สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 12
ถึงกับต้องล๊อคอินเข้ามาตอบ
สมัย ม.ต้น (ปี ‘39-40) ผมถูกส่งไปเรียน กทม. ก็เจอวิกฤตฟองสบู่แตก มีเงินใช้เดือนละไม่เกิน 1000 - 2000 (ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ที่ต้องหารกับญาติ ที่ถูกส่งมาเรียนเหมือนกัน) คำนวนแล้วกินข้าวมื้อนึงต้องไม่เกิน 20 บาท ถึงจะอยู่ได้ และนั่นเอง ทำให้ปลากระป๋องกับไข่ไก่คือคำตอบที่ดีที่สุด
สมัยนั่นปลากระป๋องละ 10 บาท ข้าวเปล่าถุงละ 5 บาท ได้ละครับ 1 มื้อ
บางวันเงินไม่พอก็ ข้าวเปล่า 5 บาท ไข่ไก่ 1 ฟอง(3บาท) ได้เมนูไข่ดาวขยำน้ำปลา
บางครั้งเบื่อข้าวก็ มาม่า 1 ห่อ (5 บาท) ไข่ไก่ 1 ฟอง (3บาท) ได้อีก 1 เมนู
บางวันอยากหรูมาอีกนิด มาม่า 1 ห่อ ไข่ไก่ 1 ฟอง ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง ได้เมนูมาม่าปลากระป๋อง
กินแบบนี้แทบทุกวัน กว่าจะรอดมาได้ และจนถึงทุกวันนี้บางทีไม่รู้จะกินอะไร ก็เมนูพวกนี้แหละ ช่วยได้ เพิ่มเติมคือปริมาณและราคาก็ขึ้นตามครับ
สมัย ม.ต้น (ปี ‘39-40) ผมถูกส่งไปเรียน กทม. ก็เจอวิกฤตฟองสบู่แตก มีเงินใช้เดือนละไม่เกิน 1000 - 2000 (ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ที่ต้องหารกับญาติ ที่ถูกส่งมาเรียนเหมือนกัน) คำนวนแล้วกินข้าวมื้อนึงต้องไม่เกิน 20 บาท ถึงจะอยู่ได้ และนั่นเอง ทำให้ปลากระป๋องกับไข่ไก่คือคำตอบที่ดีที่สุด
สมัยนั่นปลากระป๋องละ 10 บาท ข้าวเปล่าถุงละ 5 บาท ได้ละครับ 1 มื้อ
บางวันเงินไม่พอก็ ข้าวเปล่า 5 บาท ไข่ไก่ 1 ฟอง(3บาท) ได้เมนูไข่ดาวขยำน้ำปลา
บางครั้งเบื่อข้าวก็ มาม่า 1 ห่อ (5 บาท) ไข่ไก่ 1 ฟอง (3บาท) ได้อีก 1 เมนู
บางวันอยากหรูมาอีกนิด มาม่า 1 ห่อ ไข่ไก่ 1 ฟอง ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง ได้เมนูมาม่าปลากระป๋อง
กินแบบนี้แทบทุกวัน กว่าจะรอดมาได้ และจนถึงทุกวันนี้บางทีไม่รู้จะกินอะไร ก็เมนูพวกนี้แหละ ช่วยได้ เพิ่มเติมคือปริมาณและราคาก็ขึ้นตามครับ
ความคิดเห็นที่ 4
ปลากะป๋องราคาถูกสุด 18 บาทครับ ทุกวันนี้ที่ผมทำปลากระป๋อง เช่น
ปลากระป๋องทอดกระเทียมพริกไทย ทรงเครื่อง
1. ปลากระป๋องอะยัมขนาดกลาง 57 บาท
2. แป้งมัน
3. กระเทียมจีนกลีบใหญ่ 2 หัว(1หัวมีหลายกลีบ)
4. หอมแดง ปริมาณตามชอบ
5. เห็ดเข็มทอง 1 กำ
6. มะนาว 1 ลูก
7. พริกขี้หนูขนาดกลางปริมาณตามชอบ
เครื่องปรุง
1. น้ำมันพืชประเภทที่ใช้สำหรับทอดหรือน้ำมันหมูก็ดี (จะทนความร้อนไม่เปลี่ยนเป็นสารอันตราย)
2. น้ำมันหอย
3. ซีอิ๊วขาว
4. น้ำปลา
5. พริกไทย
วิธีทำ
1. เปิดปลากระป๋องเทในถ้วย แล้วหยิบปลาไปผ่านน้ำก๊อก เพื่อให้ซอสมะเขือเทศหลุดไป
2. เอาปลามาใส่จาน โรยด้วยแป้งมันคลุกให้ทั่ว พักไว้
3. เอากระเทียมมาแกะกลีบ/เปลือก เอาปังตอบี้และสับหยาบๆ พักไว้(แบ่งกระเทียมไว้ทำเครื่องซักหยิบมือด้วย)
4. เอาหอมแดงมาซอยเป็นวง พักไว้
5. เอาเห็ดเข็มทองมาตัดโคนล้างน้ำ พักไว้
6. เอาพริกขี้หนูขนาดกลางๆ มาหั่นเฉียงมากน้อยตามชอบ พักไว้
ตอนทำปลาทอดกระเทียม
1. ใส่น้ำมันสำหรับทอด ลงกระทะมากพอควร
2. ใส่กระเทียมลงทอดจนหอมเหลือง
3. ตักกระเทียมออกให้มากเท่าที่ตักได้
4. ใส่ปลากระป๋องที่ชุบแป้งไว้ ลงทอด
5. ทอดเสร็จ เอาน้ำมันในกระทะออกเหลือเศษกระเทียมไว้
6. เปิดเตาเอาปลากระป๋องที่ทอดกับกระเทียมที่พักไว้ ลงกระทะ คลุกเคล้า ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว(อย่าใส่เยอะเดี๋ยวเค็มไป เอาซัก 1/4ช้อนโต๊ะพอ) พริกไทย
6. ตักใส่จาน
ตอนทำเครื่อง
1. ใส่น้ำมันที่ทอดเหลือก่อนหน้าลงกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมกับพริกลงผัดจนหอม
2. ใส่เห็ดเข็มทองและหอมแดงที่ซอยไว้ลงผัด
3. ใส่น้ำซอสปลากระป๋องลงไป
4. ใส่น้ำมันหอย น้ำปลาเล็กน้อย
5. ใส่น้ำให้ชุ่มซัก 2-3 ตะหลิว
6. ผัดจนไกล้เสร็จก็ใส่น้ำมะนาวลงไปคลุก
7. ตักใส่ถ้วยหรือชาม
ตอนทานก็เอา ทั้ง 2 อย่าง มากินกับข้าวสวยร้อนๆ
ปลากระป๋องทอดกระเทียมพริกไทย ทรงเครื่อง
1. ปลากระป๋องอะยัมขนาดกลาง 57 บาท
2. แป้งมัน
3. กระเทียมจีนกลีบใหญ่ 2 หัว(1หัวมีหลายกลีบ)
4. หอมแดง ปริมาณตามชอบ
5. เห็ดเข็มทอง 1 กำ
6. มะนาว 1 ลูก
7. พริกขี้หนูขนาดกลางปริมาณตามชอบ
เครื่องปรุง
1. น้ำมันพืชประเภทที่ใช้สำหรับทอดหรือน้ำมันหมูก็ดี (จะทนความร้อนไม่เปลี่ยนเป็นสารอันตราย)
2. น้ำมันหอย
3. ซีอิ๊วขาว
4. น้ำปลา
5. พริกไทย
วิธีทำ
1. เปิดปลากระป๋องเทในถ้วย แล้วหยิบปลาไปผ่านน้ำก๊อก เพื่อให้ซอสมะเขือเทศหลุดไป
2. เอาปลามาใส่จาน โรยด้วยแป้งมันคลุกให้ทั่ว พักไว้
3. เอากระเทียมมาแกะกลีบ/เปลือก เอาปังตอบี้และสับหยาบๆ พักไว้(แบ่งกระเทียมไว้ทำเครื่องซักหยิบมือด้วย)
4. เอาหอมแดงมาซอยเป็นวง พักไว้
5. เอาเห็ดเข็มทองมาตัดโคนล้างน้ำ พักไว้
6. เอาพริกขี้หนูขนาดกลางๆ มาหั่นเฉียงมากน้อยตามชอบ พักไว้
ตอนทำปลาทอดกระเทียม
1. ใส่น้ำมันสำหรับทอด ลงกระทะมากพอควร
2. ใส่กระเทียมลงทอดจนหอมเหลือง
3. ตักกระเทียมออกให้มากเท่าที่ตักได้
4. ใส่ปลากระป๋องที่ชุบแป้งไว้ ลงทอด
5. ทอดเสร็จ เอาน้ำมันในกระทะออกเหลือเศษกระเทียมไว้
6. เปิดเตาเอาปลากระป๋องที่ทอดกับกระเทียมที่พักไว้ ลงกระทะ คลุกเคล้า ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว(อย่าใส่เยอะเดี๋ยวเค็มไป เอาซัก 1/4ช้อนโต๊ะพอ) พริกไทย
6. ตักใส่จาน
ตอนทำเครื่อง
1. ใส่น้ำมันที่ทอดเหลือก่อนหน้าลงกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียมกับพริกลงผัดจนหอม
2. ใส่เห็ดเข็มทองและหอมแดงที่ซอยไว้ลงผัด
3. ใส่น้ำซอสปลากระป๋องลงไป
4. ใส่น้ำมันหอย น้ำปลาเล็กน้อย
5. ใส่น้ำให้ชุ่มซัก 2-3 ตะหลิว
6. ผัดจนไกล้เสร็จก็ใส่น้ำมะนาวลงไปคลุก
7. ตักใส่ถ้วยหรือชาม
ตอนทานก็เอา ทั้ง 2 อย่าง มากินกับข้าวสวยร้อนๆ
แสดงความคิดเห็น
ภาพลักษ์ที่ว่า ไม่มีเงินจนต้องกินปลากระป๋อง มันมาจากไหน เพราะตั้งแต่จำความได้ ปลากระป๋องคือของราคาแพงไปแล้ว