สวัสดีค่ะทุกคน ตอนนี้เรากำลังจะทำธุรกิจเป็นครั้งแรกในชีวิต ซึ่ง Mission ในทุกธุรกิจที่จะทำ คือ ต้องดีกับผู้บริโภค (ปลอดภัย คุณภาพดี บริการดี) และมี Integrity ค่ะ รวมถึงให้คนไทยได้บริโภคของดีๆ ก่อนจะส่งออกนอกค่ะ รวมถึงเน้นการช่วยเหลือธุรกิจ SME ภาคการเกษตรด้วย เพราะบ้านเรา รสชาติผักผลไม้ดีกว่าประเทศอื่นจริงๆ
ธุรกิจแรกที่จะทำ คือ น้ำพริกออร์แกนิกค่ะ ที่คิดไว้ คือ น้ำพริกสมุนไพร และน้ำพริกเห็ด (ไม่มีเนื้อสัตว์ทั้งคู่)
อยากขอให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ สมาชิกพันทิปทุกคนช่วยทำแบบสำรวจตลาดให้หน่อยค่ะ มีเพียง 15 ข้อ
https://goo.gl/forms/B3yBJ88VJmM5dkEA3
ทุกคนยังสามารถฟีดแบ็คไอเดียหรือแนะนำข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นวิทยาทานให้เราได้เลยค่ะ คอนเซ็ปต์ตอนนี้ จะเป็นประมาณนี้
1. ประเภทน้ำพริก: ออร์แกนิก ไม่มีเนื้อสัตว์
2. กลุ่มลูกค้า: กลุ่มลูกค้าที่ใส่ใจสุขภาพ ชอบทานอาหารออร์แกนิก หรืออาหารสุขภาพอื่นๆ และมีกำลังซื้อในระดับปานกลางขึ้นไป
3. ช่องทางการขาย: Facebook, IG, อีเว้นท์ตามห้างใหญ่ๆ หรือ Farmer Market
4. จุดเด่น ใช้ผักปลอดสารพิษหรือออร์แกนิก ไม่ใส่สารกันบูด กันเสีย ไม่ใส่ผงชูรสหรือรสดี
คำถามที่ต้องการสอบถามเพิ่มเติม คือ
1. สำหรับคนชอบทานน้ำพริก หากน้ำพริกนั้นดีต่อสุขภาพ แต่ความนัวลดลงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับน้ำพริกที่ใส่รสดี คุณจะเลือกอันไหน
2. หากเราจ้าง OEM เราจะตรวจเช็คยังไงว่า เขาใช้วัตถุดิบตามสเป็คเรากำหนด (ตอนนี้ยังไม่มีกำลังผลิตค่ะ และในตลาดส่วนใหญ่ที่เห็น ไม่ใช่ออร์แกนิก แต่มีน้ำพริกเพื่อสุขภาพ)
3. พวก อย. GMP เราต้องจดทะเบียนตั้งบริษัทก่อนไหมคะ ถึงจะขอได้ หรือว่าเป็นผู้ประกอบการทั่วๆไป ที่ไม่ได้มี หจก. หรือบริษัทก็สมัครได้คะ
4. สมมุติ ถ้าได้ อย. แล้ว การขอ GMP, HACCP นี่ เราต้องมีโรงงานเองไหม (เผื่อส่งออกในอนาคต)
ปล. อยากจะลองส่งน้ำพริกให้ทุกคนที่ช่วยทาน หลังจากได้สูตรเป๊ะๆ ถ้ายังไงแจ้งชื่อ ที่อยู่มาได้นะคะ ถ้าสูตรเสร็จเมื่อไหร่ จะส่งให้ชิมฟรีๆ เลยค่ะ
ขอบคุณทุกคนล่วงหน้าค่ะ
ขอคำแนะนำธุรกิจน้ำพริกสำเร็จรูปค่ะ
ธุรกิจแรกที่จะทำ คือ น้ำพริกออร์แกนิกค่ะ ที่คิดไว้ คือ น้ำพริกสมุนไพร และน้ำพริกเห็ด (ไม่มีเนื้อสัตว์ทั้งคู่)
อยากขอให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ สมาชิกพันทิปทุกคนช่วยทำแบบสำรวจตลาดให้หน่อยค่ะ มีเพียง 15 ข้อ
https://goo.gl/forms/B3yBJ88VJmM5dkEA3
ทุกคนยังสามารถฟีดแบ็คไอเดียหรือแนะนำข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นวิทยาทานให้เราได้เลยค่ะ คอนเซ็ปต์ตอนนี้ จะเป็นประมาณนี้
1. ประเภทน้ำพริก: ออร์แกนิก ไม่มีเนื้อสัตว์
2. กลุ่มลูกค้า: กลุ่มลูกค้าที่ใส่ใจสุขภาพ ชอบทานอาหารออร์แกนิก หรืออาหารสุขภาพอื่นๆ และมีกำลังซื้อในระดับปานกลางขึ้นไป
3. ช่องทางการขาย: Facebook, IG, อีเว้นท์ตามห้างใหญ่ๆ หรือ Farmer Market
4. จุดเด่น ใช้ผักปลอดสารพิษหรือออร์แกนิก ไม่ใส่สารกันบูด กันเสีย ไม่ใส่ผงชูรสหรือรสดี
คำถามที่ต้องการสอบถามเพิ่มเติม คือ
1. สำหรับคนชอบทานน้ำพริก หากน้ำพริกนั้นดีต่อสุขภาพ แต่ความนัวลดลงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับน้ำพริกที่ใส่รสดี คุณจะเลือกอันไหน
2. หากเราจ้าง OEM เราจะตรวจเช็คยังไงว่า เขาใช้วัตถุดิบตามสเป็คเรากำหนด (ตอนนี้ยังไม่มีกำลังผลิตค่ะ และในตลาดส่วนใหญ่ที่เห็น ไม่ใช่ออร์แกนิก แต่มีน้ำพริกเพื่อสุขภาพ)
3. พวก อย. GMP เราต้องจดทะเบียนตั้งบริษัทก่อนไหมคะ ถึงจะขอได้ หรือว่าเป็นผู้ประกอบการทั่วๆไป ที่ไม่ได้มี หจก. หรือบริษัทก็สมัครได้คะ
4. สมมุติ ถ้าได้ อย. แล้ว การขอ GMP, HACCP นี่ เราต้องมีโรงงานเองไหม (เผื่อส่งออกในอนาคต)
ปล. อยากจะลองส่งน้ำพริกให้ทุกคนที่ช่วยทาน หลังจากได้สูตรเป๊ะๆ ถ้ายังไงแจ้งชื่อ ที่อยู่มาได้นะคะ ถ้าสูตรเสร็จเมื่อไหร่ จะส่งให้ชิมฟรีๆ เลยค่ะ
ขอบคุณทุกคนล่วงหน้าค่ะ