และหลังจากลดสำเร็จ สิ่งสำคัญหลังจากนั้น คือการรักษา รูปร่าง และสุขภาพที่โอเคไว้ ซึ่งสิ่งสำคัญคือเรื่องของอาหาร
ซึ่งหากเป็นคนที่ทานเคร่ง คุมได้ตลอดไป โดยกินแต่เมนูเดิมๆ จืดๆได้ นั้นก็ดีค่า
แต่พลอยนั้น ชอบทาน(ไม่งั้นคงไม่ใหญ่ได้ขนาดนี้เนาะ) ขี้เบื่อ
และรู้สึกว่าการทานแต่อย่างใดอย่างนึงนานเกินไปก็ไม่ดีต่อร่างกาย อกไก่ก็เช่นกัน
ใครเป็นเหมือนกัน คิดไม่ออกจะกินอะไรดี
วันนี้เลยขอ มาแชร์ เมนูบางส่วนที่เคยทำทาน เผื่อเป็นประโยชน์ ต่อคนที่ผ่านมาเจอนะค่า
ไปเริ่มกันเลยค่า
"ผัดไทยเส้นบุกกุ้งสด"
วิธีทำซอส : เจียวหอมแดงกับน้ำมันรำข้าว + stevia (หรือ หญ้าหวาน) น้ำปลา ls + น้ำมะขามเปียก ( ปรุงแล้วแต่ชอบ )
1.ตั้งกระทะ ฉีดน้ำมันสเปรย์ จี่กุ้งให้สุกเล็กน้อย นำออกมาพัก
2.ฉีดน้ำมันอีกที และ ตอกไข่ ผัดกับ กุ้งแห้ง+ถั่วงอก ผัดสักพักใส่เส้นบุก และราดซอส ที่ทำไว้ ใส่กุ้งที่จี่ไว้
เติมพริกป่น กุ้ยช่าย ผัดต่ออีกสักพักให้แห้งดี เสริฟคู่มะนาว พริกป่น ถั่วลิสงป่นไม่มี เลยใช้ อัลมอนด์ทุบหยาบๆ
อร่อยอีกแบบ แถมไขมันดีกว่าด้วยค่า
"แฮมเบิร์กอกไก่สเต็ก" หรือ "อกไก่สับปั้นก้อน" นั้นแหละ
กินกับไข่ดาว ผักสลัด แครอทสติ๊ก และข้าวกล้อง จิ้มกับซอสมะเขือเทศ Lowsodium
วิธีทำ
1.อกไก่สับ หมักด้วย ซีอิ้ว น้ำปลา น้ำมันหอย Lowsodium อย่างละ 1/2 ชต. +รากผักชี ผงกระเทียม พริกไทย ปั้นใหญ่เล็กแล้วแต่ชอบ
2.ทิ้งไว้ 1 ชม.-ข้ามคืน
3.เอาไปจี่ในกระทะ / เข้าอบ 170 c 15 นาที กลับอีกด้าน 5 นาที
"ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ อกไก่หมัก"
วิธีทำ
1.หมักอกไก่ 30 นาที หรือ ค้างคืนยิ่งดี » ซีอิ้วขาว ls 1 ชต +น้ำมันหอย ls 1 ชต +ผงอบเชย + ขิงผง + พริกไทย+ ผงพะโล้ (ไม่น้ำตาล)
2.จะย่าง บนกระทะ ฉีดน้ำมันสเปรย์ หรือ อบก็ได้ที่ไฟ 175 c° นาน 15 นาที
3.ลวกเส้น พลอยใช้เส้นบุก แล้วคลุกด้วยกระเทียมเจียวที่เจียวด้วยน้ำมันมะกอก ตามด้วยลวกผักตามชอบ วางไก่ ปรุง พริก มะนาว น้ำปลา ls และ stevia ตามชอบได้เลยค่า
"ข้าวผัดปลาทูน่า(กระป๋องในน้ำแร่) + ไข่ดาว"
วิธีทำ
1.ข้าวกล้องผัดธัญพืช ตั้งกระทะ ฉีดน้ำมันมะกอก ใส่กระเทียมสับเจียวพอเหลือง
2.ใส่ข้าวกล้องแช่เย็นๆ ใส่ธัญพืชที่ชอบ : ถั่วลันเตา + แครอทหั่น + ถั่วแดงต้มสุก + ข้าวโพด
3.ซีอิ๊วขาว ls 1 ช้อนโต๊ะ + พริกไทย ผัดไฟแรง จนสุกค่า
"ปลาทู3 รส"
มีเค็มของปลา คลุกซอสเปรี้ยวหวาน กินกับข้าวกล้องร้อนๆ ~
วิธีทำ
1.อบปลาทู หรือ จี่ลงกระทะ จนสุกค่า
2.ตั้งกระทะ ผัดกระเทียมสับ พริกสับ stevia และเติมน้ำเล็กน้อย คนๆ ให้เข้ากัน
3.นำปลาทูสุกแล้วมาคลุกๆ เสริฟ์ได้ค่า
"อกไก่คั่วพริกเกลือ"
วิธีทำ
1.หั่นไก่ เป็นชิ้น หมักซีอิ้ว พริกไทยไว้ก่อน 30 นาที หรือ ค้างคืน
2.ตั้งกระทะ พ่นสเปรย์ และผัดอกไก่เกือบสุก ตามด้วยกระเทียมสับ และพริกเขียวแดง สับ ผัดจนสุก
ต้องกินกับข้าวกล้องร้อนๆด้วยนะ สุดจริง
"บะหมี่ผักอกไก่แดง สูตร ประหยัดแคล"
วิธีทำ
1.อกไก่ แดง : อกไก่ 1 + ซอสมะเขือเทศ ls 1 ชต +ซอสพริกศรีราชา 1/2 ชต. + ซีอิ้วขาว ls 1/2 ชต + น้ำมันหอย 1 ชต + ผงกระเทียม/ รากผักชี /พริกไทย + สีแดงผสมอาหาร (นิดเดียวพอน้า) ~หมัก1-2 ชม หรือ ค้างคืน >> เช้าอบ 180 c 15 นาที
2.ทำซอส : นำน้ำที่เหลือจากการหมักไก่ มาเติมน้ำเปล่านิดหน่อย อาจปรุงเพิ่มได้ตั้งหม้อ รอเดือด โรยงาขาวคั่ว
3.ลวกบะหมี่ผัก และ กวางตุ้ง เสริฟ วางอกไก่แดง และราดกับซอสได้เลย แปปๆหมดจาน 😋
"ปอเปี๊ยะญวนโฮลวีท"
ใครห่อเก่งแนะนำเลย มันดีมาก แคลน้อย แถมจิ้มกับ น้ำอาจาด หรือ น้ำจิ้มซีฟู้ด ก็อร่อยค่า
วิธีทำ
แผ่นปอเปี๊ยะญวนโฮลวีท แช่น้ำให้นิ่ม >> ใส่ผัก และเนื้อสัตว์ที่ชอบเลย พลอยใช้กุ้งลวก
จากนั้นขั้นตอนวัดใจ คือ ห่อ!!! เสร็จ หั่นพอดีคำคร่า
น้ำอาจาด : น้ำส้มสายชู + สารให้ความหวาน + น้ำเปล่า + เกลือเล็กน้อย + หอมแดง พริกชี้ฟ้า แครอท
"อกไก่พะโล้"
บังข้าวมิดเลย
อกไก่
ผงรากผักชี
ซอยหอยนางรม low sodium 1 ชต
ซีอิ้ว low sodium 1 ชต
ผงพะโล้เล็กน้อย
ผง ชินนาม่อน
พริกไทยดำ
•
วิธีทำ
1.ใช้ส้อม จิ้มอกไก่ให้ทั่ว
2.นำเครื่องปรุงมาผสมกัน และเอาไก่ลงไปหมัก ข้ามคืน
3.นำไก่ อบ ไฟ 150 องศา 15 นาที ใครสะดวก จี่ในกระทะก็ได้เหมือนกันคะ
"ยำปลาทู นึ่ง"
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ โลวโซเดียม
น้ำมะนาว
Stevia 1 ชช
พริกขี้หนูซอย
ปลาทูนึ่งแกะเนื้อ 2 ตัว
หอมแดงซอย
ผักชีฝรั่งซอย
ต้นหอมซอย
ผักชีซอย
ใบสาระแหน่
พริกแห้ง
•
แกะปลาทู แล้วยำตามชอบเลยค่า
"ไข่เจียวลาบอกไก่สับ"
เจ๊คนนี้ ไหม ทำง่าย ไม่ต้องใช้น้ำมันด้วย โปรตีนเยอะ แถมรสชาติมันก็จะแซ่บๆ
อกไก่สับ
ไข่แดง 1 ฟอง
ไข่ขาว 3 ฟอง
พริกป่น
น้ำปลา ls 1 ชต
มะนาว
สารแทนความหวาน
ข้าวคั่ว
หอมแดงซอย
ผักชีฝรั่ง
สะระแหน่
•
ผสมทุกอยากให้เข้ากัน (ยกเว้น ผักชีฝรั่ง และ สะระแหน่) >> ตั้งกระทะ ฉีดน้ำมันสเปรย์ >> รอร้อน >> เทไข่ลงไปเลย >> ทิ้งสักพัก เปิดไฟกลาง >> ลุ้นกว่าเล่นหวย ก็กลับด้านไข่ให้ไม่แตกนี่แหละ >> สุกแล้ว โรยพริกป่น ข้าวคั่ว มะนาว และผักเพิ่มได้เลยค่า >> โปะข้าวกล้องได้เลยค่า ❤
"ผัดซีอิ้วกุ้งเส้นหมี่ข้าวกล้อง"
กุ้ง
เส้นหมี่ข้าวกล้อง แช่น้ำ
คะน้า + แครอท
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันหอย + น้ำปลา ลดโซเดียม + Stevia // สารแทนความหวาน + พริกไทยป่น
กระเทียมสับ
น้ำมันมะกอก
•
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก >> กุ้งจี่ในกระทะ แล้วยกพักไว้ >> ใส่กระเทียม ลงไปผัดต่อ ใส่ผัก >> ใส่เส้นหมี่ ตอกไข่ ยีๆ >> ใส่กุ้ง ใส่เครื่องปรุง คลุกๆ ปิดไฟค่า >> ตักใส่จาน ถ้าชอบรสจัดเติม พริกป่ม มะนาว ได้เลย
"อกไก่ผัดกระเทียมพริกไทย"
เพิ่มไข่ โรยกระเทียมเจียว โปะข้าวกล้องร้อนๆ เพิ่มรสเผ็ดอีกนิด กับ ซอสพริก
ส่วนผสม
1. เนื้ออกไก่หั่น
2. ผง/กระเทียมแกะเปลือก
3. ผง/รากผักชีซอย
4. พริกไทย
5. Stevia / สารแทนความหวาน
6. ซีอิ๊วขาว low sodium 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย low sodium 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำไก่มาหมักค้าง 1 คืน
2.ตั้งกระทะ ฉีดน้ำมันสเปรย์ ไฟกลางๆ เอาไก่ไปผัดจนสุก เสริฟ์ได้
แต่ใครชอบกระเทียมก็แยกเจียวกระเทียมไทย กับน้ำมันรำข้าว/น้ำมันมะกอก
"อกไก่ผัดน้ำจิ้มแจ่ว"
รวมกันไปเลยไม่ต้องมาจิ้มอีก
อกไก่หั่นชิ้น หมัก ซอสหอยนางรม ls 1 ชต + ซีอิ้วขาว ls 1 ชต + stevia / สารแทนความหวาน + พริกไทยป่น
หมัก 1 คืน แล้วนำไปอบ 180 c 20 นาที
ทำแจ่ว : มะนาว + ข้าวคั่ว + พริกป่น + น้ำปลา ls + stevia / สารแทนความหวาน ปรุงแล้วแต่ชอบ
ตั้งกระทะ ฉีดน้ำมันสเปรย์ > ผัดกระเทียมสับหยาบ 1 + ใส่แจ่ว + และรีบใส่ไก่อบ ไปผัด สักครู่ + หอมแดงซอย + ผักชีฝรั่งซอย •
ปิดเตา เสริฟกับผักและข้าวกล้องร้อนๆ
"คั่วกลิ้งอกไก่สับ"
ส่วนผสม
อกไก่สับ + น้ำปลาls 1ชต + stevia + พริกแกงคั่วกลิ้ง ( ถ้าทำเอง : ปั่น/ตำ ตะไคร้ 1/2 ถ้วย + ข่าซอย 1ชต + พริกขี้หนู 3-5 เม็ด +พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด+ หอมแดง 1 หัว +ขมิ้นเหลือง 1 แง่งเล็ก + เม็ดพริกไทย 1ชช + กะปิ 1 ชช + เม็ดพริกไทยสด 1 ชต + ใบมะกรูดซอย (ตกแต่ง)
วิธีทำ
ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อนถึง นำพริกแกงลงไปคั่วให้หอม > ใส่เนื้อไก่สับลงไป ค่อยๆ คั่วรวมกันกับน้ำพริกแกงจนเนื้อไก่สับสุกออกแห้ง > ปรุงรสด้วย น้ำปลา ls และ stevie > ใส่ ตะไคร้ และใบมะกรูด ลงไปผัดพอเข้ากัน
แจกเมนูประหยัดแคล ที่ใช้ลดความอ้วน และ ควบคุมน้ำหนัก ทำได้ กินง่าย อร่อยด้วย
การลดและอาหารทุกอย่างนี้ ได้ทดลองกับตัวเองมาหลายปีแล้วได้ผลดี
เลยอยากจะแชร์ประสบการณ์เผื่อใครกำลังมีปัญหา
แล้วสามารถเอาประสบการณ์ ไปปรับใช้ไได้เท่านั้นค่า
แล้วอย่างที่แจ้งไปบนหัวข้อว่าตัวเองเคยน้ำหนักเกิมมาตราฐาน หนัก 65 กิโล++ และสามารถลดได้เป็น +- 15 กิโล และผ่านมาหลายปี ไม่ต้องอดอาหาร กินทั้งอาหารทำเอง และร้านถั่วไป โดยน้ำหนัก และรูปร่าง ยังโอเคอยู่ค่า
" พิสูจน์แล้ว!! การลดน้ำหนักระหว่าง คาดิโอ้+กินน้อย หรือ เวท(ยิม)+กินทุกอย่าง หรือ เวท(บ้าน)+ทานครบ5หมู่+ขนม ลองไปดูความต่างกันได้"
https://ppantip.com/topic/35241229
https://ppantip.com/topic/35327522
ซึ่งหากเป็นคนที่ทานเคร่ง คุมได้ตลอดไป โดยกินแต่เมนูเดิมๆ จืดๆได้ นั้นก็ดีค่า
แต่พลอยนั้น ชอบทาน(ไม่งั้นคงไม่ใหญ่ได้ขนาดนี้เนาะ) ขี้เบื่อ
และรู้สึกว่าการทานแต่อย่างใดอย่างนึงนานเกินไปก็ไม่ดีต่อร่างกาย อกไก่ก็เช่นกัน
ใครเป็นเหมือนกัน คิดไม่ออกจะกินอะไรดี
วันนี้เลยขอ มาแชร์ เมนูบางส่วนที่เคยทำทาน เผื่อเป็นประโยชน์ ต่อคนที่ผ่านมาเจอนะค่า
ไปเริ่มกันเลยค่า
วิธีทำซอส : เจียวหอมแดงกับน้ำมันรำข้าว + stevia (หรือ หญ้าหวาน) น้ำปลา ls + น้ำมะขามเปียก ( ปรุงแล้วแต่ชอบ )
1.ตั้งกระทะ ฉีดน้ำมันสเปรย์ จี่กุ้งให้สุกเล็กน้อย นำออกมาพัก
2.ฉีดน้ำมันอีกที และ ตอกไข่ ผัดกับ กุ้งแห้ง+ถั่วงอก ผัดสักพักใส่เส้นบุก และราดซอส ที่ทำไว้ ใส่กุ้งที่จี่ไว้
เติมพริกป่น กุ้ยช่าย ผัดต่ออีกสักพักให้แห้งดี เสริฟคู่มะนาว พริกป่น ถั่วลิสงป่นไม่มี เลยใช้ อัลมอนด์ทุบหยาบๆ
อร่อยอีกแบบ แถมไขมันดีกว่าด้วยค่า
กินกับไข่ดาว ผักสลัด แครอทสติ๊ก และข้าวกล้อง จิ้มกับซอสมะเขือเทศ Lowsodium
วิธีทำ
1.อกไก่สับ หมักด้วย ซีอิ้ว น้ำปลา น้ำมันหอย Lowsodium อย่างละ 1/2 ชต. +รากผักชี ผงกระเทียม พริกไทย ปั้นใหญ่เล็กแล้วแต่ชอบ
2.ทิ้งไว้ 1 ชม.-ข้ามคืน
3.เอาไปจี่ในกระทะ / เข้าอบ 170 c 15 นาที กลับอีกด้าน 5 นาที
วิธีทำ
1.หมักอกไก่ 30 นาที หรือ ค้างคืนยิ่งดี » ซีอิ้วขาว ls 1 ชต +น้ำมันหอย ls 1 ชต +ผงอบเชย + ขิงผง + พริกไทย+ ผงพะโล้ (ไม่น้ำตาล)
2.จะย่าง บนกระทะ ฉีดน้ำมันสเปรย์ หรือ อบก็ได้ที่ไฟ 175 c° นาน 15 นาที
3.ลวกเส้น พลอยใช้เส้นบุก แล้วคลุกด้วยกระเทียมเจียวที่เจียวด้วยน้ำมันมะกอก ตามด้วยลวกผักตามชอบ วางไก่ ปรุง พริก มะนาว น้ำปลา ls และ stevia ตามชอบได้เลยค่า
วิธีทำ
1.ข้าวกล้องผัดธัญพืช ตั้งกระทะ ฉีดน้ำมันมะกอก ใส่กระเทียมสับเจียวพอเหลือง
2.ใส่ข้าวกล้องแช่เย็นๆ ใส่ธัญพืชที่ชอบ : ถั่วลันเตา + แครอทหั่น + ถั่วแดงต้มสุก + ข้าวโพด
3.ซีอิ๊วขาว ls 1 ช้อนโต๊ะ + พริกไทย ผัดไฟแรง จนสุกค่า
มีเค็มของปลา คลุกซอสเปรี้ยวหวาน กินกับข้าวกล้องร้อนๆ ~
วิธีทำ
1.อบปลาทู หรือ จี่ลงกระทะ จนสุกค่า
2.ตั้งกระทะ ผัดกระเทียมสับ พริกสับ stevia และเติมน้ำเล็กน้อย คนๆ ให้เข้ากัน
3.นำปลาทูสุกแล้วมาคลุกๆ เสริฟ์ได้ค่า
วิธีทำ
1.หั่นไก่ เป็นชิ้น หมักซีอิ้ว พริกไทยไว้ก่อน 30 นาที หรือ ค้างคืน
2.ตั้งกระทะ พ่นสเปรย์ และผัดอกไก่เกือบสุก ตามด้วยกระเทียมสับ และพริกเขียวแดง สับ ผัดจนสุก
ต้องกินกับข้าวกล้องร้อนๆด้วยนะ สุดจริง
วิธีทำ
1.อกไก่ แดง : อกไก่ 1 + ซอสมะเขือเทศ ls 1 ชต +ซอสพริกศรีราชา 1/2 ชต. + ซีอิ้วขาว ls 1/2 ชต + น้ำมันหอย 1 ชต + ผงกระเทียม/ รากผักชี /พริกไทย + สีแดงผสมอาหาร (นิดเดียวพอน้า) ~หมัก1-2 ชม หรือ ค้างคืน >> เช้าอบ 180 c 15 นาที
2.ทำซอส : นำน้ำที่เหลือจากการหมักไก่ มาเติมน้ำเปล่านิดหน่อย อาจปรุงเพิ่มได้ตั้งหม้อ รอเดือด โรยงาขาวคั่ว
3.ลวกบะหมี่ผัก และ กวางตุ้ง เสริฟ วางอกไก่แดง และราดกับซอสได้เลย แปปๆหมดจาน 😋
ใครห่อเก่งแนะนำเลย มันดีมาก แคลน้อย แถมจิ้มกับ น้ำอาจาด หรือ น้ำจิ้มซีฟู้ด ก็อร่อยค่า
วิธีทำ
แผ่นปอเปี๊ยะญวนโฮลวีท แช่น้ำให้นิ่ม >> ใส่ผัก และเนื้อสัตว์ที่ชอบเลย พลอยใช้กุ้งลวก
จากนั้นขั้นตอนวัดใจ คือ ห่อ!!! เสร็จ หั่นพอดีคำคร่า
น้ำอาจาด : น้ำส้มสายชู + สารให้ความหวาน + น้ำเปล่า + เกลือเล็กน้อย + หอมแดง พริกชี้ฟ้า แครอท
บังข้าวมิดเลย
อกไก่
ผงรากผักชี
ซอยหอยนางรม low sodium 1 ชต
ซีอิ้ว low sodium 1 ชต
ผงพะโล้เล็กน้อย
ผง ชินนาม่อน
พริกไทยดำ
•
วิธีทำ
1.ใช้ส้อม จิ้มอกไก่ให้ทั่ว
2.นำเครื่องปรุงมาผสมกัน และเอาไก่ลงไปหมัก ข้ามคืน
3.นำไก่ อบ ไฟ 150 องศา 15 นาที ใครสะดวก จี่ในกระทะก็ได้เหมือนกันคะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ โลวโซเดียม
น้ำมะนาว
Stevia 1 ชช
พริกขี้หนูซอย
ปลาทูนึ่งแกะเนื้อ 2 ตัว
หอมแดงซอย
ผักชีฝรั่งซอย
ต้นหอมซอย
ผักชีซอย
ใบสาระแหน่
พริกแห้ง
•
แกะปลาทู แล้วยำตามชอบเลยค่า
เจ๊คนนี้ ไหม ทำง่าย ไม่ต้องใช้น้ำมันด้วย โปรตีนเยอะ แถมรสชาติมันก็จะแซ่บๆ
อกไก่สับ
ไข่แดง 1 ฟอง
ไข่ขาว 3 ฟอง
พริกป่น
น้ำปลา ls 1 ชต
มะนาว
สารแทนความหวาน
ข้าวคั่ว
หอมแดงซอย
ผักชีฝรั่ง
สะระแหน่
•
ผสมทุกอยากให้เข้ากัน (ยกเว้น ผักชีฝรั่ง และ สะระแหน่) >> ตั้งกระทะ ฉีดน้ำมันสเปรย์ >> รอร้อน >> เทไข่ลงไปเลย >> ทิ้งสักพัก เปิดไฟกลาง >> ลุ้นกว่าเล่นหวย ก็กลับด้านไข่ให้ไม่แตกนี่แหละ >> สุกแล้ว โรยพริกป่น ข้าวคั่ว มะนาว และผักเพิ่มได้เลยค่า >> โปะข้าวกล้องได้เลยค่า ❤
กุ้ง
เส้นหมี่ข้าวกล้อง แช่น้ำ
คะน้า + แครอท
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันหอย + น้ำปลา ลดโซเดียม + Stevia // สารแทนความหวาน + พริกไทยป่น
กระเทียมสับ
น้ำมันมะกอก
•
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก >> กุ้งจี่ในกระทะ แล้วยกพักไว้ >> ใส่กระเทียม ลงไปผัดต่อ ใส่ผัก >> ใส่เส้นหมี่ ตอกไข่ ยีๆ >> ใส่กุ้ง ใส่เครื่องปรุง คลุกๆ ปิดไฟค่า >> ตักใส่จาน ถ้าชอบรสจัดเติม พริกป่ม มะนาว ได้เลย
เพิ่มไข่ โรยกระเทียมเจียว โปะข้าวกล้องร้อนๆ เพิ่มรสเผ็ดอีกนิด กับ ซอสพริก
ส่วนผสม
1. เนื้ออกไก่หั่น
2. ผง/กระเทียมแกะเปลือก
3. ผง/รากผักชีซอย
4. พริกไทย
5. Stevia / สารแทนความหวาน
6. ซีอิ๊วขาว low sodium 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันหอย low sodium 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำไก่มาหมักค้าง 1 คืน
2.ตั้งกระทะ ฉีดน้ำมันสเปรย์ ไฟกลางๆ เอาไก่ไปผัดจนสุก เสริฟ์ได้
แต่ใครชอบกระเทียมก็แยกเจียวกระเทียมไทย กับน้ำมันรำข้าว/น้ำมันมะกอก
รวมกันไปเลยไม่ต้องมาจิ้มอีก
อกไก่หั่นชิ้น หมัก ซอสหอยนางรม ls 1 ชต + ซีอิ้วขาว ls 1 ชต + stevia / สารแทนความหวาน + พริกไทยป่น
หมัก 1 คืน แล้วนำไปอบ 180 c 20 นาที
ทำแจ่ว : มะนาว + ข้าวคั่ว + พริกป่น + น้ำปลา ls + stevia / สารแทนความหวาน ปรุงแล้วแต่ชอบ
ตั้งกระทะ ฉีดน้ำมันสเปรย์ > ผัดกระเทียมสับหยาบ 1 + ใส่แจ่ว + และรีบใส่ไก่อบ ไปผัด สักครู่ + หอมแดงซอย + ผักชีฝรั่งซอย •
ปิดเตา เสริฟกับผักและข้าวกล้องร้อนๆ
ส่วนผสม
อกไก่สับ + น้ำปลาls 1ชต + stevia + พริกแกงคั่วกลิ้ง ( ถ้าทำเอง : ปั่น/ตำ ตะไคร้ 1/2 ถ้วย + ข่าซอย 1ชต + พริกขี้หนู 3-5 เม็ด +พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด+ หอมแดง 1 หัว +ขมิ้นเหลือง 1 แง่งเล็ก + เม็ดพริกไทย 1ชช + กะปิ 1 ชช + เม็ดพริกไทยสด 1 ชต + ใบมะกรูดซอย (ตกแต่ง)
วิธีทำ
ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อนถึง นำพริกแกงลงไปคั่วให้หอม > ใส่เนื้อไก่สับลงไป ค่อยๆ คั่วรวมกันกับน้ำพริกแกงจนเนื้อไก่สับสุกออกแห้ง > ปรุงรสด้วย น้ำปลา ls และ stevie > ใส่ ตะไคร้ และใบมะกรูด ลงไปผัดพอเข้ากัน
หรือ ถ้าไม่จุใจ ตามไปดูที่ พูดคุยเพิ่มเติมได้ที่
PAGE FACEBOOK https://www.facebook.com/poiizfj/
INSTAGRAM https://www.instagram.com/poiiz_tobi_diet/
เพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญ และรูปร่างดูกระชับด้วยนะค่า
ใครมือใหม่ หรือกำลังออกที่บ้าน พลอยเคยแชร์
แจกตารางออกกำลังกายแบบจัดเต็ม สำหรับการลดน้ำหนัก ให้หุ่นฟิตเฟริม โดยผู้หญิงที่เคยไซส์ XL เหลือเพียงไซส์ XS
https://ppantip.com/topic/35908981