หลายครั้งที่เวลาเราไปเยี่ยมคนป่วยที่โรงพยาบาล มักจะเห็นว่า อาหารของผู้ป่วยจะมีทุกอย่าง นอกเหนือจากความอร่อย และความน่ากิน ที่สำคัญมักจะเป็นอาหารซ้ำซากจำเจ ไม่ว่าจะเป็นผัดผัก แกงจืด รายการอาหารเดิมๆ วนซ้ำไปซ้ำมา
จนทำให้คนป่วยที่ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแทนที่จะได้รับสารอาหารที่เพียงพอ และมีประโยชน์ต่อการรักษาตัวให้หายเจ็บป่วยโดยเร็ว กลับทำให้ผู้ป่วยหลายคนต้องฟื้นตัวช้าลงไปอีกจากการเบื่ออาหารในแต่ละมื้อของโรงพยาบาล
เมื่อเช้าได้อ่านข่าวแล้วพบว่า
ทางซีพีเอฟ เริ่มผลิตอาหารสำหรับผู้ป่วย เจาะตลาดโรงพยาบาล แล้ว
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ในวันนี้ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ได้นำนวัตกรรมการผลิตอาหารสุขภาพ อาหารผู้สูงอายุ และอาหารสำหรับผู้ป่วยมาเป็นทางเลือก เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของกลุ่มคนไทยมากขึ้น
ทางซีพีเอฟ ได้ร่วมทำการวิจัย และพัฒนาอาหารสำหรับผู้ป่วย ซึ่งเป็นความร่วมมือกันของทีมแพทย์ และนักโภชนาการเพื่อผลิตอาหารเหลว และอาหารทางสายยางปลอดเชื้อ (Aseptic Food) เพื่อผู้ป่วยที่ไม่สามารถทานอาหารได้เอง หรือมีปัญหาในการกลืนอาหารให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในผู้ป่วยแต่ละราย และสอดคล้องกับการรักษาโรคนั้น ที่จะเป็นประโยชน์ ช่วยฟื้นตัวของผู้ป่วยได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
นอกจากอาหารที่แยกตามประเภทผู้ป่วย เช่น อาหารหลังคลอด อาหารเด็ก อาหารตะวันตก อาหารสำหรับผู้ป่วยหลังผ่าตัด และอาหารเฉพาะโรค ที่จะจัดทำตารางอาหาร (Meal Plan) ตามคำแนะนำของแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารธรรมดา อาหารอ่อน อาหารเหลวใส อาหารเหลวข้นแล้ว ซีพีเอฟ ยังให้ความสำคัญต่อญาติ และผู้เฝ้าไข้ รวมถึงมีอาหารฮาลาลจากครัวที่ได้การรับรองจากคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพให้บริการที่โรงพยาบาลพระราม 9 โรงพยาบาล BNH และโรงพยาบาลสินแพทย์
นวัตกรรมอาหารเพื่อผู้ป่วย ถือเป็นนวัตกรรมที่สนับสนุนความแข็งแรงให้ร่างกาย ที่ถือว่าเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมที่ทางซีพีเอฟได้ทุ่มเท วิจัย พัฒนา และต่อยอดเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย คนดูแลไข้ รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาล ที่จะช่วยเพิ่มความั่นใจว่ามีมืออาชีพด้านอาหารมาให้บริการผู้ป่วยภายใต้การดูแลของทีมแพทย์ และนักโภชนาการอาหารอย่างใกล้ชิด และจะเพิ่มความสะดวกให้การดูแลรักษาผู้ป่วยมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
รวมถึงบริการโรงอาหารของโรงพยาบาลที่จะมีการตรวจสอบคุณภาพ (QA) ตรวจสอบมาตรฐานการให้บริการ และอาหารทุกขั้นตอนอย่างเข้มงวด ให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์การเป็นครัวของโลก และการเป็นผู้ให้บริการอาหารที่ครบวงจร
ที่มา : ซีพีเอฟ ผลิตอาหารสำหรับผู้ป่วย เจาะตลาดโรงพยาบาล
ถ้าหากเป็นจริง เราก็ว่าน่าจะสามารถเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับวงการอาหารโรงพยาบาลได้ไม่มากก็น้อยนะ เพราะอย่างน้อยทั้งผู้ป่วยเอง ญาติ และบุคลากรทางการแพทย์ ก็ได้อาหารที่ดูน่ากิน และมีความสะอาดปลอดภัย เพราะอย่างน้อยก็มีชื่อของซีพีเป็นตัวควบคุมมาตรฐานอยู่ด้วย
หากใครเคยไปโรงพยาบาลจุฬาฯ เมื่อสัก 20 - 30 ปีก่อน จะรู้ว่าสภาพของโรงอาหารกลางที่เปิดให้บริการกับคนที่มาโรงพยาบาลมีสภาพเช่นไร
ไม่ว่าจะอยู่ในมุมอับๆ เพดานเตี้ยๆ แสงไฟไม่เพียงพอ จนทำให้ข้างในโรงอาหารมืด แถมหมา แมวเดินกันขวักไขว่ พอคนที่กินเสร็จก็วางจานอาหาร แก้วน้ำทิ้งไว้บนโต๊ะ พนักงานที่มาเก็บไปทำความสะอาดก็ไม่เพียงพอ จนทำให้หลายครั้ง โรงอาหารกลางของจุฬาต้องแออัดไปด้วยผู้คนที่พยายามจะหาข้าวกิน และต้องแก่งแย่งกันหาที่นั่งอีก
แต่ในปัจจุบัน โรงอาหารกลางของโรงพยาบาลจุฬาฯ ได้เปลี่ยนไปมาก มีความสะอาด ความทันสมัย และดูสะอาด โอ่โถ่งเพิ่มมากขึ้น จนกลายเป็นฟู้ดคอร์ทที่น่าเข้าไปนั่ง และที่สำคัญมีแอร์เย็นช่ำ พร้อมกับอาหารที่ตอบโจทย์คนในเมืองที่ต้องการความเร่งรีบ ไม่ว่าจะเป็น True Coffee, Chester's Grill, S&P, Dunkin'Donuts หรือจะข้าวแกง อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว อาหารจานเดียวก็ยังคงมีให้บริการอยู่เช่นเคย แต่ที่เพิ่มมาก็คือ
ราคาที่บางคนรู้สึกว่าสูงกว่าเดิมมาก แต่สำหรับเรารู้สึกว่าแลกมาด้วยความสะอาด สะดวก สบาย และทันสมัย ตามสไตล์คนรุ่นใหม่
ซึ่งทางศูนย์อาหาร
CP Food World ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว 10 สาขาดังนี้ค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
1. โรงพยาบาล ศิริราช อาคารปิยมหาราชการุณย์ชั้น 1 เปิดบริการทุกวันเวลา 7.00-20.00 น
2. โรงพยาบาล จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ศูนย์อาหาร ทวีวงศ์ทวัลศักดิ์ชั้น 1 อาคารอุปการเวชชกิจ ตรงข้ามตึกคัคณางค์ ฝั่งถนนอังรีดูนังต์ เปิดบริการทุกวันเวลา 6.00-20.00 น
3. สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ตั้งอยู่บนถนนเส้นแจ้งวัฒนะ ชั้น 3 อาคาร CP All Academy เปิดบริการทุกวันเวลา 7.00 - 17.00 น
4. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต Green Canteen รอบกลางวันเปิดบริการทุกวันเวลา 7.00 - 18.00น รอบกลางคืน เปิดให้บริการเวลา 16.00-23.00 น
5. ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคาร B ชั้น B เปิดบริการวันจันทร์ถึงวันศุกร์เวลา 7.00 - 16.00น
6. ศูนย์การค้าฟอจูนทาวน์ ชั้น 3 ฝั่งไอที มอลล์ เปิดบริการทุกวันเวลา 10.00-20.00 น
7. โรงพยาบาลรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร์ ชั้น 1 โซน F หน้าทางเข้าโรงพยาบาล เปิดบริการทุกวันเวลา 07.00 - 20.00 น
8. คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาคารบรมนาถศรีนครินทร์ เปิดบริการทุกวันเวลา 06.00 - 20.00 น
9. โรงพยาบาลสินแพทย์ รามอินทรา ตึกห้องอาหารโรงพยาบาล เปิดบริการทุกวันเวลา 07.00 - 20.00 น
10. โรงพยาบาลบีเอ็นเอช ชั้น 2 ห้องอาหาร The Escape เปิดบริการทุกวันเวลา 07.00-19.30 น
ใครผ่านไป-ผ่านมา หรือต้องมาหาหมอที่โรงพยาบาลจุฬาฯ แวะวางบัตรนัดตอนเช้าแล้ว ก็ลองแวะเวียนเข้ามาใช้บริการกันนะ เพราะศูนย์อาหารเปิดให้บริการกันแต่เช้าตรู่ แถมยังได้ซื้อขนมไปฝากคุณหมอกันด้วยนะ
คุณรู้สึกไหมว่า ... อาหารโรงพยาบาลขาดความอร่อย ..
จนทำให้คนป่วยที่ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแทนที่จะได้รับสารอาหารที่เพียงพอ และมีประโยชน์ต่อการรักษาตัวให้หายเจ็บป่วยโดยเร็ว กลับทำให้ผู้ป่วยหลายคนต้องฟื้นตัวช้าลงไปอีกจากการเบื่ออาหารในแต่ละมื้อของโรงพยาบาล
เมื่อเช้าได้อ่านข่าวแล้วพบว่า ทางซีพีเอฟ เริ่มผลิตอาหารสำหรับผู้ป่วย เจาะตลาดโรงพยาบาล แล้ว
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ถ้าหากเป็นจริง เราก็ว่าน่าจะสามารถเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับวงการอาหารโรงพยาบาลได้ไม่มากก็น้อยนะ เพราะอย่างน้อยทั้งผู้ป่วยเอง ญาติ และบุคลากรทางการแพทย์ ก็ได้อาหารที่ดูน่ากิน และมีความสะอาดปลอดภัย เพราะอย่างน้อยก็มีชื่อของซีพีเป็นตัวควบคุมมาตรฐานอยู่ด้วย
หากใครเคยไปโรงพยาบาลจุฬาฯ เมื่อสัก 20 - 30 ปีก่อน จะรู้ว่าสภาพของโรงอาหารกลางที่เปิดให้บริการกับคนที่มาโรงพยาบาลมีสภาพเช่นไร
ไม่ว่าจะอยู่ในมุมอับๆ เพดานเตี้ยๆ แสงไฟไม่เพียงพอ จนทำให้ข้างในโรงอาหารมืด แถมหมา แมวเดินกันขวักไขว่ พอคนที่กินเสร็จก็วางจานอาหาร แก้วน้ำทิ้งไว้บนโต๊ะ พนักงานที่มาเก็บไปทำความสะอาดก็ไม่เพียงพอ จนทำให้หลายครั้ง โรงอาหารกลางของจุฬาต้องแออัดไปด้วยผู้คนที่พยายามจะหาข้าวกิน และต้องแก่งแย่งกันหาที่นั่งอีก
แต่ในปัจจุบัน โรงอาหารกลางของโรงพยาบาลจุฬาฯ ได้เปลี่ยนไปมาก มีความสะอาด ความทันสมัย และดูสะอาด โอ่โถ่งเพิ่มมากขึ้น จนกลายเป็นฟู้ดคอร์ทที่น่าเข้าไปนั่ง และที่สำคัญมีแอร์เย็นช่ำ พร้อมกับอาหารที่ตอบโจทย์คนในเมืองที่ต้องการความเร่งรีบ ไม่ว่าจะเป็น True Coffee, Chester's Grill, S&P, Dunkin'Donuts หรือจะข้าวแกง อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว อาหารจานเดียวก็ยังคงมีให้บริการอยู่เช่นเคย แต่ที่เพิ่มมาก็คือ ราคาที่บางคนรู้สึกว่าสูงกว่าเดิมมาก แต่สำหรับเรารู้สึกว่าแลกมาด้วยความสะอาด สะดวก สบาย และทันสมัย ตามสไตล์คนรุ่นใหม่
ซึ่งทางศูนย์อาหาร CP Food World ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว 10 สาขาดังนี้ค่ะ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ใครผ่านไป-ผ่านมา หรือต้องมาหาหมอที่โรงพยาบาลจุฬาฯ แวะวางบัตรนัดตอนเช้าแล้ว ก็ลองแวะเวียนเข้ามาใช้บริการกันนะ เพราะศูนย์อาหารเปิดให้บริการกันแต่เช้าตรู่ แถมยังได้ซื้อขนมไปฝากคุณหมอกันด้วยนะ