คุณภาพของนมโรงเรียน (by The Mario)

กระทู้คำถาม
สวัสดีทุกท่านครับ กระทู้นี้ขออนุญาตรบกวนพื้นที่ของ pantip ไม่มาก ขออนุญาตนำเสนออีก 1 ปัญหาของนมโรงเรียนแค่สั้นๆ และอาจถือโอกาสตักตวงความรู้เพิ่มเติมจากผู้ที่มาตอบกระทู้

จขกท ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านนม แต่พอจะทราบปัญหาเพียงแค่รสชาติของนมโรงเรียนว่าค่อนข้างจะจืดกว่านมที่ขายตามท้องตลาดอยู่พอสมควร และได้ทำการสุ่มชิมมาแล้วเหมือนกัน ล่าสุดก็พึ่งชิมมาอีกครั้งเมื่อไม่นานมันก็จืดจริงๆนั่นแหละครับ และเคยได้ทำการทดลองแบบบ้านๆเพื่อหาความเข้มข้นของนมด้วยการนำไปอบให้นมแห้งแล้วมาดูปริมาณเกล็ดนมที่แห้งแล้วว่ามีมากน้อยเพียงใดเมื่อเทียบกับนมตามท้องตลาด

ท้าวความเรื่องนมก่อนเล็กน้อยครับ นมโรงเรียนเป็นนโยบายของรัฐบาลไทยที่จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 2535 เพื่อแก้ปัญหาการขาดสารอาหารในเด็กวัยเรียน และสนับสนุนอุตสาหกรรมโคนมไทยโดยใช้น้ำนมดิบจากเกษตรกรในประเทศ นมโรงเรียนเป็นส่วนสำคัญของตลาดนมไทย โดยสัดส่วนน้ำนมดิบที่เข้าสู่โครงการอาหารเสริม(นม)โรงเรียนคิดเป็น ร้อยละ 40 ของน้ำนมดิบที่ผลิตได้ทั้งหมดในประเทศไทย นมโรงเรียนทั้งนมยูเอชที และนมพาสเจอร์ไรส์ มีเฉพาะรสจืด เท่านั้น ปัจจุบันเด็กระดับชั้นอนุบาล-ป.6 ทุกคนจะได้ดื่มนมโรงเรียนเทอมละ 100 วัน สำหรับวันมาโรงเรียน และอีก 30 วันสำหรับนำกลับไปดื่มที่บ้านในวันปิดเทอม


รายละเอียดข้างกล่องนมที่ขายทั่วไปจะบอกส่วนประกอบและคุณค่าทางอาหารไว้ ส่วนนมโรงเรียนบอกคำแนะนำในการบริโภค

(ขออภัยที่ภาพไม่สวย)




เราเอานมทั้ง 2 แบบ เทใส่แก้วแล้วอบให้แห้งเพื่อหาปริมาณนมผงของแต่ละกล่อง โดยเทใส่แก้วในปริมาณที่เท่ากัน เขียนเครื่องหมายกำกับไว้



แล้วเอาไปอบกับไมโครเวฟ  ไฟกลาง-สูง จนค่อยๆงวดลง



หลังจากที่น้ำนมแห้งแล้วได้ผลตามภาพ






บางท่านอาจปล่อยๆไปเพราะนมแจกฟรีจะไปเอาอะไรมาก จะไปเทียบกับนมตามท้องตลาดได้อย่างไร แต่อย่าลืมว่า นมของเด็กๆที่ได้มานั้นก็ใช้งบหลวงซื้อมา เราไม่ได้มาฟรีๆนะครับ วงเงินงบประมาณนั้นก็ไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากนมโดยทั่วไปเลยครับ จขกท ลองเอาราคาอ้างอิงของตำบลสามง่าม จ.นครปฐมเมื่อปีที่แล้วมาวางให้ดูก่อนครับ


(ที่มาของภาพ โครงการจัดซื้ออาหารเสริม-นม-ประจำปีงบประมาณ-2560-ภาคเรียนที่-1 ตำบลสามง่าม จ.นครปฐม)
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
  

จขกท เคยดูข่าวช่องเนชั่นช่วงคุณธีระ-กนก ที่วิพากษ์วิจารณ์รสชาตินมในสมัยรัฐบาลก่อนว่ารสชาติจืดชืด ขาดความหอม-มันที่บ่งบอกความเป็นนม แต่แต่ในสมัยรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์แถวบ้าน จขกท จะใช้นมไทย-เดนมาร์ค (แบบในภาพที่เอามาทดลอง แต่เป็นขนาด 200 ml.แบบกล่อง) ในการแจกเด็กๆ ส่วนแถวบ้านท่านผู้อ่านไม่ทราบว่าใช้นมอะไร แชร์ประสบการณ์กันได้ครับ  แต่ ณ ปัจจุบันนี้จะใช้นมจากซัพพลายเออร์มาใช้ในการผลิต ซึ่งก็ไม่ทราบว่ามีเส้นทาง ที่มา-ที่ไป ในการผลิตนมมาแจกเด็กๆกันยังไง ก่อนที่จะถึงมือเด็ก ยังไงก็ฝากไปยังผู้ใหญ่ของบ้านเมืองด้วยเช่นกันว่าไหนๆเราก็เสียเงินซื้อมาให้เด็กๆดื่มกันแล้ว ก็อยากให้เด็กๆได้สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพวกเขาครับ  หรือที่เป็นเช่นนี้ เพราะว่าตั้งสเปคให้เป็นนม Low Fat เนื่องจากนมที่มาจากวัวอาจเป็นอาหารที่ย่อยยาก หรือกันโรคอ้วนในเด็กเพราะนม หรืออาจจะทำให้มีอาการท้องเสีย ท้องผูก ไม่ยอมรับประทานอาหาร ไม่เจริญอาหาร และลำไส้เล็กอาจมีเลือดออกจนอักเสบ ก็ยินดีรับฟังในเหตุและผลครับ  แต่ความอร่อย ความหอมมันของความเป็นนมแล้วยังสู้นมตามท้องตลาดไม่ได้ และนมตามท้องตลาดความเข้มข้นไม่ได้เกินมาตรฐานจนเกิดปัญหาสุขภาพกับเด็กอย่างแน่นอน  จขกท จึงตั้งกระทู้คำถามไว้ เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมตรงนี้ด้วยครับ ขอบพระคุณล่วงหน้าครับผม


The Mario 10 มิถุนายน 2561


ปล. จขกท ขออนุญาตไปทำงานก่อน กลางวันนี้อาจไม่ได้มาตอบทุกท่านโดยทันทีครับเพราะติดธุระหลายอย่าง แต่จะกลับมาอ่านความเห็นของทุกท่านครับผม
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ผมเคยนั่งค้นข่าวเก่าๆ

ตั้งแต่ปี 2551 ถึง 2561

แทบทุกปี มีข่าวเด็กเข้าโรงพยาบาลเพราะท้องเสียจากการดื่มนมโรงเรียน

ข่าวกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์สุ่มตรวจเจอนมคุณภาพต่ำ

หลายสาเหตุ ทั้งการทุจริต ลดปริมาณส่วนผสม การจัดเก็บ การขนส่ง การผลิต สารพัดปัญหา

เปลี่ยนเจ้าก็ยังเจอปัญหาเดิมๆ ผมคิดว่ามันแก้ยากกว่าเรื่องราคาหวยอีก แล้วผลร้ายมันอาจทำให้เด็กเป็นอันตรายด้วย

ขอบคุณจขกทที่สนใจและห่วงใยในเรื่องนี้ครับ
ความคิดเห็นที่ 5
เด็กไนวัยนี้ต้องการสารอาหาร เพื่อความเติบโต เป็นเยาวชนฉลาด
ข่าวการโกงนมโรงเรียน จึงเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ ไนภูมิภาค นี้การเรียนของเด็กไทยถึงได้อ่อนด้อย กว่าชาติอื่น
คำขวัญที่ว่าเด็กฉลาดชาติเจริญหายไปไหน โกงเกลือบทุกหน่วยงาน รับรู้มากมาย แต่มาโกงนมนี่ ช่างเป็นอมนษุย์ที่น่ารักเกลียด
ภาษีจากหยาดเหงื่อประชาชน กลับนำไปตำน้ำพริก ระลายแม่น้ำ ร่วมมือกันกัดกินชาติ จนจะไม่มีอะไรเหลือไว้ไห้คนรุ่นหลัง
ความคิดเห็นที่ 7
ทำไมคนไทยถึงเป็นแบบนี้ เด็กมันก็ยังโกง คนจนมันก็ยังโกง
คุณภาพอาหารสำหรับเด็กมันส่งผลถึงความฉลาดของเด็ก มิน่าทำไมเด็กไทยไอคิวต่ำ
ความคิดเห็นที่ 12
แปลกใจมากๆ ที่นมโรงเรียนไม่มีบอกส่วนประกอบและคุณค่าทางอาหารไว้

ขนาดขนมถุงๆ ตามท้องตลาด ยังต้องระบุคุณค่าอาหารเลย
นี่นมโรงเรียนให้เด็กเชียวนะ ยังไงควรต้องเลือกยี่ห้อที่มีมาตรฐานมีฉลากคุณค่าอาหารชัดเจน

ตารางเปรียบเทียบสารอาหารต่อ 1 หน่วยบริโภค (เช่น 200 ซีซี หรือ 250 ซีซี ก็ต้องมาดูว่าถ้าปริมาณเท่ากันเป็นอย่างไร)
แต่บางทีเราก็ดูคร่าวๆ ไม่ได้หารเป๊ะๆ

ตัวอย่างค่ามาตรฐาน นม 1 ถ้วย 244 กรัม (มันก็คงมีหลายมาตรฐานนะ)



นี่นมหนองโพรสจืดที่บ้าน 250 ซีซี บอกว่าเป็นนมโคสดแท้ 100%



ตัวหลักคือ โปรตีน 8 กรัม ส่วนมากที่เจอ ถ้า 200-250 ซีซีก็มีโปรตีนประมาณ 8 กรัมนี่แหละ
(ยี่ห้อที่พี่โอ้ยกมาที่หัวกระทู้ มีโปรตีน 10 กรัม)

แคลเซียม 40% ของที่ต้องการต่อวัน    
วิตามินเอ 30%   
วิตามินบี 1 - 6%   
วิตามินบี 2 - 35%  

เมื่อดูกับตารางมาตรฐานถือว่าโอเคค่ะ แต่นมโรงเรียนของเด็กเราไม่รู้เลย


ยังยืนยัน นมที่ให้เด็กดื่ม ควรต้องมีฉลากแสดงคุณค่าอาหาร และต้องเลือกยี่ห้อที่คุณภาพได้มาตรฐาน
น่าสงสารเด็กๆ ที่ต้องเสียโอกาสดีๆ ไปเพียงเพราะผลประโยชน์ของผู้ใหญ่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่