สมมติมีคน 4 คน แบ่งหน้าที่กันดังนี และ หากมีค่าแรง 2000 บาท ควรจะแบ่งให้แต่ละคนเท่าไรดีคะ
(ปัจจุบันนี้แบ่งกันคนละ 500 บาท เพราะเราคิดว่าทุกคนทำพอๆกัน แต่เราอยากรุ้มุมมองของคนอื่นว่าหน้าที่ของใครสำคัญกว่าใคร ใครที่ขาดไม่ได้ใครที่ขาดได้ ถ้าเป็นไปได้อยากให้ช่วยแรงลำดับความสำคัญด้วยค่ะ)
คนที่1 8.00-15.30 ทำหน้าที่ปรุงอาหารเมนูยำ, ล้างวัตถุดิบของสด, ทำเครื่องแกงทุกเมนู, มีความรู้ด้านอาหารเป็นอย่างดี, ทำได้เกือบทุกเมนู ///(ไม่ได้จ่ายตลาด+ไม่ได้ขายหน้าร้าน+ขับรถไม่เป็น+ทำงานตั้งแต่9.00-15.30 ไม่พักยกเว้นพักทานข้าว)
คนที่2 เริ่มงาน 8.00-15.30 ทำหน้าที่ทอด ของทอดวันละประมาณ 3 อย่าง ทอดมากที่สุดประมาณ 15 kg./วัน (ปลา/หมูทอด) น้ำมันกระเด็น ร้อน อยู่หน้าเตาตลอด
19.00-19.20 ล้างอุปกรณ์จำพวกถาด,ทัพพี ///(ไม่ได้จ่ายตลาด+ไม่ได้ขายหน้าร้าน+ขับรถได้มีรถแต่ไม่ได้ขนของ+นั่งทอดชิวๆไปเรื่อยๆงานไม่เร่งรีบ ทอดไปดูทีวี เปิดยูทูปดู)
คนที่3 เริ่มงาน 9.00-18.30 ทำหน้าที่จ่ายตลาด, คิดเมนูอาหารแต่ละวัน, หั่นปอกวัตถุดิบ, เตรียมวัตถุดิบให้คนผัดและคนยำ, จัดอุปกรณ์, ขายหน้าร้าน สกิลการขายดี (ประมาณว่าถ้าลูกค้าไม่เจอแม่ค้าคนนี้ก็ไม่ซื้อ) ///(ขับรถไม่เป็น+มีเวลาพักช่วง13.30-14.30ทุกวัน)
คนที่4 เริ่มงาน 9.00-18.30 ทำหน้าที่ขับรถพา3ไปจ่ายตลาดและช่วยชื้อของง่ายๆบางส่วน เช่น ซื้อมะนาว ก็ซื้อมะนาวอย่างเดียว 1,000 ลูก, ปรุงอาหารเมนูผัด ,ลวกผัก, เมนูย่างเช่น ย่างหมู ย่างมะเขือยาว วันเว้นวัน, ขับรถ+ยกของไปส่งที่หน้าร้าน(ยกคนเดียว) , ช่วยขายหน้าร้านบ้างนิดหน่อย, ขนของกลับ(มีเวลาพัก13.30-14.30 บางวัน)
ขอบคุณค่ะ
ใน 4 คนนี้ คุณคิดว่าใครควรจะได้ค่าแรงมากที่สุดคะ ?
(ปัจจุบันนี้แบ่งกันคนละ 500 บาท เพราะเราคิดว่าทุกคนทำพอๆกัน แต่เราอยากรุ้มุมมองของคนอื่นว่าหน้าที่ของใครสำคัญกว่าใคร ใครที่ขาดไม่ได้ใครที่ขาดได้ ถ้าเป็นไปได้อยากให้ช่วยแรงลำดับความสำคัญด้วยค่ะ)
คนที่1 8.00-15.30 ทำหน้าที่ปรุงอาหารเมนูยำ, ล้างวัตถุดิบของสด, ทำเครื่องแกงทุกเมนู, มีความรู้ด้านอาหารเป็นอย่างดี, ทำได้เกือบทุกเมนู ///(ไม่ได้จ่ายตลาด+ไม่ได้ขายหน้าร้าน+ขับรถไม่เป็น+ทำงานตั้งแต่9.00-15.30 ไม่พักยกเว้นพักทานข้าว)
คนที่2 เริ่มงาน 8.00-15.30 ทำหน้าที่ทอด ของทอดวันละประมาณ 3 อย่าง ทอดมากที่สุดประมาณ 15 kg./วัน (ปลา/หมูทอด) น้ำมันกระเด็น ร้อน อยู่หน้าเตาตลอด
19.00-19.20 ล้างอุปกรณ์จำพวกถาด,ทัพพี ///(ไม่ได้จ่ายตลาด+ไม่ได้ขายหน้าร้าน+ขับรถได้มีรถแต่ไม่ได้ขนของ+นั่งทอดชิวๆไปเรื่อยๆงานไม่เร่งรีบ ทอดไปดูทีวี เปิดยูทูปดู)
คนที่3 เริ่มงาน 9.00-18.30 ทำหน้าที่จ่ายตลาด, คิดเมนูอาหารแต่ละวัน, หั่นปอกวัตถุดิบ, เตรียมวัตถุดิบให้คนผัดและคนยำ, จัดอุปกรณ์, ขายหน้าร้าน สกิลการขายดี (ประมาณว่าถ้าลูกค้าไม่เจอแม่ค้าคนนี้ก็ไม่ซื้อ) ///(ขับรถไม่เป็น+มีเวลาพักช่วง13.30-14.30ทุกวัน)
คนที่4 เริ่มงาน 9.00-18.30 ทำหน้าที่ขับรถพา3ไปจ่ายตลาดและช่วยชื้อของง่ายๆบางส่วน เช่น ซื้อมะนาว ก็ซื้อมะนาวอย่างเดียว 1,000 ลูก, ปรุงอาหารเมนูผัด ,ลวกผัก, เมนูย่างเช่น ย่างหมู ย่างมะเขือยาว วันเว้นวัน, ขับรถ+ยกของไปส่งที่หน้าร้าน(ยกคนเดียว) , ช่วยขายหน้าร้านบ้างนิดหน่อย, ขนของกลับ(มีเวลาพัก13.30-14.30 บางวัน)
ขอบคุณค่ะ