ๊ะ
และใส่ใบคื่นช่าย ลงไปผัดให้เข้ากันพอสุกก็เสร็จ เตรียมข้วสวยมาทานกับปูผัดผงกะหรี่อร่อยๆ ได้เลยจ๊ะ
ปูเนื้อแน่นหวานเหมือนได้มาสด ๆ เลย ทานกับข้าวสวยจ๊ะ ทำกันง่าย ๆ ทำกี่ครั้งก็อร่อยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ นี่ถ้าตาได้ปูสด ๆ คงจะอร่อยกว่านี้แน่นอน
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ
ถ้าสนใจดูวีดีโอ รายละเอียดการทำ ปูผัดผงกะหรี่ เชิญกดชมคลิปเลยค่ะ ถ้าชอบช่วยกดติดตามให้ตาด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
ปูผัดผงกะหรี่ สูตรนี้ทำกี่ครั้งก็อร่อย by ครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะหายหน้าไปพักใหญ่ กลับมาทำอาหารให้ทุกคนได้ทานกันจ๊ะ วันนี้ตา ขอเสนอเมนูปูผัดผงกะหรี่ สูตรนี้ต้องบอกว่าทำทุกครั้งก็อร่อยทุกครั้งจ๊ะ
ได้ซื้อปูมาจากตลาดที่ ฟลอริด้า จะบอกว่าเป็นปูแช่แข็ง ครั้งแรกคิดว่าจะมานึ่งจิ้มน้ำจิ้มซีฟู๊ด แต่อยากกินปูผัดผล ก็ลองทำดูซึ่งปูเขา แช่แข็งนะคะ
แต่ขอบอกว่าไม่ผิดหวัง เนื้อแน่น ๆ เหมือนปูสด ๆ เลยค่ะ มาทำกันเลยอย่าช้า
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ปู 1 กิโลกรัม
กระเทียมสับ 1-2
พริกชี้ฟ้า 2-3 เม็ด
หอมใหญ่ 1 หัว
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ใบคื่นช่าย 1 ถ้วย
ผงกะหรี่ 2-3 ชต.
นมข้นจืด 1 กระป๋อง
พริกไทย 1 ชช.
น้ำพริกเผา 2-3 ชต.
น้ำมันหอย 2 ชต.
น้ำมันพืช 1-2 ชต.
ซีอิ้วขาว 2 ชต.
วิธีทำจ๊ะ
มาทำน้ำปรุงผัดผงกะหรี่กันก่อน เพื่อความรวดเร็ว นำถ้วยผสมมา ใส่ผงกะหรี่ น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา น้ำมันหอย ลงในชามผสม
คนให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมนมข้นจืด คนให้เข้ากัน และตี ไช่ 3 ฟอง ใส่ในถ้วยผสมเครื่องปรุง คนส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ก่อน
เริ่มผักกัน หากระทะใหญ่หน่อยนะคะ เพราะปูก้านยาวนิดหน่อย นำกระเทียมสับมาผัดกับน้ำมันพืช ใส่หอมใหญ่ลงผัดให้สุก เติมผงกะหรี่อีก ซัก 1 ชต. เพิ่มความหอม ผัดให้เข้เากันดี
นำปูที่เรานึ่งไว้แล้ว มาลงผัด ใคึรที่มีปูสด ก็ผัดแบบสดได้นะคะ สำหรับวันนี้ตาซื้อปูมาแบบที่แช่แข็งค่ะ นึ่งให้เขาร้อนก่อน นำมาผัด จากนั้นผัดซัก2 นาทีให้ร้อนทั่วถึง จากนั้นก็นำน้ำปรุงผัดผงกะหรี่ ที่เตรียมไว้ ลงเทใส่ในกระทะค่ะ
ผัดแป๊บเดียว จะเห็นว่าเริ่มเข้มข้นทันที พอข้นได้ที่ เราจะใส่พริกชี้ฟ้า วันนี้ไม่มี เลยใส่พริกขี้หนูแดงแบบในภาพค่ะ ได้รสเผ็ดนิดหน่อยอร่อยอีกแบบจ๊ะ
และใส่ใบคื่นช่าย ลงไปผัดให้เข้ากันพอสุกก็เสร็จ เตรียมข้วสวยมาทานกับปูผัดผงกะหรี่อร่อยๆ ได้เลยจ๊ะ
ปูเนื้อแน่นหวานเหมือนได้มาสด ๆ เลย ทานกับข้าวสวยจ๊ะ ทำกันง่าย ๆ ทำกี่ครั้งก็อร่อยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ นี่ถ้าตาได้ปูสด ๆ คงจะอร่อยกว่านี้แน่นอน
ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ
ถ้าสนใจดูวีดีโอ รายละเอียดการทำ ปูผัดผงกะหรี่ เชิญกดชมคลิปเลยค่ะ ถ้าชอบช่วยกดติดตามให้ตาด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ