พริกไทยดำ ป้องกันมะเร็งได้ หรือ เป็นสารก่อมะเร็ง ??? กันแน่ ช่วยเราที เราเป็นด่างขาว อยากทานคะ

ช่วยทีนะคะ เราเป็นโรคด่างขาวคะ เห็นเขามีงานวิจัยว่าทานพริกไทยดำจะช่วยให้โรคด่างข่าวหาย เราดีใจมาก

ซึงอ่านในข่าวก็บอกว่าพริกไทยดำ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็งได้

แต่สักพักก็มีข่าวว่า พริกไทยดำมีส่วนประกอบของสารก่อมะเร็งในกลุ่ม เอ็นไนโตรไซ ไพเพอร์ริดีน ซึ่งเกิดจากสารอัลคาลอยด์ไพเพอร์รินในพริกไทยทำปฏิกิริยากับกลุ่มไนโตรเจน บอกว่าร่างกายขับออกได้ถ้าทานในปริมาณน้อยคือเอาไว้ใส่อาหาร แต่ถ้ากินเยอะ กินแล้วสะสมมานาน บางคนกินเพื่อลดความอ้วนจะก่อมะเร็ง (  หรือเป็นไปได้ไหมที่พริกไทยดำอาจจะไปขัดผลประโยชน์วงการยาลดน้ำหนัก ทำให้ต้องมาปล่อยข่าวนี้ อันนัคิดแบบลึกๆนะคะ  )

สรุปเราจะเชื่ออะไรดีคะ ...เราไม่ได้กินเพื่อลดความอ้วน แต่เราไม่มีทางเลือกเราเป็นด่างขาวมา20กว่าปีแล้ว อยากหายคะ  เงินจะไปหาหมอก็ไม่มีคะอยุ่ตจวด้วย
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ไม่เคยมีการวิจัยที่บอกว่า พริกไทยดำรักษาโรคด่างขาวได้ครับ
และเนื่องจากคนไข้เป็นโรคด่างขาวมา 20 ปี
ถึงแม้จะเริ่มรักษาอย่างถูกต้อง ก็เกรงว่าจะสายเกินไปแล้วครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่