คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เป็นเครื่องนึ่งฆ่าเชื้อภายใต้แรงดันมากกว่า 1 บรรยายกาศ
โดยทั่วไปการฆ่าเชื้อโดยใช้ความดันสูงเข้ามาช่วยจะใช้ในอาหารบรรจุภาชนะปิดสนิท เช่น อาหารกระป๋อง Retort Pouch อาหารบรรจุขวดแก้ว
เช่น ซุปไก่บรรจุขวดแก้ว ปลากระป๋อง ผลไม้บรรจุกระป๋อง เครื่องดื่มบรรจุถุง Pouch เป็นต้น
การใช้ความดันสูงในระบบปิดจะทำให้การให้ความร้อนฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิสูงมากกว่า 100 องศาเซลเซียสได้เป็นไปตามสมการ PV=nRT
เมื่อ Pressure มาก Temperature ก็จะมากตาม
ซึ่งอาหารที่ฆ่าเชื้อในภาชนะบรรจุปิดสนิท สามารถเก็บรักษา Shelf life ได้นาน
โดยทั่วไปการฆ่าเชื้อโดยใช้ความดันสูงเข้ามาช่วยจะใช้ในอาหารบรรจุภาชนะปิดสนิท เช่น อาหารกระป๋อง Retort Pouch อาหารบรรจุขวดแก้ว
เช่น ซุปไก่บรรจุขวดแก้ว ปลากระป๋อง ผลไม้บรรจุกระป๋อง เครื่องดื่มบรรจุถุง Pouch เป็นต้น
การใช้ความดันสูงในระบบปิดจะทำให้การให้ความร้อนฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิสูงมากกว่า 100 องศาเซลเซียสได้เป็นไปตามสมการ PV=nRT
เมื่อ Pressure มาก Temperature ก็จะมากตาม
ซึ่งอาหารที่ฆ่าเชื้อในภาชนะบรรจุปิดสนิท สามารถเก็บรักษา Shelf life ได้นาน
แสดงความคิดเห็น
เครื่อง autoclave เหมาะกับอาหารแบบไหน และบรรจุบรรจุภัณฑ์แบบไหนบ้างครับ
แล้วบรรจุบรรจุภัณฑ์สามารถใช้ถุงถุงฟอยด์ได้ไหมครับ