มาคุยกันเรื่องพลาสติกใส่ไมโครเวฟกันดีกว่า เห็นมีกระทูนึงกล่าวถึงและน่าจะมีคนเข้าใจไม่ถูกกันเยอะ

โดยส่วนตัว ผมก็มีการพึ่งพาอาหารไมโครเวฟพอสมควร ไม่ว่าจากเซเว่นหรือทำเก็บใสกล่องซิปล็อคแล้วแช่แข็งไว้  นอกจากนั้นก็ยังมีอาหารที่ไปทานข้างนอกแล้วเหลือกลับมาบ้าน เขาก็ใส่กล่องพลาสติกไว้ให้เหมือนกัน

โดยส่วนตัวตามที่เข้าใจและเรียนรู้มา  พลาสติกนั้นถ้าจะให้เหมาะสม ต้องทั้งทนเย็นและทนร้อนได้ระดับหนึ่ง  แต่คำว่าใส่ไม่โครเวฟได้นั้น  ทุกวันนี้ก็ยังสงสัยว่าใส่ไมโครเวฟได้นานขนาดไหน  ประมาณว่าเอาถาดพลาสติกใส่แกงแพนงกุ้งที่เหลือ แล้วเอาไปแช่แข็ง  พอจะทานก็เปิดฝาอุ่นในไมโครเวฟให้กุ้งร้อน ก็น่าจะประมาณซัก 6 นาที  แบบนี้แล้วยังใส่ไมโครเวฟได้หรือเปล่า   และอีกหลายครั้งที่เคยเจอคือ เอากล่องพลาสติกที่บอกว่าใส่ไมโครเวฟได้นี่แหละ ไปแช่แข็ง ปรากฏว่าหล่นกระแทกนิดเดียว เล่นเอาถาดแตกเลย  ซึ่งปกติพลาสติกก็น่าจะเหนียวไม่แต่กง่าย

นอกจากนั้นแล้วเวลาไปเมืองนอก  ไม่ได้เห็นแค่พลาสติกใส่ไมโครเวฟ  ยังได้พบเห็นพลาสติกใส่เตาอบได้ด้วย  บนเครื่องบินอุ่นอาหารในเตาร้อนๆ ก็เริ่มเห็นมีใช้พลาสติกเหมือนกัน  ซึ่งพอคลำดูก็กลายเป็นเครื่องหมายรีไซเคิล 1  ซึ่งเหมือนกับพวกขวดน้ำหรือถาดใสๆ ที่พอไว้ในรถร้อนๆ ก็เริ่มเกิดอาการบิด

ถ้าใครมีความรู้ก็อยากจะให้ลองแชร์ดู  อยากสร้างความมั่นใจว่า ใส่ไมโครเวฟได้นี่ ใส่ได้แค่ไหน นานแค่ไหน  พลาสติกแบบไหนถึงใส่เตาอบได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่