เผยแพร่: 5 มี.ค. 2562 13:11 ปรับปรุง: 5 มี.ค. 2562 14:18 โดย: ผู้จัดการออนไลน์
สตูล - ชาวประมงสตูลแห่จับ “แมงกะพรุนลอดช่อง” ที่โผล่บนผิวน้ำในท้องทะเลของหาดทรายยาว ซึ่งจะขึ้นมาตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคม สร้างงานสร้างรายได้เพียบ
วันนี้ (5 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หาดทรายยาว ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล เมื่อเข้าถึงช่วงหน้าแล้งแมงกะพรุนก็เริ่มขึ้นมาโผล่บนผิวน้ำในท้องทะเลของหาดทรายยาว ซึ่งจะขึ้นมาตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคม ชาวประมงพื้นบ้านต่างนำเรือประมงลำน้อยออกล่าจับแมงกะพรุนลอดช่อง แทนการออกหาปลาในท้องทะเลอันดามัน หลังฤดูนี้มีแมงกะพรุนชุกชุม ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงปรับเปลี่ยนจากจับปลามาจับแมงกะพรุนแทน เนื่องจากสร้างรายได้ดีกว่าการจับสัตว์น้ำชนิดอื่น
นอกจากจะสร้างรายได้ให้แก่ชาวประมงแล้ว บรรดาแม่บ้านที่อาศัยอยู่ริมชายฝั่ง ออกมารับจ้างในการแปรรูปทำแมงกะพรุนให้แก่พ่อค้าต่างถิ่นที่เดินทางเข้ามารับซื้อแมงกะพรุน สร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้าน เช่นเดียวกับที่จุดรับซื้อและแปรรูปแมงกะพรุน บ้านหาดทรายยาว หมู่ที่ 2 ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล บรรดาแม่บ้านชาวประมงพื้นบ้าน และหนุ่มสาวที่ว่างงานต่างก็ออกมารับจ้างในการแปรรูปแมงกะพรุน ด้วยกรรมวิธีในการถนอมอาหาร เริ่มตั้งแต่การทำบ่อหมัก จากนั้นก็นำแมงกะพรุนมาตัดแต่งแยกส่วนหัวและขาออก ต่อจากนั้นนำไปหมักด้วยเกลือ โซดา และสารส้มทิ้งไว้เป็นเวลา 6 วัน ก่อนแพกส่งต่อไปยังโรงงานมหาชัย จ.สมุทรสาคร เพื่อส่งต่อไปยังต่างประเทศ เช่น ประเทศจีน ฮ่องกง มาเลเซีย เกาหลี และญี่ปุ่น เพื่อนำมาปรุงเป็นเมนูกับข้าวทานกับข้าวต้ม ทำยำหรือลวกจิ้ม
(อ่านข่าวต่อได้ที่MGRonline)
แมงกะพรุนลอดช่อง (Lobonema smithii) ลำตัวใส สีฟ้า ขาว ชมพู หรือ ม่วงคราม ผิวนอกของร่มมีรยางค์คล้ายวุ้น เป็นเส้นตรงเหมือนเส้นลอดช่องสิงคโปร์ รยางค์ที่อยู่ตรงกลางใต้ร่มมีขนาดใหญ่ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางร่ม ที่พบว่านำมาใช้ทำแมงกะพรุนแห้งอยู่ระหว่าง 20-50 เซนติเมตร
มาแล้ว! ฤดูกาล “แมงกะพรุนลอดช่อง” ชาวประมงสตูลแห่จับขาย สร้างรายได้เพียบ
สตูล - ชาวประมงสตูลแห่จับ “แมงกะพรุนลอดช่อง” ที่โผล่บนผิวน้ำในท้องทะเลของหาดทรายยาว ซึ่งจะขึ้นมาตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคม สร้างงานสร้างรายได้เพียบ
วันนี้ (5 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หาดทรายยาว ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล เมื่อเข้าถึงช่วงหน้าแล้งแมงกะพรุนก็เริ่มขึ้นมาโผล่บนผิวน้ำในท้องทะเลของหาดทรายยาว ซึ่งจะขึ้นมาตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคม ชาวประมงพื้นบ้านต่างนำเรือประมงลำน้อยออกล่าจับแมงกะพรุนลอดช่อง แทนการออกหาปลาในท้องทะเลอันดามัน หลังฤดูนี้มีแมงกะพรุนชุกชุม ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงปรับเปลี่ยนจากจับปลามาจับแมงกะพรุนแทน เนื่องจากสร้างรายได้ดีกว่าการจับสัตว์น้ำชนิดอื่น
นอกจากจะสร้างรายได้ให้แก่ชาวประมงแล้ว บรรดาแม่บ้านที่อาศัยอยู่ริมชายฝั่ง ออกมารับจ้างในการแปรรูปทำแมงกะพรุนให้แก่พ่อค้าต่างถิ่นที่เดินทางเข้ามารับซื้อแมงกะพรุน สร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้าน เช่นเดียวกับที่จุดรับซื้อและแปรรูปแมงกะพรุน บ้านหาดทรายยาว หมู่ที่ 2 ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล บรรดาแม่บ้านชาวประมงพื้นบ้าน และหนุ่มสาวที่ว่างงานต่างก็ออกมารับจ้างในการแปรรูปแมงกะพรุน ด้วยกรรมวิธีในการถนอมอาหาร เริ่มตั้งแต่การทำบ่อหมัก จากนั้นก็นำแมงกะพรุนมาตัดแต่งแยกส่วนหัวและขาออก ต่อจากนั้นนำไปหมักด้วยเกลือ โซดา และสารส้มทิ้งไว้เป็นเวลา 6 วัน ก่อนแพกส่งต่อไปยังโรงงานมหาชัย จ.สมุทรสาคร เพื่อส่งต่อไปยังต่างประเทศ เช่น ประเทศจีน ฮ่องกง มาเลเซีย เกาหลี และญี่ปุ่น เพื่อนำมาปรุงเป็นเมนูกับข้าวทานกับข้าวต้ม ทำยำหรือลวกจิ้ม
(อ่านข่าวต่อได้ที่MGRonline)
แมงกะพรุนลอดช่อง (Lobonema smithii) ลำตัวใส สีฟ้า ขาว ชมพู หรือ ม่วงคราม ผิวนอกของร่มมีรยางค์คล้ายวุ้น เป็นเส้นตรงเหมือนเส้นลอดช่องสิงคโปร์ รยางค์ที่อยู่ตรงกลางใต้ร่มมีขนาดใหญ่ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางร่ม ที่พบว่านำมาใช้ทำแมงกะพรุนแห้งอยู่ระหว่าง 20-50 เซนติเมตร