[CR] หนึ่งเดียวในไทย เบื่อแซลมอล!! ลองกินปลาดิบคนจีน

สวัสดีคะ เพื่อนๆชาวพันทิพทุกคน ^^
เตยมาแล้วคะ อิอิ กระทู้นี้ เป็นกระทู้ที่ 2 แล้วนะคะ

กระทู้แรกคะ : https://ppantip.com/topic/38877311
มาม่า

วันนี้เตยจะพาเพื่อนๆไปกิน ปลาดิบจีนกันคะ
เอ๊ะ..งง ใช่ไหม ปลาดิบจีน ที่ว่ากันว่า มีมาก่อนแซลมอลของญี่ปุ่นคะ

แปลกแต่ “อร่อย” นะคะ


ร้านนี้ชื่อว่า ตั้งจั๊วหลี(หัวปลาร้านเก่า) ร้านอาหารจีนที่เปิดมาแล้วกว่า 60 ปี
ร้านนี้หาไม่ยากนะคะ เพราะร้านอยู่ริมถนนเลยคะ
ราคาอาหารอยู่ที่ 150++ และจานใหญ่มากคะ 555

เพื่อนๆสามารถดูจากคลิปนี้ได้เลยนะคะ ((ถ้าขี้เกียจอ่านนะคะ))
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ตั้งจั๊วหลี (หัวปลาร้านเก่า) อยู่ถนนข้าวหลาม เส้นที่ออกมาจากเยาวราช
ห่างจากสถานีรถไฟหัวลำโพงประมาณ 500 เมตร ห่างจาก MRT ประมาณ 300 เมตรคะ

บรรยากาศในร้านจะเป็นสไตล์จีนๆนะ คือเป็นโต๊ะกลม
ตรงกลางโต๊ะที่วางอาหารหมุนได้ ทำให้ไม่ต้องกลัวว่าจะกินได้ไม่ครบคะ
ถึงจะอยู่ตรงข้าม ก็จะหมุนๆๆ มากิน ไม่ต้องกวนคนข้างๆให้ตักให้จ้า 5555
งั้นขอเริ่มกันเลยเนอะๆ 555

เมนูแรกวันนี้..ปลาดิบจีนสิคะ (มาเพื่อจานนี้คะ)
"ปลาดิบจีน" คนจีนจะเรียกว่า ฮื่อแซ หรือ หื่อแซ (ไม่แน่ใจว่าเขียนยังไงนะคะ)
นิยมกินกันมานานหลายพันปี ก่อนที่จะกำเนิด ซาซิมิ ของญี่ปุ่นอีกจ้า
ต้นกำเนิดของปลาดิบ!!!

ก่อนอื่นเลย แอบถามคุณป้าที่ร้านก่อนว่า คือปลาอะไร???  คำตอบคือ ปลาจีนจ๊ะ
หืมมม...เอาจริงดิ ปลาจีนกินดิบได้ มาแล้วก็ไม่รอช้า สั่งมาทันที 555

พอจานปลาดิบวางลงที่โต๊ะ ทำให้เตยนึกถึงแซลมอลแล่บางคะ
แต่เอ๊ะ..โรยงามาด้วย แถมมีจานผักเคียงมาอีก ยังไม่พอมีน้ำจิ้มถั่วมาอีก!!
ถึงกับต้องถามว่า เมนูนี้ กินยังไงคะ??
คำตอบคือ..เอาปลามาวาง ใส่ ไชโป้ว สับปะรด แตงกวาแล้วราดน้ำจิ้มถั่ว ก่อนห่อเข้าปาก

อือหืออออออออออออ ลองสิ รสชาติ สัมผัส แปลก แต่ อร่อย!!
ปลาสด ไม่คาวเลย หนึบๆ มีผักกรุบๆอยู่ในปาก และได้ความหวานเบาๆของน้ำจิ้มถั่ว

เอาจริงๆคือ อร่อยจนแทบจะไม่หมุนจานให้ใครเลย 5555

เมนูที่สอง ไส้หมูทอด คะ เมนูนี้ทอดมาได้ บางมาก กรอบมาก
เสิร์ฟมาพร้อมผักดอง กินคู่กันคือ เข้ากันดี กรอบๆ เค็มๆ หวานๆ
เมนูนี้เหมาะกับเป็นกับแกล้มนะ 5555

เมนูที่สาม ออส่วนหอยนางรม ให้หอยมาเยอะมาก แป้งน้อย
แต่..ส่วนตัวเลยคือ ไม่ค่อยชอบ เฉยๆนะ รสชาติทั่วไป ไม่ค่อยรู้สึกแตกต่างเท่าไหร่คะ

เมนูที่สี่ ปอเปี๊ยะทอด เมนูนี้ทอดมากรอบมากอีกแล้วจ้า
แต่..ไม่ค่อยชอบ 555 ออกแนวไปทางปอเปี๊ยะเจนะ
เมนูที่ห้า ปลาต้มเผือก เมนูนี้ตกใจมากคือ หม้อใหญ่มาก และเดือดแรงมาก
ตักใส่ถ้วยแบ่งควันยังท่วมตลอดเลย เผือกชิ้นใหญ่มาก ปลาก็ชิ้นใหญ่มากเช่นกัน
รสชาติน้ำซุปจะเป็นสไตล์จีนเลย คือ จืดๆจ๊ะ
แต่..บนโต๊ะมีพริกไทยวางอยู่ ด้วยความที่เตยชอบพริกไทยอยู่แล้ว
ไม่รอช้า กระหน่ำใส่ไปเลย แล้วลองซดใหม่ หอมพริกไทย ชื่นใจ 5555

เผือกต้มมานิ่มมาก ปลาก็เหมือนจะทอดมาก่อนที่จะต้มนะ นิ่มดี แต่ระวังก้างนะคะ เพราะปลาจีน ก้างใหญ่มากคะ
และแล้วบทสรุปของมื้อนี้ ปลาดิบจีน 2 จานคะ 5555
ส่วนเมนูอื่นก็หมดเกลี้ยงเช่นกัน
อิอิ

จบแล้วคะ กับเมนูปลาดิบจีน ที่ร้าน ตั้งจั๊วหลี (หัวปลาร้านเก่า)
เมนูแปลกที่หากินได้ที่ เยาวราชเท่านั้น!!
ถ้าเพื่อนๆมีโอกาส ลองแวะไปลองกินกันดูนะคะ
"ปลาดิบจีน!! ต้นกำเนิด ซาซิมิ" 
อมยิ้ม07

แวะไปกดติดตามให้กำลังเตยได้นะคะ

พิกัดร้าน


ขอบคุณที่อ่านจนจบจ้า ^^
อมยิ้ม38
ชื่อสินค้า:   พันทิปร้านอาหารจีนดั้งเดิมกว่า 50 ปี
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่