การไปกวางเจาครั้งนี้เพื่อไปเยี่ยมอาเจ็กที่ป่วยเยอะ เลยแอบเรียนวิธีการทำปลานึ่งซีอิ้วจากอาซิ่ม ซึ่งเป็นอดีตเชฟโรงแรมห้าดาวในกวางเจา แม้วันนี้ในวัยเกือบ 80 ปี ซาซิ่มยังคงแข็งแรง และขยันทำอาหารให้ลูกหลานทานอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นวาสนาอย่างหนึ่ง แม้ซาซิ่มจะออกตัวว่าอายุมาก จำได้มั่ง ลืมมั่ง สำหรับอิฉันท่านก็ยังไม่ทิ้งลายเชฟใหญ่อยู่ดี โดยเริ่มจากการบากรอยด้านข้างของครีบปลาทั้งสองด้าน อึม.. เมืองไทยเราไม่บากปลาแบบนี้กันนะ แล้วนำต้นหอมมารองไว้เพื่อไม่ให้ปลาติดกับจาน อันนี้ก็เป็นเคล็ดลับที่ดีอย่างหนึ่งทีเดียวสำหรับอิฉัน
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. ปลาสด 1 ตัว
2. ต้นหอม 1-2 ขีด
3. น้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ปลามันเงาสวยงาม
4. ซีอิ้ว 3 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ชอบ
นำปลาไปนึ่งจนสุกแล้ว เทน้ำที่อยู่ในจานออกให้หมด ดึงต้นหอมที่รองไว้ไม่ให้ปลาติดจานทิ้งไป
จากนั้นนำต้นหอมหั่นยาว มาวางโปะไว้บนปลา
แล้วตั้งกระทะ พอร้อน นำน้ำมันใส่กระทะ พอเดือด ปิดไฟ ยกกระทะนำน้ำมันราดไปบนจานปลาเลย จากนั้นก็นำซีอิ้วมาใส่ เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟ ลองทำทานกันในครอบครัวนะคะ ขอให้เอร็ดอร่อยกันค่ะ
อิฉันเจอภาพที่ถ่ายเก็บไว้แล้ว ขออนุญาตนำมาเพิ่มเติมเป็นเมนูที่สมบูรณ์ขึ้นค่ะ
ขอให้สนุกสนานกับการทำแบบง่ายจนงงนะคะ ^^
[CR] มาทำปลานึ่งซึอิ้วฉบับกวางเจากัน
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
1. ปลาสด 1 ตัว
2. ต้นหอม 1-2 ขีด
3. น้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ปลามันเงาสวยงาม
4. ซีอิ้ว 3 ช้อนโต๊ะ แล้วแต่ชอบ
นำปลาไปนึ่งจนสุกแล้ว เทน้ำที่อยู่ในจานออกให้หมด ดึงต้นหอมที่รองไว้ไม่ให้ปลาติดจานทิ้งไป
จากนั้นนำต้นหอมหั่นยาว มาวางโปะไว้บนปลา
แล้วตั้งกระทะ พอร้อน นำน้ำมันใส่กระทะ พอเดือด ปิดไฟ ยกกระทะนำน้ำมันราดไปบนจานปลาเลย จากนั้นก็นำซีอิ้วมาใส่ เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสริฟ ลองทำทานกันในครอบครัวนะคะ ขอให้เอร็ดอร่อยกันค่ะ
อิฉันเจอภาพที่ถ่ายเก็บไว้แล้ว ขออนุญาตนำมาเพิ่มเติมเป็นเมนูที่สมบูรณ์ขึ้นค่ะ
ขอให้สนุกสนานกับการทำแบบง่ายจนงงนะคะ ^^
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้