เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้
ข้อมูลเพิ่มเติม
[SR] เที่ยว สหกรณ์ โคเนื้อกำแพงแสน โคนม นครปฐม สายเนื้อ-นม คือฟินมาก
โดยทริปนี้ ใช้เวลาเพียง 1 วัน เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการพาลูกน้องมาเที่ยว มาเรียนรู้ที่ต่างจังหวัดในระยะทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ จุดหมายในวันนี้ คือ สหกรณ์โคเนื้อมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน ที่เด่นเรื่องเนื้อวัว และสหกรณ์โคนม นครปฐม จำกัด ที่เน้นเรื่องน้ำนมวัว
มาถึงถิ่นโคเนื้อ จะได้เรียนรู้ การเพาะพันธุ์โคเนื้อพันธุ์กำแพงแสน ซึ่งเป็นโคเนื้อพันธุ์ไทยพันธุ์แรกของโลก ได้ชมตัวเป็นๆ ของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์โคกำแพงแสน ได้เรียนรู้ขั้นตอนการผสมพันธุ์ รวมไปถึง กิจกรรมสันทนาการ เช่น วิธีการเลือกเนื้อที่ดี แนะนำการย่างเนื้อที่ถูกวิธี การใช้น้ำจิ้มปรุงรสที่เหมาะสมกับเนื้อสเต็ก หรือแม้แต่โชว์วิถีโคบาลที่นี่ก็มีให้ดู
เนื้อของสหกรณ์โคเนื้อมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน ตีตราออกมาเป็นแบรนด์ที่ชื่อ KU BEEF อ่านว่า เคยู บีฟ จุดเด่นคือ เนื้อนุ่ม เพราะเป็นโคอายุน้อย ใช้โคฟันน้ำนม อายุเฉลี่ยไม่เกิน 30 เดือน เนื้อการันตีมีความปลอดภัยเรื่องสารเร่งเนื้อแดง ที่นี่มีระบบตรวจสอบย้อนกลับ (บาร์โค้ดและคิวอาร์โค้ด) พ่อแม่โคคือใคร ใครเป็นคนเลี้ยง ใช้อาหารชนิดไหนเลี้ยง ตรวจสอบได้หมด
คุณสุรชัย เปี่ยมคล้า ผู้จัดการสหกรณ์โคเนื้อ กำแพงแสน อธิบายเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย แนะนำส่วนต่างๆ ของเนื้อว่าเนื้อแบบไหนควรนำไปทำอะไร เรายังได้ชิมเนื้อเกรดพรีเมี่ยมแบรนด์ KU BEEF ของสหกรณ์อีกด้วย
ช่วงย่างเนื้อ ก็ย่างให้ชิมถึง 3 แบบ แรร์ (Rare) มีเดียม แรร์ (Medium Rare) เวล ดัน (Well Done) ซึ่ง เวล ดัน (Well Done) เขาให้สังเกตว่าน้ำจะขึ้นมาเต็มชิ้นเนื้อ เนื้อนั้นจะแห้ง ต่างจากแรร์ที่ไม่มีน้ำออกมา เวลาทานจะรู้สึกฉ่ำในตัวเนื้อ
สารพัดเมนูเรียงหน้ามาให้ท้าลอง ความนุ่ม มีทั้งเมนูสเต๊ก บาร์บีคิว และแฮมเบอร์เกอร์เนื้อ สเต๊กก็มีน้ำจิ้มหลากหลายมาให้ลอง ซึ่งเนื้อมันอร่อยในตัวของมันอยู่แล้วค่ะ ไม่ต้องจิ้มก็ฟินได้ ปิดท้ายทริปช่วงครึ่งเช้า เราแวะส่วนร้านค้าที่สามารถซื้อเนื้อและผลิตภัณฑ์แปรรูปของ KU BEEF กลับบ้านได้ โดยเคยูบีฟ ยังมีที่สาขาอื่นนอกจากขายที่กำแพงแสน ตรวจสอบได้ที่ http://www.kubeef.com/ ค่ะ
เรียนรู้ เรื่องของคาวแล้วมาต่อเรียนรู้เรื่องของหวาน ช่วงบ่าย เรามาท่องเที่ยวดูงานที่ สหกรณ์โคนมนครปฐม บุกโรงงาน ชมขั้นตอนการผลิตนม ซึ่งความสะอาดต้องมาก่อน การเข้าโรงงานเราเลยต้องใส่หมวกคลุมผม และสวมถุงที่เท้าให้มิดชิด
ภายในโรงงาน ก็จะได้เรียนรู้เรื่องการผลิต ได้ใกล้ชิดเครื่องพาสเจอร์ไรท์ การบรรจุนม ก่อนจัดเก็บใส่ห้องเย็นอุณหภูมิติดลบ ก่อนส่งไปจำหน่าย
เรียนรู้แล้วก็มากินอีกแล้ว ชิมไอศกรีมที่ทำจากนมเนื้อเนียนแบบฮอกไกโดมิลค์ พร้อมไฮไลท์ไอศกรีมนมทุเรียน
ดับร้อนด้วยเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมจากนม และคอฟฟีเบรคไทยบิงซู ที่ใช้ นมวุ้นมะพร้าว วัตถุดิบของสหกรณ์มาดัดแปลงให้เข้ากับหน้าร้อน
ก่อนกลับสามารถแวะช้อป สหกรณ์โคนมนครปฐม มีส่วนขายของที่ระลึก ให้เลือกซื้อ สินค้าก็หลากหลาย
ซึ่งปีนี้ เป็นปีที่ 2 ที่ไมซ์เพื่อชุมชนมีสหกรณ์พร้อมรองรับบริษัทเพิ่มเติมอีก 50 แห่ง จากเดิมมีอยู่แล้ว 35 แห่ง
สามารถดูรายชื่อสหกรณ์เพื่อค้นหาเส้นทางการเดินทาง ได้ที่
เชื่อว่า เวลาได้โจทย์มา ว่าบริษัทอยากจะจัด outing ไปเที่ยวต่างจังหวัด ก็ไม่รู้ว่าจะเลือกไปสัมมนา หรือไปอบรมที่ไหนดี ? หากใครสนใจเส้นทางนี้ ก็สามารถติดต่อไปได้ที่
สหกรณ์โคเนื้อมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน โทร 081-550-9162
สหกรณ์โคนมนครปฐม โทร 034-109-808-9, 085-266-5864
ทีเส็บ เป็นหน่วยงานรัฐ มีหน้าที่ ส่งเสริมการจัดประชุมสัมมนา การแสดงสินค้า การเดินทางเพื่อเป็นรางวัล หรือ outing ที่ออฟฟิศชอบพาไป เรียกรวมๆ ว่าอุตสาหกรรมไมซ์ (MICE) และถ้าเราเดินทางไปกับเพื่อนๆ ที่ออฟฟิศ พวกเราก็จะกลายเป็นนักเดินทางไมซ์ค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามอ่านเรามาถึงตอนจบ ส่วน เพื่อน ๆ เคยไปดูงาน หรือ outing ที่ไหน ก็สามารถแชร์เราได้นะคะ
SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้
ข้อมูลเพิ่มเติม