ที่ดินริมคลอง จะสร้างอาคารทำร้านอาหารแบบง่าย เน้นประหยัด ขนาด กว้าง 8 ม. ลึก 8 ม. สร้างแบบไหนดี งบประมาณเท่าไหร่ครับ

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

ที่ดินริมคลอง เป็นคลองที่มีประตูน้ำ น้ำไม่เคยขึ้นสูงเลย ระดับน้ำแค่ครึ่งคลองตลอด 10 กว่าปี (เค้าไม่เคยเปิดประตูน้ำ)
ขนาดความกว้างของคลองผมดูไม่เป็นครับ
แต่ถ้าเค้าเปิดประตูน้ำเข้ามา คาดว่าคลองน่าจะกว้างกว่า 10 ม.ครับ (ถ้าคลองกว้างเกิน 10 ม. ระยะร่น 6 ม.)

ผมก็ได้ไปลองยืนบนสะพาน แล้ววัดความกว้างคลองได้ประมาณเกือบๆ  10 ม.  (ประมาณ 9.70 ม.) แต่คลองมันก็ไม่ได้กว้างเท่ากันตลอดมันมีช่วงกว้าง ช่วงแคบ (ถ้าคลองกว้างไม่เกิน 10 ม. ระยะร่น 3 ม.)

ที่ดินไม่ได้ทำเขื่อนครับ ริมคลองเป็นลักษณะลาดลง

อยากจะสร้างอาคารแบบง่ายๆ วัสดุทั่วๆ ไป เน้นประหยัดที่สุด (ร้านแนวๆ SME ไม่เน้นหรู) ขนาด กว้าง 8 ม. ลึก 8 ม. (ไม่ล้ำคลอง)
ปล... ตอนแรกอยากถมดิน แต่พอไปถามราคาเขื่อน+ถมดิน แพงมากเลยครับ

ที่เคยไปดูตัวอย่างร้านอาหารต่างๆ มาก็ดูไม่ออกครับ แล้วก็ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วมันดีหรือเปล่า เท่าที่สังเกตุ คือ

1.  เป็นเสาเข็มปูนปักลงดิน ช่วงบนต่อเสาเป็นเหล็กกล่อง แต่พื้นเป็นไม้
2.  เป็นเสาเข็มปูนปักลงดิน ด้านบนเทคานปูนพื้นปูน

แต่บางร้านเวลาเดินแล้ว ก็รู้สึกว่ามันยวบครับ

หรือสร้างแบบไหนดีครับ แล้วแบบนี้งบประมาณเท่าไหร่ครับ

- ถ้าลงเสาเข็มใกล้คลอง (ไม่ล้ำคลอง) เป็นแบบ Outdoor มีหลังคา แต่ไม่มีกำแพง จะผิดระยะร่นไหมครับ  
- ค่าวิศวกรประมาณเท่าไหร่ครับ

- มีร้านอาหารแนะนำไหมครับ จะลองไปดูเป็นตัวอย่างครับ

ขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่