คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
เตาอบขนาดใหญ่ 3100 วัตต์ คิดเป็นกระแสได้ 3100/220=14 แอมป์ น่าจะต้องใช้สายไฟขนาด 4.0 ใช้เบรคเกอร์ 20 แอมป์ และเต้าเสียบที่คุณภาพดีเพื่อความปลอดภัยครับ (ขนาดเล็กที่สุดที่ใช้ได้ปลอดภัยคือ 2.5) ลองสำรวจว่าสายไฟมีขนาดใหญ่พอหรือไม่ แต่ขอแนะนำว่าให้เดินสายตรงใช้เฉพาะเตาอบเลย จะปลอดภัยกว่าครับ
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
เตาอบเสียบปลั๊กแล้วไฟตัด (เตาอบไฟดับ)
2. เซฟทีคัทที่บ้านเป็นรุ่นเก่า ตั้งได้สูงสุด 25 (หน่วยไม่แน่ใจค่ะ ไม่ค่อยรู้เรื่องไฟ)
3. ไฟบ้านเป็นแบบ 1 เฟส ตามเอกสารของไฟฟ้าถูมิภาคระบุขนาด 15(45) 1 เฟส
พอเขาเอาเตามาส่ง เทสต์เครื่อง ไฟดูด (เราเข้าใจว่าเราไม่ต่อสายดินของเตาอบ) คนส่งเตาเลยกลับไปเอาสายดินมาให้ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ต่อ และเมื่อเสียบไฟไปไม่เกิน 2 นาที ไฟเตาอบตัด (ดับ)
( เพิ่มเติมข้อมูลค่ะ เครื่องที่ไฟดูดเปลี่ยนเครื่องแล้ว แต่ปัญหาไฟเตาอบตัดยังมีอยู่)
คำถามคือ
1) ไฟบ้าน 1 เฟส พอเพียงไหมคะ (แอร์ 3 ตัว / เครื่องซักผ้า 1 / เครื่องกรองน้ำ / ปั๊มน้ำ / หลอดไฟ 15 ดวง / เครื่องทำน้ำอุ่น 2 / ทุกอันไม่เคยเปิดพร้อมกัน และไม่เคยมีปัญหา มีปัญหากับเตาอบเท่านั้น) __ และเราจะทำขนมเฉพาะช่วงกลางคืน เวลาเบื่อๆ หรือนอนไม่หลับเท่านั้น เป็นงานอดิเรก ไม่ได้ทำเป็นอาชีพ
2) ถ้าไฟบ้านไม่มีปัญหา จะแก้ปัญหาไฟเตาอบอย่างไรดีคะ
A. ตัดระบบเตาอบออกจากเซฟทีคัต จ่อตรงกับหม้อแปลงไฟในบ้าน และติดเบรคเกอร์ต่างหากเฉพาะเตาอบ (ขนาดเบรคเกอร์เท่าไหร่ดีคะ)
B. เปลี่ยนเซฟทีคัตใหม่ให้ตัดที่กำลังไฟสูงขึ้น
ขอความกรุณาด้วยนะคะ ตอนนี้งงมาก ไม่รุ้จะเอายังไงดีกับเตาอบนี้