กำลังหาซื้อหม้ออบลมร้อนอยู่ครับ พอไปเดินๆดูแลัว ผมสงสัยกับตัวเลือก 2 เรื่องครับ คือ
- การให้ความร้อนแบบขดลวดหรือแบบหลอดไฟฮาโลเจน กับ
- ระบบสายไฟแบบยึดติดกับแป้นควบคุมมาเลย (ผมตั้งชื่อเองนะครับ ไม่รู้จะเรียกอย่างไรดี) หรือ แบบเสียบเข้าออกได้
ปล. ผมถ่ายรูป ตัวอย่าง สายไฟแบบยึดติด และแบบ เสียบเข้าออก เพื่อจะได้เข้าใจสิ่งที่ผมเขียนง่ายขึ้น แต่รูปนี้ ไม่ได้มาจาก หม้ออบลมร้อนที่ขายอยู่นะครับ แต่มาจากเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น
โดยพนักงานขายแต่ละเจ้า ก็บอกข้อดี/เสีย ต่างๆกัน เช่น
1) แบบขดลวดจะทนกว่า แต่มีข้อเสียคือ อาจจะมีฝุ่นสนิมจากขดลวดปลิมมาปนบนอาหารได้ ส่วนแบบหลอดไฟ ก็จะดีที่ควบคุมความร้อนได้สม่ำเสมอกว่า แต่หลอดไฟก็มีข้อเสียที่ใช้ไปนานๆคราบไขมันอาจไปบังสะสมที่หลอดได้ทำให้ความร้อนค่อยๆลดลง และ หลอดไฟบอบบางกว่า มีโอกาศหลอดขาดได้
2) สายไฟแบบเสียบเข้าออก ก็จะเสี่ยงไฟสปาร์ค มากกว่า เพราะ หม้อลมใช้กำลังไฟสูง ยิ่งมีหน้า contact มาก ก็มีโอกาสสปาร์คมาก อันตราย น่าจะใช้แบบ ยึดติดกับแป้นควบคุมมากกว่า
ส่วนตัวผม ตอนนี้ ชอบแบบ ขดลวดและสายไฟแบบยึดติดแป้น ซึ่งมีอยู่ยี่ห้อหนึ่ง แต่ก็ติดตรง สีนี่แหละ มันมีแบบเดียว แต่ดัน เอา สีขาวมาตัดกับสี Hot Pink !!! (อยากจะบอกผู้ผลิตว่า คนทำอาหารที่เป็นผู้ชายก็มีด้วย นะเฟ้ย ) ส่วนแบบสีเรียบๆ เช่น ขาวล้วน หรือ ดำล้วน ก็จะเป็นแบบ….ขดลวด+สายเสียบ หรือไม่ก็ หลอดไฟ+สายยึดติด
ผมเลยอยากถามครับ ว่า ข้อเสียของ (1) แบบขดลวด อาจมีสนิมจากขดลวดปลิมมาปนบนอาหารได้ , แบบหลอดไฟที่ใช้ไปนานๆคราบไขมันอาจไปบังสะสมที่หลอดทำให้ความร้อนค่อยๆลดลง และ (2) สายไฟแบบเสียบเข้าออก ก็จะเสี่ยง ไฟสปาร์ค มากกว่านั้น….จริงหรือไม่ ? หรือเป็นข้ออ้าง ที่พนักงานขาย เอาไว้บอกข้อเสียคู่แข่ง เพื่อจะได้ขายสินค้าตัวเองครับ
คือถ้า (1)และ(2) ไม่จริงหรือไม่seriousเท่าไร ผมคงต้องเปลี่ยนความคิดมาใช้แบบ ขดลวด+สายเสียบ หรือ หลอดไฟ+สายเสียบ หรือไม่ก็ หลอดไฟ+สายยึดติด แทนแบบ ขดลวด+สายยึดติด เพราะ ผมทนดูสี ขาว+Hot Pink ไม่ได้จริงๆ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
คำถาม หม้ออบลมร้อน ใช้แบบขดลวดหรือหลอดฮาโลเจนดี
- การให้ความร้อนแบบขดลวดหรือแบบหลอดไฟฮาโลเจน กับ
- ระบบสายไฟแบบยึดติดกับแป้นควบคุมมาเลย (ผมตั้งชื่อเองนะครับ ไม่รู้จะเรียกอย่างไรดี) หรือ แบบเสียบเข้าออกได้
ปล. ผมถ่ายรูป ตัวอย่าง สายไฟแบบยึดติด และแบบ เสียบเข้าออก เพื่อจะได้เข้าใจสิ่งที่ผมเขียนง่ายขึ้น แต่รูปนี้ ไม่ได้มาจาก หม้ออบลมร้อนที่ขายอยู่นะครับ แต่มาจากเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น
โดยพนักงานขายแต่ละเจ้า ก็บอกข้อดี/เสีย ต่างๆกัน เช่น
1) แบบขดลวดจะทนกว่า แต่มีข้อเสียคือ อาจจะมีฝุ่นสนิมจากขดลวดปลิมมาปนบนอาหารได้ ส่วนแบบหลอดไฟ ก็จะดีที่ควบคุมความร้อนได้สม่ำเสมอกว่า แต่หลอดไฟก็มีข้อเสียที่ใช้ไปนานๆคราบไขมันอาจไปบังสะสมที่หลอดได้ทำให้ความร้อนค่อยๆลดลง และ หลอดไฟบอบบางกว่า มีโอกาศหลอดขาดได้
2) สายไฟแบบเสียบเข้าออก ก็จะเสี่ยงไฟสปาร์ค มากกว่า เพราะ หม้อลมใช้กำลังไฟสูง ยิ่งมีหน้า contact มาก ก็มีโอกาสสปาร์คมาก อันตราย น่าจะใช้แบบ ยึดติดกับแป้นควบคุมมากกว่า
ส่วนตัวผม ตอนนี้ ชอบแบบ ขดลวดและสายไฟแบบยึดติดแป้น ซึ่งมีอยู่ยี่ห้อหนึ่ง แต่ก็ติดตรง สีนี่แหละ มันมีแบบเดียว แต่ดัน เอา สีขาวมาตัดกับสี Hot Pink !!! (อยากจะบอกผู้ผลิตว่า คนทำอาหารที่เป็นผู้ชายก็มีด้วย นะเฟ้ย ) ส่วนแบบสีเรียบๆ เช่น ขาวล้วน หรือ ดำล้วน ก็จะเป็นแบบ….ขดลวด+สายเสียบ หรือไม่ก็ หลอดไฟ+สายยึดติด
ผมเลยอยากถามครับ ว่า ข้อเสียของ (1) แบบขดลวด อาจมีสนิมจากขดลวดปลิมมาปนบนอาหารได้ , แบบหลอดไฟที่ใช้ไปนานๆคราบไขมันอาจไปบังสะสมที่หลอดทำให้ความร้อนค่อยๆลดลง และ (2) สายไฟแบบเสียบเข้าออก ก็จะเสี่ยง ไฟสปาร์ค มากกว่านั้น….จริงหรือไม่ ? หรือเป็นข้ออ้าง ที่พนักงานขาย เอาไว้บอกข้อเสียคู่แข่ง เพื่อจะได้ขายสินค้าตัวเองครับ
คือถ้า (1)และ(2) ไม่จริงหรือไม่seriousเท่าไร ผมคงต้องเปลี่ยนความคิดมาใช้แบบ ขดลวด+สายเสียบ หรือ หลอดไฟ+สายเสียบ หรือไม่ก็ หลอดไฟ+สายยึดติด แทนแบบ ขดลวด+สายยึดติด เพราะ ผมทนดูสี ขาว+Hot Pink ไม่ได้จริงๆ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ