ปกติเก็บข้าวไว้ในหม้อหุงกันกี่ ชม คะ ของเราข้าวเสียบ่อยมาก


เราใช้หม้อหุงข้าวเกาหลีอ่ะค่ะ คิดว่าน่าจะเป็นหม้อแรงดัน ตั้งแต่ใช้หม้อนี้มา ไม่สามารถปล่อยข้าวทิ้งในหม้อเกิน 10 ชม ได้เลย

รู้สึกผิดมากค่ะ ต้องทิ้งข้าวบ่อยๆ บางทีเราหุงไว้ตอนเช้า กลับจากที่ทำงานหกโมงกว่าๆ ข้าวกลิ่นไม่ค่อยโอแล้ว

อยากทราบว่าส่วนใหญ่เก็บข้าวกันไว้กี่ ชม คะ?
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
เริ่มด้วยล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาดตามปกติ รวมทั้งพวกฝาชั้นในด้วย  
เตรียมทำการเหมือนจะหุงข้าวแต่ไม่ต้องใส่ข้าวสาร
เทน้ำส้มสายชูลงไปหนึ่งขวด เติมน้ำให้ได้ระดับสูงมากกว่าครึ่งหม้อ  กดหุงข้าวตามปกติ
รอจนสวิทซ์เด้งคืนที่ ก็ล้างหม้อหุงข้าวด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ  
ตวงข้าวสารใส่ เติมน้ำเพื่อเตรียมหุงข้าวตามปกติ
ที่เพิ่มเติมคือบีบน้ำส้มสายชูใส่ผสมลงไป  กะว่าประมาณซักสองช้อนโต๊ะ
หุงข้าวตามปกติ  แล้วรอดูผลการเปลี่ยนแปลงจากที่เคยได้เลยครับ

หุงหม้อเปล่าด้วยน้ำส้มสายชูเป็นการฆ่าเชื้อโรคที่ตกค้างในหม้อ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ข้าวบูดบ่อยกว่าหม้อใหม่ ๆ
เติมน้ำส้มสายชูในข้าวสารก่อนหุง ช่วยยืดอายุข้าวสวยให้มีเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งช่วยให้เม็ดข้าวที่หุงเสร็จร่วนขึ้น
หลังจากหุงข้าวเสร็จ ควรใช้ทัพพีคุ้ยข้าวให้ทั่วหม้อก่อนจะปิดฝาทิ้งไว้ ข้าวจะได้ไม่แข็งเป็นข้าวตังติดหม้อ

ผมจะถอดปลั๊กทิ้งไว้มากกว่า 12 ชม.ทุกเย็น ถอดข้ามคืนจนเช้าวันใหม่ข้าวก็ไม่เสีย ไม่มีกลิ่น
เวลามาเสียบปลั๊กใหม่ ผมจะพรมน้ำให้ทั่ว ๆ อีกครั้ง  แล้วกดสวิทซ์หุง ไม่กดแบบแค่อุ่น  
บางจังหวะที่ขายของไม่ดี ต้องทำซ้ำถึงสองคืน  ข้าวก็ไม่เคยบูดไม่เคยเสีย แต่ก็มีลดความอร่อยลงไปบ้างในรอบสุดท้าย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่