อาหารบูดเน่า กับปรากฏการณ์ Polar vortex

ผมเป็นคนชอบทำอาหารครับ และได้เห็นข่าวเกี่ยวกับปรากฎการณ์ polar vortex ก็เลยเกิดความสงสัยว่า

โดยปกติคนที่อยู่ในเมืองหนาวต้องมีฮีทเตอร์อยู่ในบ้าน ทีนี้พอทำอาหาร สมมติว่าลืมเก็บล้าง แล้วอาหารเกิดการเน่าเหม็น (ในอุณหภูมิอบอุ่นในบ้าน) แล้วสมมติว่าเรายกอาหารที่เน่าออกไปนอกบ้านที่มีอุณหภูมิติดลบโดยฉับพลัน สิ่งที่สงสัยคิอ

1. แบคทีเรียที่ทำให้อาหารเน่าเสียคงจะตกอยู่ในสภาพเยือกแข็ง และมันตายหรือไม่ หรือแค่อยู่ในสภาวะจำศีล  เวลาเรายกอาหารกลับมาในบ้านที่มีอุณหภูมิที่อุ่นกว่า แบคทีเรียมันจะฟื้นหรือไม่

2. ข้อนี้อยากรู้มากว่า กลิ่นเน่าเหม็นของอาหาร พอไปอยู่ในจุดเยือกแข็งแบบติดลบ กลิ่นมันจะหายไปหรือไม่

ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่