สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
เพิ่งเปิด ก็ถือเป็นประสบการณ์ จากนี้ก็บอกให้พนักงานทุกคนรู้ปัญหา แล้วก็ตั้งกฏการปฏิบัติ เช่น
มีเด็กมาก็ต้องจ่ายตามกฏ จะกินไม่กินก็ช่าง ไม่งั้นก็ไม่รับ
กลุ่มที่มา กินไม่เหมือนกัน ก็แยกโต๊ะคนกินบุฟออกมาให้ชัดเจน(ถุ้าแยกโต๊ะแล้ว ยังมีการส่งข้ามโต๊ะ ต้องเตือนก่อน ถ้าทำอีกต้องปรับ)
ฯลฯ
ตอนประชุมพนักงาน ถามถึงปัญหาที่เจอให้รับทราบกันทุกคน แล้วช่วยกันหาวิธีแก้(เจ้าของร้านต้องเป็นคนตัดสินใจและรับผิดชอบผลที่เกิด)
มีเด็กมาก็ต้องจ่ายตามกฏ จะกินไม่กินก็ช่าง ไม่งั้นก็ไม่รับ
กลุ่มที่มา กินไม่เหมือนกัน ก็แยกโต๊ะคนกินบุฟออกมาให้ชัดเจน(ถุ้าแยกโต๊ะแล้ว ยังมีการส่งข้ามโต๊ะ ต้องเตือนก่อน ถ้าทำอีกต้องปรับ)
ฯลฯ
ตอนประชุมพนักงาน ถามถึงปัญหาที่เจอให้รับทราบกันทุกคน แล้วช่วยกันหาวิธีแก้(เจ้าของร้านต้องเป็นคนตัดสินใจและรับผิดชอบผลที่เกิด)
ความคิดเห็นที่ 8
1 กรณีนี้ยึดตามบิลครับ ลูกค้าแจ้งเองว่า5คน อยู่ดีๆจะไม่กินก็ต้องรีบแจ้งร้าน ไม่ใช่รอเช็คบิลค่อยมาบอก
หรืออาจจะเช็คที่อุปกรณ์ครับ ถ้วย ช้อน ตะเกียบ ได้ใช้ไปรึยัง ถ้าใช้แล้วก็ต้องเก็บ ไม่ว่าจะแค่เปื้อนคราบมันนิดเดียวก็ตาม
2 ยึดตามส่วนสูงเลยครับ ไปหาใบวัดส่วนสูงเด็กมาแปะเลย เกินนิดหน่อยก็คือเกิน คิดเงินครับ
3 แบบนี้ให้แยกโต๊ะบุฟเฟ่ออกมา อาจจะเป็นโต๊ะใกล้ๆกัน ข้างๆกัน ถ้ายังด้านยื่นให้กันอีกก็เดินเข้าไปทันทีแล้วขอคิดราคาจานนั้นแบบสั่ง
เวลาผมไปร้านบุฟทั่วไปตามห้าง ไม่มีร้านไหนเค้ายอมให้ 399 นั่งกับ 599 นะครับ
1. ต้องราคาเดียวกันทั้งโต๊ะ
2. หากจะกินคนละราคาให้แยกโต๊ะกัน
ทุกที่ทำแบบนี้ครับ
หรืออาจจะเช็คที่อุปกรณ์ครับ ถ้วย ช้อน ตะเกียบ ได้ใช้ไปรึยัง ถ้าใช้แล้วก็ต้องเก็บ ไม่ว่าจะแค่เปื้อนคราบมันนิดเดียวก็ตาม
2 ยึดตามส่วนสูงเลยครับ ไปหาใบวัดส่วนสูงเด็กมาแปะเลย เกินนิดหน่อยก็คือเกิน คิดเงินครับ
3 แบบนี้ให้แยกโต๊ะบุฟเฟ่ออกมา อาจจะเป็นโต๊ะใกล้ๆกัน ข้างๆกัน ถ้ายังด้านยื่นให้กันอีกก็เดินเข้าไปทันทีแล้วขอคิดราคาจานนั้นแบบสั่ง
เวลาผมไปร้านบุฟทั่วไปตามห้าง ไม่มีร้านไหนเค้ายอมให้ 399 นั่งกับ 599 นะครับ
1. ต้องราคาเดียวกันทั้งโต๊ะ
2. หากจะกินคนละราคาให้แยกโต๊ะกัน
ทุกที่ทำแบบนี้ครับ
ความคิดเห็นที่ 23
1. แยกโซน บุฟเฟต์ กับ ไม่บุฟเฟต์ ให้ชัดเจน
2. ติดป้ายตรงทางเข้า ถ้านั่งโซนบุฟเฟต์ คิดราคาบุฟเฟต์ทุกคน สั่งจานเดี่ยวนอกเมนูบุฟเฟต์ได้ แต่คิดเพิ่มไปจากราคาบุฟเฟต์
3. ติดแถบวัดส่วนสูง ขีดเส้น 2 เส้น ร้านกำหนดเองว่า เด็กตัวเล็ก (เตี้ย) กว่าระดับไหน ไม่คิดเงิน เกินนั้นขึ้นมา คิดราคาเด็ก และอีกเส้นนึง ถ้าสูงเกินเส้นนี้ คิดราคาเท่าผู้ใหญ่
4. ทำป้ายกติกาวางไว้ที่โต๊ะด้วย
5. เจ้าของร้าน ผู้จัดการ พนักงาน ต้องใจแข็ง กฎต้องเป็นกฎ
2. ติดป้ายตรงทางเข้า ถ้านั่งโซนบุฟเฟต์ คิดราคาบุฟเฟต์ทุกคน สั่งจานเดี่ยวนอกเมนูบุฟเฟต์ได้ แต่คิดเพิ่มไปจากราคาบุฟเฟต์
3. ติดแถบวัดส่วนสูง ขีดเส้น 2 เส้น ร้านกำหนดเองว่า เด็กตัวเล็ก (เตี้ย) กว่าระดับไหน ไม่คิดเงิน เกินนั้นขึ้นมา คิดราคาเด็ก และอีกเส้นนึง ถ้าสูงเกินเส้นนี้ คิดราคาเท่าผู้ใหญ่
4. ทำป้ายกติกาวางไว้ที่โต๊ะด้วย
5. เจ้าของร้าน ผู้จัดการ พนักงาน ต้องใจแข็ง กฎต้องเป็นกฎ
แสดงความคิดเห็น
ขอความเห็นเจ้าของร้านหน่อยค่ะ ทำไงดีค่ะ ร้านบุฟเฟ่ลูกค้าไม่จ่ายเงิน
เจอปัญหาหลักๆอยู่ 2-3 กรณี
1. ลูกค้ามา 5 คน ตอนนั่งลงโต๊ะ ก็ถามว่า Buffet กี่ท่านคะลูกค้าตอบมาว่าห้าท่านแต่พอเก็บเงินลูกค้าบอกว่ากินไปแค่ 4 คนอีกคนนึงกินแค่น้ำโค้ก จะทำยังไงดีคะ
2., ลูกค้ามา 4 คน พ่อแม่ลูกสอง ลูกคนโตอายุน่าจะประมาณ 8-10 ขวบ พ่อแม่สั่งเป็นบุฟเฟ่ 2 คนส่วนลูกอีก 2 คนไม่สั่งอะไรให้เลย บอกแค่ว่าเด็กโตเกินนิดหน่อยกับเด็กเล็กไม่ทานอะไร แต่พอขณะกินแล้วหันไปมอง ลูกนี่กินไปประมาณ ผู้ใหญ่ครึ่งคนซึ่งทางร้านก็มีราคาบุฟเฟ่ของเด็ก ควรทำยังไงดีคะ
3. เป็นผู้ใหญ่มา 10 คน สั่งบุฟเฟ่ต์แค่ 2 คน อีก 2 คนสั่งอาหารจานเดียว อีก 4 คน สั่งซูชิแบบจ่ายเงิน เป็นจานๆ ส่วนอีก 2 คนสั่งแค่น้ำเปล่า แต่เราก็เห็น ทุกคนก็มาแชร์กันหมดกับคนที่สั่งเป็นบุฟเฟ่กรณีแบบนี้ควรทำไงดีคะ