เรียกร้อง สมาคมอาหารไทย ผลักดันกฎหมายสูตรอาหารไทย ดังนี้

กระทู้สนทนา
"ชมรมคนรักอาหารไทยไม่ผิดสูตร" ขอเรียกร้องให้สมาคมอาหารไทย ออกกฎหมายควบคุมสูตรอาหาร สำหรับเมนูอาหารไทยที่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ให้ผลิตอาหารไทยให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ ดังนี้

1. ห้ามมิให้เมนูอาหารที่ใช้ชื่อว่า "เย็นตาโฟ" ใส่ถั่วงอก รวมถึง หมูสับ ต้นหอม ผักชี คึ่นช่าย
2. ห้ามมิให้เมนูอาหารที่ใช้ชื่อว่า "ผัดไทย" ใช้เส้นเล็กแทนเส้นจันทร์ในการทำผัดไทย และห้ามใช้ต้นหอมแทนใบกุ่ยช่าย หากใช้เส้นเล็กและต้นหอมแทนในเมนูอาหารนี้ ให้ใช้ชื่อว่า "เส้นเล็กผัดไทยใส่ต้นหอม" แทน
3. ห้ามมิให้เมนูอาหารที่ใช้ชื่อว่า "บะหมี่เกี๊ยว" ใช้ผักบุ้งแทนกวางตุ้ง
4. ห้ามมิให้ผู้ใดใส่ข้าวโพดอ่อนและถั่วฝักยาวมากกว่าปริมาณเนื้อสัตว์ในเมนูผัดกะเพราทุกชนิด
5. ห้ามมิให้ใช้หนังหมู กากหมู แคปหมู แทนกระเพาะปลา หรือผสมปนในเมนูอาหารที่ใช้ชื่อว่า "กระเพาะปลา" หากจะมีการใช้วัตถุดิบดังกล่าวผสมลงไปด้วย จะต้องตั้งชื่อเมนูอาหารนั้นโดยมีชื่อวัตถุดิบนั้นต่อท้าย เช่น "กระเพาะปลากากหมู" เป็นต้น
6. ห้ามมิให้มีผักชุบแป้งทอด (หมายรวมถึงผักทุกชนิด ทั้ง ถั่วฝักยาว แครอท ข้าวโพดอ่อน และอื่นๆ) รวมอยู่ในเมนูอาหารที่ใช้ชื่อว่า "กุ้งชุบแป้งทอด" ถ้ามีผักชุบแป้งทอดปนรวมอยู่ด้วย ให้ใช้ชื่อว่า "กุ้งและผักชุบแป้งทอด" โดยทั้งนี้จะต้องมีปริมาณกุ้งมากกว่าปริมาณผัก หากมีผักมากกว่ากุ้ง ให้ใช้ชื่อว่า "ผักและกุ้งชุบแป้งทอด"

7. ห้ามมิให้ใช้กุ้งฝอยในการทำเมนู "กุ้งชุบแป้งทอด" หากจะใช้กุ้งฝอยในการทำ ให้ตั้งชื่อว่า "กุ้งฝอยชุบแป้งทอด" หรือ "กุ้งแพทอด"
8. ห้ามมิให้ใส่ก้านหรือต้นของถั่วงอก ผสมไปในเมนู ที่ใช้ชื่อว่า "ผัดกุ่ยช่ายขาว" เว้นแต่จะใช้ชื่อว่า "ผัดกุ่ยช่ายขาวใส่ต้นถั่วงอก" และหากจะใส่ผักวัตถุดิบอื่นลงไปในเมนูดังกล่าว ต้องระบุให้ชัดเจน เช่น "ผัดกุ่ยช่ายขาวใส่ต้นหอม" , "ผัดกุ่ยช่ายขาวใส่กุ่ยช่ายเขียว" เป็นต้น

9. ห้ามมิให้รองจานไก่สับ เป็ดสับ เป็ดย่าง ไก่ย่าง ไก่อบ ไก่ต้ม เป็ดพะโล้ เป็ดอบ ด้วยแตงกวาหรือคะน้าหรือกวางตุ้งหรือผักอื่นใด ในปริมาณที่มากกว่าปริมาณเนื้อสัตว์บนผักนั้นๆ
10. ห้ามมิให้ใช้คำว่า "หมูกรอบ" สำหรับหมูสามชั้นชุบแป้งทอด ถ้าจะใช้ชื่อเมนูว่า "หมูกรอบ" ต้องไม่มีส่วนผสมของแป้งที่ทำให้เกิดความกรอบ ความกรอบจะต้องเกิดจากหนังหมูเท่านั้น จึงจะสามารถใช้คำว่า "หมูกรอบ" ได้

11. ห้ามมิให้ใช้คำว่า "ทะเลรวมมิตร" หรือ "รวมมิตรทะเล" หรือ "ทะเล" ในรายการอาหารที่มีอาหารทะเลเป็นวัตถุดิบหลักอยู่น้อยกว่า 3 ชนิด ถ้ามีอาหารทะเลเพียง2ชนิด ให้เรียกตามชื่ออาหารทะเลนั้น เช่น "ต้มยำกุ้งปลาหมึก" จะไม่สามารถใช้คำว่า "ต้มยำรวมมิตรทะเล" ได้
12. ห้ามมิให้ใช้คำว่า "ปู" ในเมนูอาหารที่มีปูเป็นส่วนประกอบ น้อยกว่าร้อยละ10 ของอาหาร โดยถ้าใส่ปูน้อยกว่า ร้อยละ10 ให้ใช้คำว่า "รสปู" หรือ "กลิ่นปู" แทน เช่น "ข้าวผัดรสปู" "ขนมจีบรสปู" "ข้าวผัดกลิ่นปู" เป็นต้น
13. ห้ามมิให้ใช้คำว่า "กุ้งแม่น้ำ" แทน "กุ้งก้ามกราม" ถ้าหากกุ้งนั้นไม่ได้จับมาจากแม่น้ำ ถ้ากุ้งก้ามกรามนั้นมาจากการเลี้ยงในบ่อหรือโดยการเลี้ยงโดยคน ให้ใช้คำว่า "กุ้งก้ามกราม" ทั้งหมด

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการใด ฝ่าฝืน จะมีโทษตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด
.
.
ยิ้มอมยิ้ม01อมยิ้ม01
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่