Matcha Pancake ~Gluten Free & Sugar Free ~ มัทฉะแพนเค้ก สูตรกลูเตนฟรีและไร้น้ำตาล

มาลองทำ Matcha Pancake กันค่ะ ง่ายนิดเดียว



เรื่องของเรื่องคือเป็นคนชอบกินชาเขียวมาก แล้ว ไปเจอแป้งแพนเค้กชาเขียวสำเร็จรูปของญี่ปุ่น ดังภาพ



เออ อร่อยดีนะ แต่รู้สึกว่าส่วนผสมไม่ค่อยจะดีกับสุขภาพเท่าไหร่ ไม่เหมาะกับสายสุขภาพ มี corn syrup( น้ำเชื่อมข้าวโพด) แล้วก็ syrup (น้ำเชื่อมปกติ) มีแต่งสีสังเคราะห์ให้เขียว ชาเขียวคงใส่นิดเดียว เราเลยคิดว่าจริงๆมันทำง่ายๆ เลย สู้เราใส่ matcha powder (ผงชาเขียว) จริงๆ แบบเข้มๆไปเลยดีกว่า แถมประหยัดกว่าอีกต่างหาก

ว่าแล้วก็ไปเดินซื้อของ ไปเจอแป้งแพนเค้ก Bob's Red Mill Gluten Free Pancake Mix เออก็ดีแหะ carb ต่ำกว่าแป้งปกติ เอามาลองสิ

ส่วนผสม




1. Bob's Red Mill Gluten Free Pancake Mix ( แป้งแพนเค้กกลูเตนฟรี) 1 ถ้วย/250 ml
2. นม 1ถ้วย/250 ml
3. ไข่ 2 ฟอง
4. Stevia ( น้ำตาลหญ้าหวาน) 6 ช้อนโต๊ะ ระดับน้ำตาลปรับเอาตามความชอบค่ะ อันนี้ใส่เยอะนิดเพราะชอบกินแพนเค้กเปล่า ไม่ชอบมาราดซอสอะไรทีหลัง เลยให้หวานในตัวไปเลย
5. Extra Virgin Cold Pressed Coconut Oil (น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สะกัดเย็น) 2 ช้อนชาพูนๆ หน่อย ตัวนี้ใครชอบเนยสดก็ใช้เนยสดแทนได้ค่ะ พอดีเราชอบน้ำมันมะพร้าว

6. ตัวชูโรงของเรา Matcha Powder (ผงชาเขียว) สูตรเรากะเอาเอง ชอบสีเขียวๆ ชอบรสชาติเข้มๆ เราใส่ 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ อันนี้ปรับเอาตามความชอบได้เลย




วิธีทำ

1. ผสมนมกับผงชาเขียวในเครื่องปั่น คือไม่มีตัวตีชาเขียว ถ้าคนๆ เอง ผงชาเขียวมันไม่ค่อยแตกตัว จับเป็นกลุ่มก้อน ง่ายสุดก็เอาลงเครื่องปั่นเลยจ้า ปั่นให้มันเนียนเข้ากัน










2. เอาน้ำมันมะพร้าวเข้าไมใครเวฟให้ละลายประมาณ 1 นาที



3. เทแป้งแพนเค้ก กับไข่ รอผสม ตามด้วยน้ำมันมะพร้าว



4. ผสมนมที่ปั่นกับชาเขียวที่เข้ากันจนเนียนแล้ว ผสมลงไปกับแป้งแล้วก็ใช้เครื่อง hand mixer ปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน ถ้าไม่มีตีมือให้เข้ากันก็ได้จ้า แต่ตัวตีแป้งมันทุ่นแรงดี

5. แล้วก็ตีส่วนผสมให้เนียนเขียวอร่าม



6. สิ่งจำเป็นคือกระทะ teflon (กระทะเคลือบแบบไม่ติดกระทะ) กับทัพพีซิลิโคนบางๆ เอาไว้แซะแพนเค้ก และทัพพีหลุม กะขนาดพอดีๆ กับขนาดแพนเค้กที้เราอยากได้ ตั้งกระทะไฟอ่อน ถ้าเตาไฟฟ้าแบบความแรงที่บ้าน 1 - 9 เราตั้งไฟที่ 3 บ้านใครเตาแบบไหนก็กะๆ เอา แต่ขอบอกว่าอย่าใจร้อนเปิดไฟแรง มันจะไหม้นอก และสีไม่เขียวสวย ใจเย็นๆ หยอดแพนเค้กไปแบบสุนทรี  หาอะไรทำไปพลาง (อย่างเราทำไป เขียนกระทู้ไปพลาง กินไปพลาง ล้างจานไปพลาง)




7. มาถึงการหยอดแพนเค้กให้สวย ใช้ทัพพีตักให้ปริมาณเท่าๆกันทุกรอบ คือหาขนาดทัพพีพอดี จะดีสุด คือจะได้ง่าย ตักเต็มทัพพี ไม่ต้องกะ เวลาหยอดลงกระทะ ก็มือนิ่งๆ ค่อยๆ หยอดลงไป ไม่ต้องหมุนกระทะ เพื่อที่แพนเค้กจะได้ออกมากลมสวย




พอแพนเค้กหน้าปุๆ ก็แสดงว่าเค้าเริ่มสุกนะจ๊ะ



ทีนี้ก็กลับด้านได้ กะๆ เวลาเอาจ้า เราใจเย็นๆทำไปด้านละน่าจะตกอยู่ที่ 2 นาที/ด้าน สีสวยเขียวละมุน ผิวสัมผัสถูกปาก รสชาติถูกใจ



เป็นอันเสร็จ ส่วนใครอยากจะแต่งหน้าแพนเค้ก ราดน้ำเชื่อม โปะวิปครีม กินกับไอศครีม อันนี้ตามใจ free style เลย ส่วนตัวชอบกินเปล่าๆ ได้รสชาเขียวหอมกรุ่นดี ส่วนรูปโปะวิปครีมนั่นแต่งให้สวยเพื่อจุดประสงค์ถ่ายรูป แต่จริงๆ กินเปล่าๆ นี่แหละ ทำไปก็กินไปด้วย

The Yield of the Recipe (ปริมาณจากสูตร)

จากขนาดทัพพีขนาดที่เราใช้ ทำ pancake x 12 ชิ้นจ้า

ยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่