Trip 9 Day 3 มะม่วงรีวิว
เดินทางท่องเที่ยวคันไซ 4 วัน 3 คืน เกียวโต นารา อุจิ โอซาก้า
วันนี้จะไปสัมผัสประสบการณ์「การทำซูชิ」และไปขึ้นรถลอยน้ำชมวิวกับ「DUCK TOUR」และเดินตลาดTENJINBASHISUJI SHOPPING STREET ที่โอซาก้ากัน
คลิกดู DAY 1 เที่ยวเกียวโต -ร้านเช่าชุดกิโมโน YUMEYAKATA-พร้อมที่พักติดสถานีเกียวโตที่ HOTEL KEIHAN KYOTO GRANDE ได้นะคะ
DAY 2 เที่ยวนารา NARA - สัมผัสชาเขียวที่อุจิ UJI - พักโรงแรมออนเซ็นที่เกียวโต URBAN HOTEL KYOTO NIJO PREMIUM
Day 3 ค่าใช้จ่ายและการเดินทาง
เริ่มกันที่「การทำซูชิ」กันที่『KYOTO UMEMORI SUSHI SCHOOL』กันโดยนั่งบัสจากสถานี ทาเคดะ TAKEDA ไปประมาณ 5 นาทีก่อนอื่นเราก็จะต้องนั่งสายซันอิน SANIN LINE ที่สถานีนิโจ Nijo Station เพื่อเดินทางไปที่สถานีเกียวโต Kyoto Station
เดินย้อนกลับไปตามทางที่มาเช็คอินเมื่อวานเพื่อไปที่สถานีประมาณ 5 นาที ก็จะเจอสถานีนิโจที่มีหลังคาใหญ่ๆ
ก่อนอื่นก็ต้องซื้อตั๋วรถไฟ เช็คราคาตั๋วไปสถานีเกียวโตจากบอร์ดแผนผังเส้นทางรถไฟที่อยู่ด้านบนเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติก่อน ราคาตั๋วจากสถานีนิโจไปสถานีเกียวโต ราคา 160 เยน เมื่อเช็คราคาเรียบร้อยแล้วก็กดเลือก ¥160 จากนั้นก็ใส่เงิน เท่านี้ก็เรียบร้อยเมื่อซื้อตั๋วแล้วก็ผ่านช่องตรวจตั๋วอัตโนมัติไป แล้วขึ้นบันไดเลื่อนไปที่ชานชาลาถ้าดูดีๆแล้วหลังคาของสถานีนิโจเป็นหลังคาไม้ด้วย ได้บรรยากาศอบอุ่นไปอีกแบบเลย เราต้องนั่งรถไฟที่จะไปเกียวโตที่ชานชาลาเบอร์ 1 รถไฟจากสถานีนิโจไปเกียวโต ทั้งรถไฟแบบธรรมดาและรถไฟแบบด่วนรวมกัน วิ่งชั่วโมงละ 5 เที่ยว ใช้เวลาเดินทางไปสถานีเกียวโตเพียง 5 นาที
รถไฟจะจอดที่ชานชาลาสายซันอินเบอร์ 32 ถึง 34 เมื่อถึงแล้วให้เดิน ตามทางไปเรื่อยๆ จากนั้นก็ขึ้นบันไดเลื่อนที่อยู่ด้านขวามือขึ้นไป เมื่อขึ้นมาแล้วก็เลี้ยวขวา และออกจากช่องตรวจตั๋วอัตโนมัติที่อยู่ด้านขวามือ ออกจากช่องตรวจตั๋วอัตโนมัติแล้วไปทางซ้าย และลงบันไดเลื่อนไป เลี้ยวขวา ก็จะเจอ KINTETSU สถานีเกียวโต
/////
นั่งไปที่ทาสถานี้เคดะ TAKEDA ที่มี『KYOTO UMEMORI SUSHI SCHOOL』 ด้วย KINTETSU KYOTO LINE จากสถานีเกียวโตถึงสถานีทาเคดะราคา 210 เยน วิธีการซื้อตั๋วก็เหมือนกั ตอนที่ซื้อตั๋วที่สถานีนิโจเล
///
จากสถานีเกียวโตถึงสถานีทาเคดะ ทั้งรถไฟแบบด่วนและแบบธรรมดารวมกัน วิ่งชั่วโมงละ 6-8 เที่ยว นอกจากรถไฟแบบด่วนพิเศษ(เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)รถไฟทุกสายจะจอดที่สถานีทาเคดะทุกขบวน จากสถานีเกียวโตไปสถานีทาเคดะใช้เวลาเพียง 5 นาที แปปเดียวก็ถึงเลย
เมื่อถึงสถานีทาเคดะแล้ว ออกจากช่องตรวจตั๋วอัตโนมัติ ไปทางซ้ายมือเพื่อไปที่ ประตูตะวันตก West Gate รถบัสที่ออกจากที่นี่ทุกคันจะจอดที่ป้าย「Pulse Plaza」ที่ข้างหน้า「KYOTO UMEMORI SUSHI SCHOOL」วิ่งชั่วโมงละ 6-8 เที่ยว ราคา 230 เยน『ตารางเวลา ป้ายรถบัส TAKEDA 』จากสถานีทาเคดะไปป้าย Pulse Plaza ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ถ้าอากาศดีก็เป็นระยะทางที่สามารถเดินไปได้เลย
『KYOTO UMEMORI SUSHI SCHOOL』
http://www.umemori-sushischool.com/profile.htm#2
『KYOTO UMEMORI SUSHI SCHOOL』จะอยู่เยื้องป้ายรถบัสด้านซ้ายมือบ『ACCES KYOTO UMEMORI SUSHI SCHOOL』 เดินจากป้ายรถบัสประมาณ 30 วินาทีเอง ยังไงก็ไม่หลงแน่นอน
////
ด้านหน้าทางเข้ามีฉากสวยๆให้ถ่ายรูปด้วย ทั้งพัดขนาดใหญ่ที่เขียนว่า「祭」「MATSURI」ที่แปลว่า「งานเทศกาล」หรือ ดาบ วิก เอาไว้แปลงร่างแบบเบาๆ ถ่ายรูปได้ด้วย
///
เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วก็เปลี่ยนเป็นชุดฮัปปิ หรือ HAPPI กัน ในครั้งนี้ ICHIGO-CHAN เลือกลงทะเบียน「Full Hand Grip Course คอร์สปั้นแบบดังเดิม(ธรรมดา)」(2800 เยน)นอกจากนั้นก็มีคอร์สที่มีวัตถุดิบแบบอลังการอย่าง「Special Course คอร์พิเศษ」(4800 เยน)หรือ「Decoration Winding Sushi Corse คอร์สปั้นซูชิเป็นลวดลายต่างๆ สำหรับผู้หญิง」(2800 เยน)เป็นต้น ซึ่งคอร์สการเรียนทำซูชิจะต้องจองไว้ก่อน สามารถจองคอร์สไว้ล่วงหน้าก่อนวันที่ต้องการจะไปประมาณ1 อาทิตย์ได้ทาง info@umemori.co.jp(ภาษาอังกฤษก็ได้)
////
ก่อนจะทำการปั้นซูชิต้องล้างมือก่อน จากนั้นสตาฟก็จะพาเราไปที่ห้องเรียน ที่นั่งแต่ละที่จะมีวัตถุดิบที่จัดไว้บนจาน ชา จานเปล่า และเครื่องชั่ง เตรียมเอาไว้ให้ เอาล่ะเริ่มกันแล้ว ถึงจะพูดว่าเป็นการ「เรียนทำซูชิ」แต่ก็ไม่ได้เป็นทางการขนาดนั้น ครูสอนสนุกสนานและสุภาพมากๆ
เคล็ดลับที่สำคัญในการปั้นซูชิก็คือปริมาณข้าว(シャリอ่านว่า ชาริ หรือ shari)ที่เหมาะสม และไม่ควรบีบให้แน่นเกินไป และถ้าใส่วาซาบิมากเกินไปก็จะทำให้เผ็ดจนกินไม่ได้ น้องปั้นเก่งเชียว เราจะทำได้แบบนี้ไหมนะ555
ราสามารถชั่งข้าวจากตราชั่งส่วนตัวของแต่ละคน เพื่อให้ได้ปริมาณที่เหมาะสมก็ได้ ก่อนอื่นอาจหยิบข้าวแบบที่เราคิดว่าเหมาะสม มันอาจจะมากหรือน้อยไปบ้าง แต่ถ้าเริ่มชินก็จะได้ปริมาณที่เหมาะสมขึ้นมาเอง
หยิบข้าวมาในปริมาณที่เหมาะสม เอาข้าวไปวางไว้บนหน้าซูชิ(เช่น หน้าปลาดิบ) และปั้นแบบเบาๆ จากนั้นก็พูดออกมาดังๆว่า「3・2・1・ラッシャーーーーーーーイ」อ่านว่า 「ซัน ・นิ・อิจิ รัชชายยยยยย 」พร้อมกับพลิกด้านซูชิ เท่านี้ก็ได้ซูชิที่น่าทานมากๆแล้ว ครูและผู้ช่วยเอนเตอร์เทนดี เป็นคาบเรียนที่สนุกสนานมากๆเลย
มีหน้าซูชิแบบรนไฟด้วย สตาฟจะช่วยสอนวิธีการรนไฟให้ด้วย ไม่มีพลาดแน่นอน
////
เรียนไปเรียนมาก็ได้ซูชิมา 8 คำเลย เทียบคำแรกที่ปั้นกับคำสุดท้ายแล้วมันต่างๆกันมากๆ เห็นพัฒนาการของตัวเองเลย
พอปั้นกันเสร็จแล้วก็ได้เวลาถ่ายรูป・・・
////
พอถ่ายรูปเสร็จก็................................ก็กินกันเลยยย!!
บรรยากาศสนุกสนานตลอดเวลาตั้งแต่เริ่มเรียนจนถึงตอนรับประทานเลย เพื่อนๆในคาบที่เจอกันครั้งแรกก็สนิทกันไปเลย
และนี่คือซูชิที่ปั้น เหมือนเซฟปั้นเลยว่าไหม ??「UMEMORI」ที่「KYOTO UMEMORI SUSHI SCHOOL」จัดการดูแลอยู่นั้น เป็นร้านซูชิที่เสริฟ์บนเครื่องบิน ระดับ First Class ของ JAL เลยด้วย ถ้าเทียบกันแล้วซูชิของ ICHIGO-CHAN คงอยู่ในระดับ Economy ถ้าฝึกอีกหน่อยก็อาจจะไปถึงระดับ Business Class ก็ได้มั้ง・・・555
หลังจากทานซูชิอร่อยๆที่ตัวเองทำแล้ว ก็พูดพร้อมกันว่า「GOCHISOU SAMA DESHITA!!」อ่านว่า「โกจิโซ ซามะ เดชิตะ!!」(เป็นประโยคที่คนญี่ปุ่นจะพูดตอนทานอาหารเสร็จ ประมาณว่า ขอบคุณสำหรับอาหารมื้อนี้) นอกจากจะสอนทำซูชิแล้วยังสอนภาษาญี่ปุ่นให้ด้วย ตั้งแต่เริ่มจนถึงตอนจบเราจะใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง เป็นช่วงเวลาที่สนุกมากๆหลังจานทานซูชิอร่อยๆแล้ว ก็ได้「ใบประกาศนียบัตร」ด้วย
ตรงบริเวณทางเข้ามีร้านขายของฝากแบบญี่ปุ่นด้วย มีทั้ง วาซาบิอัลมอนด์ ช็อกโกแลตแมวนางกวัก(อย่างละ 500 เยน)กระดาษเขียนจดหมาย(400 เยน)เป็นต้น
แนะนำเป็นฮัปปิ Happi ชุดที่ได้ใส่ตอนทำซูชิ (2100 เยน)จะได้เอาไว้ใส่ตอนปั้นซูชิที่ไทย ดูสมจริงเลยใช่ไหมล่ะ แล้วก็ซื้อไว้เป็นที่ระลึกซัก1 ชุด
ได้ลองทำซูชิแล้ว สนุกมากๆเลยครั้งต่อไปเราจะไปนั่งรถบัสที่กลายเป็นเรือลอยไปในแม่น้ำได้ด้วย และชมวิวรอบๆเมืองกันกับ「Osaka Duck Tour」ที่โอซาก้ากันยังไงอย่าลืมติดตามการนั่ง「DUCK TOUR」ของเราในครั้งหน้านะคะ
[CR] ทำซุชิที่เกียวโต KYOTO UMEMORI SUSHI SCHOOL- เที่ยวโอซาก้า ขึ้นบกลงน้ำ - เดินตลาดTENJINBASHISUJI SHOPPING STREET
คลิกดู DAY 1 เที่ยวเกียวโต -ร้านเช่าชุดกิโมโน YUMEYAKATA-พร้อมที่พักติดสถานีเกียวโตที่ HOTEL KEIHAN KYOTO GRANDE ได้นะคะ
DAY 2 เที่ยวนารา NARA - สัมผัสชาเขียวที่อุจิ UJI - พักโรงแรมออนเซ็นที่เกียวโต URBAN HOTEL KYOTO NIJO PREMIUM
เริ่มกันที่「การทำซูชิ」กันที่『KYOTO UMEMORI SUSHI SCHOOL』กันโดยนั่งบัสจากสถานี ทาเคดะ TAKEDA ไปประมาณ 5 นาทีก่อนอื่นเราก็จะต้องนั่งสายซันอิน SANIN LINE ที่สถานีนิโจ Nijo Station เพื่อเดินทางไปที่สถานีเกียวโต Kyoto Station
ก่อนอื่นก็ต้องซื้อตั๋วรถไฟ เช็คราคาตั๋วไปสถานีเกียวโตจากบอร์ดแผนผังเส้นทางรถไฟที่อยู่ด้านบนเครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติก่อน ราคาตั๋วจากสถานีนิโจไปสถานีเกียวโต ราคา 160 เยน เมื่อเช็คราคาเรียบร้อยแล้วก็กดเลือก ¥160 จากนั้นก็ใส่เงิน เท่านี้ก็เรียบร้อยเมื่อซื้อตั๋วแล้วก็ผ่านช่องตรวจตั๋วอัตโนมัติไป แล้วขึ้นบันไดเลื่อนไปที่ชานชาลาถ้าดูดีๆแล้วหลังคาของสถานีนิโจเป็นหลังคาไม้ด้วย ได้บรรยากาศอบอุ่นไปอีกแบบเลย เราต้องนั่งรถไฟที่จะไปเกียวโตที่ชานชาลาเบอร์ 1 รถไฟจากสถานีนิโจไปเกียวโต ทั้งรถไฟแบบธรรมดาและรถไฟแบบด่วนรวมกัน วิ่งชั่วโมงละ 5 เที่ยว ใช้เวลาเดินทางไปสถานีเกียวโตเพียง 5 นาที
รถไฟจะจอดที่ชานชาลาสายซันอินเบอร์ 32 ถึง 34 เมื่อถึงแล้วให้เดิน ตามทางไปเรื่อยๆ จากนั้นก็ขึ้นบันไดเลื่อนที่อยู่ด้านขวามือขึ้นไป เมื่อขึ้นมาแล้วก็เลี้ยวขวา และออกจากช่องตรวจตั๋วอัตโนมัติที่อยู่ด้านขวามือ ออกจากช่องตรวจตั๋วอัตโนมัติแล้วไปทางซ้าย และลงบันไดเลื่อนไป เลี้ยวขวา ก็จะเจอ KINTETSU สถานีเกียวโต
/////
นั่งไปที่ทาสถานี้เคดะ TAKEDA ที่มี『KYOTO UMEMORI SUSHI SCHOOL』 ด้วย KINTETSU KYOTO LINE จากสถานีเกียวโตถึงสถานีทาเคดะราคา 210 เยน วิธีการซื้อตั๋วก็เหมือนกั ตอนที่ซื้อตั๋วที่สถานีนิโจเล
///
จากสถานีเกียวโตถึงสถานีทาเคดะ ทั้งรถไฟแบบด่วนและแบบธรรมดารวมกัน วิ่งชั่วโมงละ 6-8 เที่ยว นอกจากรถไฟแบบด่วนพิเศษ(เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)รถไฟทุกสายจะจอดที่สถานีทาเคดะทุกขบวน จากสถานีเกียวโตไปสถานีทาเคดะใช้เวลาเพียง 5 นาที แปปเดียวก็ถึงเลย
เมื่อถึงสถานีทาเคดะแล้ว ออกจากช่องตรวจตั๋วอัตโนมัติ ไปทางซ้ายมือเพื่อไปที่ ประตูตะวันตก West Gate รถบัสที่ออกจากที่นี่ทุกคันจะจอดที่ป้าย「Pulse Plaza」ที่ข้างหน้า「KYOTO UMEMORI SUSHI SCHOOL」วิ่งชั่วโมงละ 6-8 เที่ยว ราคา 230 เยน『ตารางเวลา ป้ายรถบัส TAKEDA 』จากสถานีทาเคดะไปป้าย Pulse Plaza ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ถ้าอากาศดีก็เป็นระยะทางที่สามารถเดินไปได้เลย
『KYOTO UMEMORI SUSHI SCHOOL』http://www.umemori-sushischool.com/profile.htm#2
////
ด้านหน้าทางเข้ามีฉากสวยๆให้ถ่ายรูปด้วย ทั้งพัดขนาดใหญ่ที่เขียนว่า「祭」「MATSURI」ที่แปลว่า「งานเทศกาล」หรือ ดาบ วิก เอาไว้แปลงร่างแบบเบาๆ ถ่ายรูปได้ด้วย
///
เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วก็เปลี่ยนเป็นชุดฮัปปิ หรือ HAPPI กัน ในครั้งนี้ ICHIGO-CHAN เลือกลงทะเบียน「Full Hand Grip Course คอร์สปั้นแบบดังเดิม(ธรรมดา)」(2800 เยน)นอกจากนั้นก็มีคอร์สที่มีวัตถุดิบแบบอลังการอย่าง「Special Course คอร์พิเศษ」(4800 เยน)หรือ「Decoration Winding Sushi Corse คอร์สปั้นซูชิเป็นลวดลายต่างๆ สำหรับผู้หญิง」(2800 เยน)เป็นต้น ซึ่งคอร์สการเรียนทำซูชิจะต้องจองไว้ก่อน สามารถจองคอร์สไว้ล่วงหน้าก่อนวันที่ต้องการจะไปประมาณ1 อาทิตย์ได้ทาง info@umemori.co.jp(ภาษาอังกฤษก็ได้)
////
ก่อนจะทำการปั้นซูชิต้องล้างมือก่อน จากนั้นสตาฟก็จะพาเราไปที่ห้องเรียน ที่นั่งแต่ละที่จะมีวัตถุดิบที่จัดไว้บนจาน ชา จานเปล่า และเครื่องชั่ง เตรียมเอาไว้ให้ เอาล่ะเริ่มกันแล้ว ถึงจะพูดว่าเป็นการ「เรียนทำซูชิ」แต่ก็ไม่ได้เป็นทางการขนาดนั้น ครูสอนสนุกสนานและสุภาพมากๆ
เคล็ดลับที่สำคัญในการปั้นซูชิก็คือปริมาณข้าว(シャリอ่านว่า ชาริ หรือ shari)ที่เหมาะสม และไม่ควรบีบให้แน่นเกินไป และถ้าใส่วาซาบิมากเกินไปก็จะทำให้เผ็ดจนกินไม่ได้ น้องปั้นเก่งเชียว เราจะทำได้แบบนี้ไหมนะ555
ราสามารถชั่งข้าวจากตราชั่งส่วนตัวของแต่ละคน เพื่อให้ได้ปริมาณที่เหมาะสมก็ได้ ก่อนอื่นอาจหยิบข้าวแบบที่เราคิดว่าเหมาะสม มันอาจจะมากหรือน้อยไปบ้าง แต่ถ้าเริ่มชินก็จะได้ปริมาณที่เหมาะสมขึ้นมาเอง
หยิบข้าวมาในปริมาณที่เหมาะสม เอาข้าวไปวางไว้บนหน้าซูชิ(เช่น หน้าปลาดิบ) และปั้นแบบเบาๆ จากนั้นก็พูดออกมาดังๆว่า「3・2・1・ラッシャーーーーーーーイ」อ่านว่า 「ซัน ・นิ・อิจิ รัชชายยยยยย 」พร้อมกับพลิกด้านซูชิ เท่านี้ก็ได้ซูชิที่น่าทานมากๆแล้ว ครูและผู้ช่วยเอนเตอร์เทนดี เป็นคาบเรียนที่สนุกสนานมากๆเลย
////
เรียนไปเรียนมาก็ได้ซูชิมา 8 คำเลย เทียบคำแรกที่ปั้นกับคำสุดท้ายแล้วมันต่างๆกันมากๆ เห็นพัฒนาการของตัวเองเลย
////
พอถ่ายรูปเสร็จก็................................ก็กินกันเลยยย!!
บรรยากาศสนุกสนานตลอดเวลาตั้งแต่เริ่มเรียนจนถึงตอนรับประทานเลย เพื่อนๆในคาบที่เจอกันครั้งแรกก็สนิทกันไปเลย
และนี่คือซูชิที่ปั้น เหมือนเซฟปั้นเลยว่าไหม ??「UMEMORI」ที่「KYOTO UMEMORI SUSHI SCHOOL」จัดการดูแลอยู่นั้น เป็นร้านซูชิที่เสริฟ์บนเครื่องบิน ระดับ First Class ของ JAL เลยด้วย ถ้าเทียบกันแล้วซูชิของ ICHIGO-CHAN คงอยู่ในระดับ Economy ถ้าฝึกอีกหน่อยก็อาจจะไปถึงระดับ Business Class ก็ได้มั้ง・・・555
หลังจากทานซูชิอร่อยๆที่ตัวเองทำแล้ว ก็พูดพร้อมกันว่า「GOCHISOU SAMA DESHITA!!」อ่านว่า「โกจิโซ ซามะ เดชิตะ!!」(เป็นประโยคที่คนญี่ปุ่นจะพูดตอนทานอาหารเสร็จ ประมาณว่า ขอบคุณสำหรับอาหารมื้อนี้) นอกจากจะสอนทำซูชิแล้วยังสอนภาษาญี่ปุ่นให้ด้วย ตั้งแต่เริ่มจนถึงตอนจบเราจะใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง เป็นช่วงเวลาที่สนุกมากๆหลังจานทานซูชิอร่อยๆแล้ว ก็ได้「ใบประกาศนียบัตร」ด้วย
ตรงบริเวณทางเข้ามีร้านขายของฝากแบบญี่ปุ่นด้วย มีทั้ง วาซาบิอัลมอนด์ ช็อกโกแลตแมวนางกวัก(อย่างละ 500 เยน)กระดาษเขียนจดหมาย(400 เยน)เป็นต้น
แนะนำเป็นฮัปปิ Happi ชุดที่ได้ใส่ตอนทำซูชิ (2100 เยน)จะได้เอาไว้ใส่ตอนปั้นซูชิที่ไทย ดูสมจริงเลยใช่ไหมล่ะ แล้วก็ซื้อไว้เป็นที่ระลึกซัก1 ชุด
ได้ลองทำซูชิแล้ว สนุกมากๆเลยครั้งต่อไปเราจะไปนั่งรถบัสที่กลายเป็นเรือลอยไปในแม่น้ำได้ด้วย และชมวิวรอบๆเมืองกันกับ「Osaka Duck Tour」ที่โอซาก้ากันยังไงอย่าลืมติดตามการนั่ง「DUCK TOUR」ของเราในครั้งหน้านะคะ