ผมเป็นคนชอบทำอาหารครับ และได้เห็นข่าวเกี่ยวกับปรากฎการณ์ polar vortex ก็เลยเกิดความสงสัยว่า
โดยปกติคนที่อยู่ในเมืองหนาวต้องมีฮีทเตอร์อยู่ในบ้าน ทีนี้พอทำอาหาร สมมติว่าลืมเก็บล้าง แล้วอาหารเกิดการเน่าเหม็น (ในอุณหภูมิอบอุ่นในบ้าน) แล้วสมมติว่าเรายกอาหารที่เน่าออกไปนอกบ้านที่มีอุณหภูมิติดลบโดยฉับพลัน สิ่งที่สงสัยคิอ
1. แบคทีเรียที่ทำให้อาหารเน่าเสียคงจะตกอยู่ในสภาพเยือกแข็ง และมันตายหรือไม่ หรือแค่อยู่ในสภาวะจำศีล เวลาเรายกอาหารกลับมาในบ้านที่มีอุณหภูมิที่อุ่นกว่า แบคทีเรียมันจะฟื้นหรือไม่
2. ข้อนี้อยากรู้มากว่า กลิ่นเน่าเหม็นของอาหาร พอไปอยู่ในจุดเยือกแข็งแบบติดลบ กลิ่นมันจะหายไปหรือไม่
ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะครับ
อาหารบูดเน่า กับปรากฏการณ์ Polar vortex
โดยปกติคนที่อยู่ในเมืองหนาวต้องมีฮีทเตอร์อยู่ในบ้าน ทีนี้พอทำอาหาร สมมติว่าลืมเก็บล้าง แล้วอาหารเกิดการเน่าเหม็น (ในอุณหภูมิอบอุ่นในบ้าน) แล้วสมมติว่าเรายกอาหารที่เน่าออกไปนอกบ้านที่มีอุณหภูมิติดลบโดยฉับพลัน สิ่งที่สงสัยคิอ
1. แบคทีเรียที่ทำให้อาหารเน่าเสียคงจะตกอยู่ในสภาพเยือกแข็ง และมันตายหรือไม่ หรือแค่อยู่ในสภาวะจำศีล เวลาเรายกอาหารกลับมาในบ้านที่มีอุณหภูมิที่อุ่นกว่า แบคทีเรียมันจะฟื้นหรือไม่
2. ข้อนี้อยากรู้มากว่า กลิ่นเน่าเหม็นของอาหาร พอไปอยู่ในจุดเยือกแข็งแบบติดลบ กลิ่นมันจะหายไปหรือไม่
ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะครับ