[CR] มาทำปลานึ่งซึอิ้วฉบับกวางเจากัน

กระทู้รีวิว
การไปกวางเจาครั้งนี้เพื่อไปเยี่ยมอาเจ็กที่ป่วยเยอะ  เลยแอบเรียนวิธีการทำปลานึ่งซีอิ้วจากอาซิ่ม  ซึ่งเป็นอดีตเชฟโรงแรมห้าดาวในกวางเจา  แม้วันนี้ในวัยเกือบ 80 ปี  ซาซิ่มยังคงแข็งแรง  และขยันทำอาหารให้ลูกหลานทานอย่างต่อเนื่อง  ถือเป็นวาสนาอย่างหนึ่ง  แม้ซาซิ่มจะออกตัวว่าอายุมาก  จำได้มั่ง ลืมมั่ง  สำหรับอิฉันท่านก็ยังไม่ทิ้งลายเชฟใหญ่อยู่ดี   โดยเริ่มจากการบากรอยด้านข้างของครีบปลาทั้งสองด้าน  อึม..  เมืองไทยเราไม่บากปลาแบบนี้กันนะ  แล้วนำต้นหอมมารองไว้เพื่อไม่ให้ปลาติดกับจาน  อันนี้ก็เป็นเคล็ดลับที่ดีอย่างหนึ่งทีเดียวสำหรับอิฉัน

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1.  ปลาสด  1 ตัว
2.  ต้นหอม  1-2 ขีด
3.  น้ำมัน  2-3 ช้อนโต๊ะ  เพื่อให้ปลามันเงาสวยงาม
4.  ซีอิ้ว  3 ช้อนโต๊ะ  แล้วแต่ชอบ


นำปลาไปนึ่งจนสุกแล้ว   เทน้ำที่อยู่ในจานออกให้หมด  ดึงต้นหอมที่รองไว้ไม่ให้ปลาติดจานทิ้งไป


จากนั้นนำต้นหอมหั่นยาว  มาวางโปะไว้บนปลา 

แล้วตั้งกระทะ  พอร้อน  นำน้ำมันใส่กระทะ พอเดือด  ปิดไฟ  ยกกระทะนำน้ำมันราดไปบนจานปลาเลย    จากนั้นก็นำซีอิ้วมาใส่  เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟ  ลองทำทานกันในครอบครัวนะคะ  ขอให้เอร็ดอร่อยกันค่ะ

อิฉันเจอภาพที่ถ่ายเก็บไว้แล้ว  ขออนุญาตนำมาเพิ่มเติมเป็นเมนูที่สมบูรณ์ขึ้นค่ะ

ขอให้สนุกสนานกับการทำแบบง่ายจนงงนะคะ ^^
ชื่อสินค้า:   ปลานึ่งซีอิ๊ว
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่