สับปะรด นำมาหมักเอทานอลนี่คุ้มไหมคะ ทั้งต้นแปรรูปเป็นอะไรได้อีกบ้าง

ช่วง OTOP กำลังบูม เห็นว่ามีคุณยายชาวลำปางเป็นแม่งานในการทดลองแปรรูปอะไรหลาย ๆ อย่าง เช่นสาหร่ายเทาแบบแคปซูล สับปะรดนี่ชาวลำปางก็นิยมปลูกกัน ของเชียงรายนี่ได้ยินว่าส่งเสริมแทนการปลูกข้าวโพด ลดปัญหาเผาซัง (และเปลือก?) ผลผลิตเลยออกมาล้นตลาด ส่วนแถบประจวบคีรีขันธ์เห็นนิยมกวนเป็นแยม ทำเป็นไส้ชีสเชค

คุณยายท่านนั้น (ขออภัยที่จำชื่อไม่ได้) ลองเอาสับปะรดมาหมัก เอาใบมาเป็นอาหารช้างและเอาขี้ช้างที่ได้มาทำกระดาษ (ใบทำเส้นใยได้)

จึงอยากทราบว่าในภาวะสับปะรดล้นตลาดแบบนี้ สามารถนำมาแปรรูปเป็นของกินของใช้อะไรได้บ้างคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่