ช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศอินโดนีเซียมาค่ะ
เลยได้ทานอาหารอินโดนีเซียกันตลอดทั้งทริป
โดยเจ้าของกระทู้จะเน้นเลือกทานร้านพื้นบ้านหรือร้านที่ชาวอินโดฯทานกันซะส่วนใหญ่ค่ะ
เนื่องจากอยากเข้าถึงรสชาติของอาหารอินโดนีเซียอย่างแท้จริง
ในความคิดของเรา เราว่าอาหารอินโดนีเซียทานง่าย รสชาติจัดจ้านพอสมควร
อาหารบางอย่างใกล้เคียงกับบ้านเรา ( เลยทำให้กินอะไรก็อร่อยไปหมดเลย
)
นั่งดูรูปเก่าๆละก็รู้สึกอยากทานอาหารอินโดนีเซียขึ้นมา
เลยอยากจะมาแบ่งปันเรื่องราวค่ะ
Kle Pon ขนมพื้นบ้านของอินโดนีเซีย
เราได้ชิมเป็นอย่างแรกเมื่อเดินทางมาถึงเมืองสุราบายา
หลังจากออกจากสนามบินได้สักพัก พี่คนขับก็แวะซื้อขนมนี้ให้ทาน เป็นของต้อนรับ
อร่อยดีค่ะ มีความคล้ายกับขนมต้มบ้านเราเลย แต่ไม่หอมควันเทียน
เพียงแต่ว่าไส้มะพร้าวข้างในจะไม่แห้งแบบขนมต้มบ้านเรา
แต่ข้างในจะเป็นน้ำเชื่อมเลย ถ้ากัดไม่ระวังมีพุ่งปรี๊ดอ่า
อันนี้เจ้าของกระทู้ชอบ ไปบาหลีก็ซื้อมากินอีก 2 รอบ
Nasi Padang ข้าวราดแกงอินโด
ร้านมีอยู่ทั่วไปค่ะ คล้ายๆข้าวราดแกงตามบ้านเราเลย จะมี Sambal น้ำพริกอินโดราดมาให้ด้วย
ส่วนในจานนี้ ไก่ผัดพริกสีเขียวๆอร่อยดีค่ะ
ร้านนี้อยู่ที่บาหลี แถวอูลูวาตู เป็นร้านข้างทาง เสียดายจำชื่อไม่ได้
รสชาติถูกปากจนต้องกลับมากิน 2-3 รอบเลยค่ะ
Sambal น้ำพริกอินโดฯ
รสชาติเผ็ดออกเปรี้ยว มีเกือบทุกร้าน ร้านนี้ที่เราไปกำลังทำพอดีเลยได้ถ่ายรูปมาค่ะ
ใช้เป็นเครื่องเคียงกับอาหาร เข้ากันกับอาหารทุกประเภทดีค่ะ
น่าจะประมาณน้ำปลาพริกที่บ้านเราแหละค่ะ
Bakso ลูกชิ้น
คล้ายกับก๋วยเตี๋ยวหรือบะหมี่ใส่ลูกชิ้นเนื้อบ้านเรา
มีเครื่องปรุงเป็นซอสพริก ซีอิ๊วดำหวาน และ Sambal
Rujak ยำผลไม้
เห็นยำผลไม้ชนิดนี้ขายแถววัด Tanah Lot โดยแม่ค้าหาบเร่
โดยแม่ค้าจะบดพริกทำน้ำยำด้วยครกหินแบบอินโดฯ เดินผ่านไปก็แอบมอง แต่ไม่ได้ชิม
ชาวอินโดฯทานกันแล้วดูจะแซ่บกันมากค่ะ
หลังไปเที่ยวได้ 3 - 4 วัน เป็นหวัดขึ้นมาซะงั้น
คิดถึงส้มตำมาก อยากกินอะไรแซ่บๆ เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ
เลยไปเสิร์ชหาในเน็ตว่าอาหารชนิดนี้เรียกว่าอะไรก็ได้คำตอบว่า Rujak
แล้วไปถามเจ้าของเกสต์เฮ้าส์ที่เราอยู่ว่า Rujak หาซื้อได้ที่ไหนคะพี่ ฉันอยากกินเหลือเกิน
พี่เจ้าของก็แนะนำแต่พอไปแล้วไม่เจอจ้า รู้สึกผิดหวังมาก
ตามหาครึ่งวันก็ไม่เจอ เจอแต่ร้านน้ำผลไม้ปั่น
อีกวันถัดมาถึงจะเจอ ร้านขาย Rujak ก็รีบตรงดิ่งไปสั่งแล้วก็ได้กินสมใจแล้ว เย้
ในยำผลไม้นี้มี มะละกอที่เริ่มจะสุก สับปะรด แอปเปิ้ล มะกอก มันแกว แตงกวา
รสชาติเผ็ดนิดๆ เปรี้ยวหน่อยๆ ออกแนวหวาน
Pempek
ร้านตรงกลาง เสียดายไม่มีรูปอาหารประกอบ
คล้ายลูกชิ้นนึ่ง มีความหนึบ ราดมาด้วยซอสพริกเผ็ดๆ
ซื้อที่ทางขึ้นจุดชมวิว Penanjakan
Indonesian Food อาหารอินโดนีเซียที่คิดถึง
เลยได้ทานอาหารอินโดนีเซียกันตลอดทั้งทริป
โดยเจ้าของกระทู้จะเน้นเลือกทานร้านพื้นบ้านหรือร้านที่ชาวอินโดฯทานกันซะส่วนใหญ่ค่ะ
เนื่องจากอยากเข้าถึงรสชาติของอาหารอินโดนีเซียอย่างแท้จริง
ในความคิดของเรา เราว่าอาหารอินโดนีเซียทานง่าย รสชาติจัดจ้านพอสมควร
อาหารบางอย่างใกล้เคียงกับบ้านเรา ( เลยทำให้กินอะไรก็อร่อยไปหมดเลย )
นั่งดูรูปเก่าๆละก็รู้สึกอยากทานอาหารอินโดนีเซียขึ้นมา
เลยอยากจะมาแบ่งปันเรื่องราวค่ะ
เราได้ชิมเป็นอย่างแรกเมื่อเดินทางมาถึงเมืองสุราบายา
หลังจากออกจากสนามบินได้สักพัก พี่คนขับก็แวะซื้อขนมนี้ให้ทาน เป็นของต้อนรับ
อร่อยดีค่ะ มีความคล้ายกับขนมต้มบ้านเราเลย แต่ไม่หอมควันเทียน
เพียงแต่ว่าไส้มะพร้าวข้างในจะไม่แห้งแบบขนมต้มบ้านเรา
แต่ข้างในจะเป็นน้ำเชื่อมเลย ถ้ากัดไม่ระวังมีพุ่งปรี๊ดอ่า
อันนี้เจ้าของกระทู้ชอบ ไปบาหลีก็ซื้อมากินอีก 2 รอบ
ร้านมีอยู่ทั่วไปค่ะ คล้ายๆข้าวราดแกงตามบ้านเราเลย จะมี Sambal น้ำพริกอินโดราดมาให้ด้วย
ส่วนในจานนี้ ไก่ผัดพริกสีเขียวๆอร่อยดีค่ะ
ร้านนี้อยู่ที่บาหลี แถวอูลูวาตู เป็นร้านข้างทาง เสียดายจำชื่อไม่ได้
รสชาติถูกปากจนต้องกลับมากิน 2-3 รอบเลยค่ะ
รสชาติเผ็ดออกเปรี้ยว มีเกือบทุกร้าน ร้านนี้ที่เราไปกำลังทำพอดีเลยได้ถ่ายรูปมาค่ะ
ใช้เป็นเครื่องเคียงกับอาหาร เข้ากันกับอาหารทุกประเภทดีค่ะ
น่าจะประมาณน้ำปลาพริกที่บ้านเราแหละค่ะ
Bakso ลูกชิ้น
คล้ายกับก๋วยเตี๋ยวหรือบะหมี่ใส่ลูกชิ้นเนื้อบ้านเรา
มีเครื่องปรุงเป็นซอสพริก ซีอิ๊วดำหวาน และ Sambal
เห็นยำผลไม้ชนิดนี้ขายแถววัด Tanah Lot โดยแม่ค้าหาบเร่
โดยแม่ค้าจะบดพริกทำน้ำยำด้วยครกหินแบบอินโดฯ เดินผ่านไปก็แอบมอง แต่ไม่ได้ชิม
ชาวอินโดฯทานกันแล้วดูจะแซ่บกันมากค่ะ
หลังไปเที่ยวได้ 3 - 4 วัน เป็นหวัดขึ้นมาซะงั้น
คิดถึงส้มตำมาก อยากกินอะไรแซ่บๆ เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ
เลยไปเสิร์ชหาในเน็ตว่าอาหารชนิดนี้เรียกว่าอะไรก็ได้คำตอบว่า Rujak
แล้วไปถามเจ้าของเกสต์เฮ้าส์ที่เราอยู่ว่า Rujak หาซื้อได้ที่ไหนคะพี่ ฉันอยากกินเหลือเกิน
พี่เจ้าของก็แนะนำแต่พอไปแล้วไม่เจอจ้า รู้สึกผิดหวังมาก
ตามหาครึ่งวันก็ไม่เจอ เจอแต่ร้านน้ำผลไม้ปั่น
อีกวันถัดมาถึงจะเจอ ร้านขาย Rujak ก็รีบตรงดิ่งไปสั่งแล้วก็ได้กินสมใจแล้ว เย้
ในยำผลไม้นี้มี มะละกอที่เริ่มจะสุก สับปะรด แอปเปิ้ล มะกอก มันแกว แตงกวา
รสชาติเผ็ดนิดๆ เปรี้ยวหน่อยๆ ออกแนวหวาน
ร้านตรงกลาง เสียดายไม่มีรูปอาหารประกอบ
คล้ายลูกชิ้นนึ่ง มีความหนึบ ราดมาด้วยซอสพริกเผ็ดๆ
ซื้อที่ทางขึ้นจุดชมวิว Penanjakan