มารู้จักคณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ สกลนคร กันดีกว่า

ก่อนอื่นเรามารู้จักมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนครกันก่อนดีกว่าค่ะ เราจะเรียกสั้นๆ ว่า มก.ฉกส. ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย อยู่ท่ามกลางธรรมชาติน้อยใหญ่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นอุทยานแห่งชาติป่าเต็งรัง และแหล่งน้ำธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุด คือ หนองหาร มก.ฉกส. มีพื้นที่กว่า 4 พันไร่เลยทีเดียว

คณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร หรือเราจะเรียกกันว่า คณะ ทอ. เป็นคณะหนึ่งที่น้องๆหลายคนอาจจะเคยมองข้ามไป เพราะมักจะมีคำถามที่ก้องอยู่ในหัวว่า เรียนเกษตร เรียนไปทำไม?? เรียนจบแล้ว ทำงานอะไรได้บ้าง?? เรียนเกษตรจบแล้วไปทำนาหรอ?? และคำถามอื่นๆอีกมากมายที่ตามมา ก็เลยทำให้เกิดการลังเลที่จะตัดสินใจในการเลือกคณะนี้ และเปลี่ยนใจที่จะไม่เลือกคณะนี้ไปเลย แต่พี่ขอบอกเลยค่ะว่าน้องๆคิดผิด เพราะจบเกษตรเป็นได้มากกว่าที่คิด สายงานกว้าง รองรับทุกหน่วยงาน
มาดูกันค่ะ ว่าคณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร หรือที่เราเรียกกันย่อๆว่า คณะ ทอ. เปิดสอนในหลักสูตรอะไรบ้าง ซึ่งคณะนี้เปิดสอนในร
ะดับปริญญาตรี 6 หลักสูตรด้วยกันค่ะ

1. ทรัพยากรเกษตร  หลักสูตรนี้ก็จะศึกษาเกี่ยวกับทรัพยากรเกษตรต่างๆ ที่ครอบคลุมทั้งพืชไร่และพืชสวน ถ้าใครชอบลุยๆหน่อยต้องมาหลักสูตรนี้เลยจ้า


2. ทรัพยากรเกษตรและการจัดการการผลิต ซึ่งหลักสูตรนี้ก็จะศึกษาเกี่ยวกับการบริหารและจัดการ วางแผนการผลิตให้สอดคล้องกับตลาด ถ้าใครชอบการจัดการและการบริหารต้องมาที่หลักสูตรนี้เลยค่ะ


3. สัตวศาสตร์ หลักสูตรนี้เหมาะมากเลยสำหรับคนที่รักสัตว์ เพราะจะได้เจอและใกล้ชิดกับสัตว์นานาชนิดเลยทีเดียวค่ะ หลักสูตรนี้ก็จะศึกษาเกี่ยวกับการผลิตสัตว์ การปรับปรุงพันธุ์สัตว์ ตลอดจนการบริหารจัดการระบบสุขาภิบาลฟาร์มเลยทีเดียว ซึ่งหลักสูตรสัตวศาสตร์ถือว่าเป็นหลักสูตรที่ฮอตฮิตติดอันดับยอดนิยมที่น้องๆ เลือกเรียนมากที่สุดของคณะ ทอ.เลยก็ว่าได้ค่ะ


4. ประมง ขอบอกเลยว่าหลักสูตรนี้ที่วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนครของเรา จะได้เปรียบจากที่บางเขนและที่อื่นๆ เพราะเรามีแหล่งน้ำธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นั่นก็คือ หนองหารนั่นเอง และที่สำคัญน้องๆที่จะมาเรียนหลักสูตรนี้ต้องว่ายน้ำเป็นนะจ๊ะ หรือถ้าใครยังว่ายน้ำไม่เป็นก็มาเรียนได้จ้า


5. เทคโนโลยีการอาหาร ถ้าใครชอบทำอาหาร ต้องพุ่งมาที่หลักสูตรนี้เลยจ้า เค้าจะมุ่งเน้นการประยุกต์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เพื่อแปรสภาพของวัตถุดิบ และยกระดับคุณภาพอาหารให้อยู่ในระดับอุตสาหกรรม 

6. อาหารปลอดภัยและโภชนาการ หลักสูตรนี้จะเรียนเรื่องอาหารเป็นหลักแต่ไม่ได้เรียนแค่ทำอาหารให้อร่อยนะคะ เพราะอาหารต้องปลอดภัยและมีโภชนาการครบด้วย ประมาณว่ากินอย่างไรให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคทุกคน ต้องตรวจสอบความปลอดภัยของอาหารตั้งแต่ต้นทาง คือแหล่งเพาะปลูก จนกว่าจะถึงปลายทาง คือถึงมือผู้บริโภคที่จะทานอาหารกันเลยทีเดียว หลักสูตรนี้ถือเป็นหลักสูตรน้องใหม่ที่อินเทรนด์ ตอบโจทย์กระแสโลกที่อาหารต้องปลอดภัย และเหมาะกับผู้บริโภคที่ต่างกัน ใครที่ชอบเกี่ยวกับการทำอาหารต้องเรียนหลักสูตรนี้เลยจ้า

เลือกคณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร ม.เกษตรศาสตร์ สกลนคร แล้วน้องๆจะได้พบกับบรรยากาศที่แสนอบอุ่นของคณะเรา

ขอขอบคุณรูปภาพจาก 
KU CSC Photo Club.
Agro Photo.

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่