สอบถามเพื่อนๆหน่อยค่ะ ถ้าคิดอยากไปเป็นกุ๊กหรือเชฟที่ต่างประเทศพอมีช่องทางไหนบ้างคะ

ขอปรึกษาเพื่อนๆพี่ๆในพันทิพด้วยค่ะ พอดีเราสนใจอยากไปทำงานเป็นเชฟหรือกุ๊กที่ต่างประเทศน่ะค่ะ พอมีช่องทางไหนบ้างคะ
ที่จะไปแบบถูกกฏหมาย คือตอนนี้เราอายุ 31 ปี มีลูกชาย-หญิง 2 คน ตอนนี้ครอบครัวลำบากมาก เพราะตัวเราเองมีภาระหนี้สิน
และคดีความฟ้องร้องทางแพ่งที่ต้องชดใช้อยู่ทุกวันนี้ เงินที่ได้จากการทำงานประจำตอนนนี้ ไม่พอใช้จ่ายและชดใช้หนี้สินจริงๆค่ะ
แม้จะกัดฟันประหยัดอดออมทุกอย่าง แต่สถานการณ์ก็ยังไม่ดีขึ้น เราเลยอยากดิ้นรนหางานที่ทำเงินได้มากกว่านี้ค่ะ

    ตัวเราเองมีความถนัดทางด้านการทำอาหารมาตั้งแต่เล็กมากๆ เพราะจำความได้ป.2ต้องไปช่วยแม่จ่ายตลาดแล้วค่ะ
(ที่บ้านเปิดร้านอาหารค่ะ) เราก็คลุกคลีกับงานในครัว งานหั่น งานล้างทุกอย่าง รวมถึงเป็นคนปรุงอาหารเองด้วยเมื่อโตขึ้น
แต่เราไม่ได้เรียนจบหรือมีใบประกาศทางด้านนี้เลย (เรียนจบสาขาอื่นค่ะ) เลยอยากสอบถามเป็นข้อๆสักนิดว่า

1.ถ้าหากเราสนใจที่จะเอาดีทางด้านการทำอาหารแบบเป็นเชฟอย่างจริงๆจัง เริ่มต้นตอนอายุ 31 นี้ยังทันไหมคะ

2.เราสนใจการเป็นเชฟครัวไทย ไม่ทราบมีสถาบันใดที่รับสอนการทำอาหารไทยแบบจริงจังและมีใบรับรองให้บ้างคะ

3.การไปเป็นเชฟอาหารไทยที่ต่างประเทศ ต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง อย่างเราไม่มีญาติพี่น้องอยู่ต่างประเทศเลย
โอกาสจะได้งานที่นั่น ยังมีสิทธิ์ที่จะฝันและทำให้สำเร็จได้อยู่ไหมคะ

4.ขอคำแนะนำจากเพื่อนๆพี่ๆ ที่มีประสบการณ์การเป็นเชฟหรือพ่อครัว/แม่ครัวที่ต่างแดนหน่อยค่ะ เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ

ปล. คือเรามานั่งถามตัวเองแบบจริงๆจังๆแล้วค่ะ ว่าสิ่งที่คิดว่าทำได้และถนัดที่สุดคืออะไร ตกผลึกความคิดออกมาได้ก็คือ
" การทำอาหารไทย " เพราะเราเคยชินและคลุกคลีกับมันมาตลอด เพียงแต่ที่ผ่านมา ไม่ได้มามุ่งเน้นที่จะเรียนหรือทำงานด้านนี้แบบจริงจัง
เพราะมัวเเต่เสียเวลาไปค้นหาตัวเองถึงความชอบในแบบอื่นๆอยู่ แต่ตอนนี้คือปัญหาการเงินและหนี้สินรุมเร้ามากๆค่ะ
อยากดิ้นรนไปหางานที่มันได้เงินดีกว่านี้ เพราะช่วงปลายปีนี้บริษัทที่เราทำงานอยู่ประสบปัญหาภายในค่ะ
สิ้นปีนี้จึงไม่มีการจ่ายโบนัสและไม่มีการปรับเงินเดือนขึ้นให้ เราเลยคิดว่าไม่น่าจะทำต่อแล้วน่ะค่ะ เลยจะลุยเดินหน้าแบบจริงจังซักที

ขอบคุณทุกๆความเห็นล่วงหน้าค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่