ก่อนอื่นเลยคงต้องบอกว่า ไปเที่ยวนิวยอร์คมา 5 ครั้ง คงสู้คนที่ไปเรียนหรือไปอยู่นิวยอร์คมานานหลายปีไม่ได้
สำหรับนิวยอร์คก็เป็นสวรรค์ของกิน แต่ละร้านที่ไป มีทั้งทำการบ้านมาหลายรอบมาก ทั้งรีวิวจีน อังกฤษ ไทย อ่านมาหมด!
บางร้านก็ดุ่มๆมั่วเข้าไป มีอกหัก มีโคตรรัก มีช่างมันเถอะ ชาตินี้ไม่ไปอีกแล้ว
อาจจะหนักไปทางอาหารเอเชียหน่อย เพราะอยู่ D.C. จนเบื่ออาหารฝรั่ง
ลองดูคะแนนแต่ละร้านด้วยแล้วกันนะครับ
ฮ่าๆ ไม่มีอะไรมาก แค่รู้สึกว่า นิวยอร์คเป็นเมืองที่อาหารดีมากๆ แทบจะเป็นสวรรค์ของกินแห่งแดน East Coast เลยอยากมาแบ่งปันให้ใครที่จะมาเที่ยวที่ NYC ได้มีไอเดียว่าจะไปกินที่ไหนดี หรือมาเที่ยวนิวยอร์คแวะไปเดินเล่นแถวไหนได้บ้าง (เพราะกว่าจะรู้ว่าต้องกินที่ไหน เราเสียไปเท่าไหร่แล้ว!!!)
ถ้ามีแรงเขียนไหว บวกมีพลังในการนั่งกดอัพโหลดทีละรูปจะพาไปจนครบไม่ว่า Manhattan, China Town, Brooklyn, Jackson Height, Flushing บอกเลยว่ากินไป กลิ้งไปตลอดทาง แต่ความชอบเรื่องอาหารเป็นอะไรที่ subjective ใครตามไปแล้วไม่ชอบร้านไหนก็อย่าว่ากัน หรือเผลอด่าร้านไหนในดวงใจใครไปก็ขอโทษล่วงหน้านะครับ รีวิวข้างล่างส่วนใหญ่ถ่ายตอนหิวสุดๆด้วย iphone ไม่แคร์มุม ไม่แคร์แสง หิวจนลืมถ่ายบ้างก็มี crop จากวีดีโอบ้าง รูปไม่สวยไม่ว่ากันนะครับ ขอให้กินภาพถ่ายแล้วเอร็ดอร่อยพร้อมไปกับผมก็พอ! ส่วนคะแนนที่ให้ก็ตามรสชาติล้วนๆ ไม่สนราคา ไม่สนบริการ
1. Dominique Ansel New York (Soho)
189 Spring St, New York, NY
บอกเลยว่าร้านนี้เด็ด ต้องไปลอง ของที่แนะนำมากๆคือ blossom chocolate, pain au chocolat (Chocolate Croissant), Almond Croissant, Cronut
ขอให้เลย 9/10
เนื่องด้วยรอบก่อนล่าสุด ปิดเทอมไปอยู่ NYC ซะนานเริ่มหาอะไรสนุกๆให้ตัวเองทำ ตั้งเควสให้กับตัวเองว่า จะต้องหา ครัวซองที่อร่อยที่สุดใน NYC ให้เจอ คิดถึงตอนอยู่ปารีสที่เข้า bakery มั่วๆ ก็เจอครัวซองเลิศๆ มาอยู่เมกาได้เกือบสองปี ไม่เจอครัวซองปาหัวหมาแตก ก็เจอครัวซองจืดๆ เหม็นๆ หนาๆ ไม่ถูกใจเอาซะเลย ไหนๆก็มาอยู่เมืองสวรรค์อาหารแล้ว ขอจัดเควสนี้หน่อยแล้วกัน
เริ่มต้นก็เสิร์จเลยในกูเกิ้ล best croissant in NYC, Manhattan อ่านๆไป เฮ้ย มีคนนึงเป็นสาวฝรั่งเศสอยู่ NYC มาหลายปี ก็คิดอยากจะหาครัวซองรสชาติบ้านเกิดกิน โห เค้าทำไว้ละเอียด infographic อย่างดี ประทับใจ จัดไปสิครับ เค้า list ไว้ 10 ร้าน เราก็ตามไป 5 ร้านที่เค้าว่าดี แล้วเราก็ค้นพบว่า อันดับ 2 ที่เค้าให้นี่แหละ ถูกปาก ถูกสตางค์ หาง่ายที่สุด ร้านนั้นก็คือ Dominique แถว soho นี่เอง!!! นี่เลยเมนูแรกที่จัด Pain au chocolat เอาเถอะครับ คนเมกันเองก็เรียกง่ายๆว่า โชคแลต ครัวซอง บอกเลยว่าเด็ดจริง ความกรอบนอบ นุ่มใน บางเป็นร้อยๆชั้น กลิ่นหอมของเนย ความหวานที่ไม่เลี่ยนของชอคโกแลต ตัดกับความละมุนของเนื้อครัวซองนุ่มๆที่ละลายในปาก ยกให้เลย the best croissant in NYC! ถ้าถามว่าจะดีกว่านี้ได้ยังไง คงตอบว่า อยากได้เนยที่หอมกว่านี้อีก กับ เอาลายชอคโกแลตม้วนๆ ด้านนอกออกก้ดี มันทำให้ผิวสัมผัสด้านนอกกรอบไปนิดนึง แต่รวมๆ ถือว่า ดีมากๆ เกินมาตรฐาน bakery ฝั่ง East Coast ครับ!
มีครั้งแรกก็ต้องมีครั้งที่สอง จัดไปอีกครับ พารุ่นน้องไปเที่ยวนิวยอร์ค น้องบอก เอ้ยร้านนี้มี Cronut เราสั่งกันมั้ย โครนัทมันเกิดที่ NYC นะพี่ โอยๆ ด้วยความรู้ของหวานที่เป็น 0 เราก็บอก ไม่รู้จักอะไรคือ Cronut? มันคือของผสมกึ่งกลางระหว่าง Croissant + Doughnut อ้าว เฮ้ย ไม่เหมือนของคลาสสิกที่คุยกันไว้นี่หว่า แต่ร้านไหนทำครัวซองดี โครนัทก้ควรจะอร่อย? จัดไปอย่าได้รอช้า ผลปรากฎว่า คนสายของหวานบอก ผ่าน อร่อยเลย ส่วนผมที่ไม่กินโดนัทอยู่แล้วรู้สึกว่า ก็ดีนะครับ แต่มารอบหน้าคงขอกิน Croissant ของโปรดเหมือนเดิม ~~~ (ขอบคุณคอมเม้นที่มาบอกว่าโครนัท มันเกิดที่ร้านนี้นี่แหละครับ)
หน้าตา โครนัท ที่เล่าลือ!!!!!!
โพสลง ig ได้ไม่กี่วิ คุณเพื่อนก็คอมเม้นมาว่า แกกก นี่ร้านโปรดชั้นใน NY! แกรรร คุ้มค่าที่ต่อแถวมั้ย ชั้นไปรอบที่แล้ว Cronut หมดแล้วไม่ได้กิน! แกร++ ไปตั้งแต่กี่โมงถึงซื้อโครนัททัน? อ่าววว ไม่เห็นรู้เลยว่ามันดัง... ทำไมไม่บอกกันก่อน กว่าจะเจอร้านนี้อ่านมาตั้งกี่ริวิว ...ทุกคนส่งสติกเกอร์มองบน... คงคิดในใจว่า ไม่ถามเองละวะ = =* ลืมบอกไปว่า โครนัทร้านนี้เปลี่ยนรสใหม่ทุกเดือน จะเจอรสชาติถูกใจมั้ย ต้องมาลุ้นเอาเองนะครับ
อีกอย่างนึงที่ชอบมากของร้านนี้คือ Hot Chocolate โอ้ยยย นานๆที กว่าจะหาที่ไม่หวานเกินในเมกาได้ ร้านนี้ใช้ชอคโกแลตคุณภาพดีในการชง ไม่เพิ่มน้ำตาล เป็นความหวานของชอคโก้ เข้มข้น ขมๆกำลังดี ส่วนใครมีตังเหลือเพิ่มอีกซัก 3 เหรียญ ลองสั่ง Blossom Chocolate ดูก็ได้ ด้วยความที่ไม่สนใจของหวานก็ไม่รู้จักว่ามันคืออะไร พนักงานก็อธิบายให้ฟังว่า มันคือ hot choc นี่แหละ แต่แปะบนด้วย Marshmello ดอกไม้ จะรอช้าอยู่ไร ไม่เคยกิน ไม่เคยเห็น จัดไปสิครับ ~ ระหว่างรอ น้องที่ไปด้วยก็บอก ว่าพอวางดอกมาชเมลโล่ลงไป มันจะค่อยๆบาน แต่ร้านนี้เค้าจะไม่ได้ให้เราวางเองนะ พอของพร้อมเค้าก้เรียกเราไปที่หน้า counter ถามว่าพร้อมมั้ย เราก้งง พร้อมอะไร อ๋อ จะให้ถ่ายคลิปเหรอ ฮ่าๆๆ ได้ๆๆ ยกกล้องรอถ่าย เค้าก็คีบดอกไม้มาวางลงไป อย่างช้า ๆ แล้วมันก็ค่อยๆ เน้นว่า ค่อย ค่อย..... บาน เจ๋งดี ฮ่าๆๆๆ เค้าคงกลัวเราวางเองแล้วล่ม ~
2. Kang Ho Dong Baekjeong
(1 E 32nd St, New York, NY 10016)
เนื้อย่างเกาหลีสุดเด็ดบนเกาะแมนฮัตตัน! ให้ไปเลย 9/10
เคยลองแค่สองร้าน ก็ไม่รู้ว่านี่ดีที่สุดแล้วยัง แต่ร้านนี้โด่งดังมาก ไม่รับจอง คนไม่ครบไม่ให้เข้า ต้องไปต่อแถวเองเท่านั้น แต่คิวก็ขยับเร็วอยู่ ร้านอยู่ในย่าน Korean Town ตรงถนน 32 ซึ่งแถวนี้ก็มีร้านเกาหลี ซุปเปอร์เกาหลีให้เข้า
ข้างในมีหลายโต๊ะมาก ค่าเสียหายขั้นต่ำก็ราวๆคนละ 45-50 usd ไม่น่าถูกไปได้กว่านี้ แต่คุ้มมากจริงๆ
ด้วยความที่เป็นมนุษย์ชอบกินเนื้อย่างเกาหลีมา 7-8 ปี บอกได้เลยว่า ร้านนี้คุณภาพคับแก้วจริงๆ เนื้อเกรดดี มีพนักงานเกาหลีคอยปิ้ง เครื่องเคียงก็ให้เยอะมาก หลากหลาย beef combo คือดีงามม
3. Basta Pasta (8.5/10)
37 W 17th St, New York
ร้านอาหาร Italian ที่บริหารและบริการโดยคนญี่ปุ่น! เชฟทุกคนหน้าร้านก็เป็นชาวญี่ปุ่นแท้ๆ บอกได้เลยว่าเมนู seafood ทั้งหลายคือความถนัดของพวกเค้า รู้จักการแปรรูปกุ้งหอยปูปลาเม่น ได้อย่างยอดเยี่ยม เคยไม่ชอบอาหารยุโรป ลองมาชิมร้านนี้ดูอาจจะเปลี่ยนความคิดเลยก็ได้ ให้ไปเลย 9/10
เป็นอีกร้านที่ต้องจองก่อนไปกิน แต่ต่อให้จองแล้วไปถึงก็ยังต้องรออยู่ดี เคยรอนานสุดอีก 30 นาทีแน่ะ คนเยอะมากตลอดเวลา มีปิดร้านตอนบ่ายด้วย
รู้จักร้านนี้เพราะเจอในรีวิวคนจีน 5 ครั้ง รีวิวคนไทย 1 ครั้ง พอโพสลงเฟสบุ๊คพี่คนไทยที่เคยอยู่ NYC ก็บอกว่า จริงๆร้านนี้มันก็ดังในหมู่คนไทยนะ แค่ไม่มีคนเขียนมั้ง บอกเลยว่าดีงามมากกกกกกกกกกกก
เริ่มต้นด้วยการ "รอ..." ก็สั่ง Sangria Blanca มากิน ร้านนี้ทำอร่อยมากเลย แต่จริงๆ ก็หาร้านที่ทำ แชงเกลีย ไม่อร่อยยากอ่ะนะ
ขนมปังใช้ได้ olive oil ดีงาม จิ้มกินเล่นไปพลางๆ
จานแรกมาเสิร์ฟ นี่คือความดีงามของมนุษย์ที่ปรุงอาหารทะเลเป็น คืออยู่นี่มานาน เบื่อการทำอาหารแล้วพยายามกำจัดรสชาติทะเลออกไปให้หมดของที่นี่มาก ที่เคยเจอคนทำอาหารทะเลดีๆในเมกาได้ก็เป็นคนทางใต้แถว Louisiana จำได้ว่าเชฟคนนึงที่นั่นพูดให้ฟังประโยคนึงโดนใจมากว่า you guys love fish that doesn't have fish taste! มันจริงมากๆจริง เหล่าเนื้อปลาแช่แข็งในตู้ซุปเปอร์มันไม่เหลือกลิ่นทะเลเลยจริงๆ กุ้ง หมึก หอย ทำออกมากันได้จืดสนิทซะเป็นส่วนใหญ่
เมนูแรกที่สั่งคือ Zuppa di Cozze e Voncole ก็คือหอยแมงภู่กับหอยตลับอบด้วยไวน์ขาวกับกระเทียม เป็นเมนูโปรดสุดของเราในร้านอิตาลี่หรือฝรั่งเศส
บอกเลยว่าจานนี้ดีงามมาก มาลองสามครั้ง เนื้อหอยสดทุกครั้ง ตัวใหญ่แน่นฝา กลิ่นไวน์กำลังพอดี เร่งความหวานของเนื้อหอยออกมา สุดยอดมาก
จานที่สอง ตามมาด้วย Spaghetthi con prosciutto e parmigiano
หรือก็คือ สปาเกตตี้กับพาร์มาแฮมโปะด้วยชีส parmigiano นี่เป็นเมนูเด็ดสุดของร้านอย่างนึง ด้วยวิธีการนำเสนอที่เท่มาก คือ....
เชฟที่หน้าร้านจะลวกเส้นมาให้ ซึ่งร้านนี้เสิร์ฟแบบ al dente แข็งนิดๆ กำลังพอดีมาก แล้วก็นำเส้นลงไปบนก้อนชีสยักษ์ คุณลุงก็จะขนชีสยักษ์มาที่โต๊ะแล้วทำการขูดๆๆๆๆชีสด้านใน แล้วก็คลุกเส้นร้อนๆในก้อนชีสนี้เลย!!!!!! พอคลุกเสร็จใส่จาน ก็วาง parma proscuitto แปะให้ด้านบน ถ้าใครชอบทั้งชีส ชอบทั้ง ปาร์มาแฮม บอกเลย ร้านนี้เป็นสวรรค์ของคุณแน่นอน (ถามเค้าแล้ว prosciutto ร้านนี้ใช้จาก parma เท่านั้น)
คุณลุงเข็นมาเเล้ว
เสิร์ฟเรียบร้อยยยยย พร้อมกินนน
แน่นอนว่า ความอร่อยเราจะให้จบในครั้งเดียวไม่ได้ เนื่องจากพอลงรูป มีคนคอมเม้นบอกว่า จริงๆแล้วเนี่ย ของเด็ดสุดของร้านนี้คือ...
Liguine al ricci di mare เห็นคำว่า di mare ก็เรียกร้องให้เราอยากสั่งได้แล้ว seafood มันต้องดีแน่ๆ
จานนี้ก็คือ เป็นเส้น liguine กับ cream sauce ที่ทำจาก uni หรือไข่หอยเม่นนี่เอง เค้าเลือกใช้ uni ที่สดมากๆ ไม่มีกลิ่นคาวเหลือในจาน รสชาติกลมกล่อม แต่อาจจะเบาไปสำหรับคนที่ชอบทานรสจัด บอกได้เลยว่าเป็นอีกจานที่แนะนำ !
4. Zhou's Yummy Restaurant
41-17 Union St, Flushing, NY
ร้านนี้มาไกลมาก และไม่แน่ใจว่าทุกคนจะชอบมั้ย เพราะเป็นเมนูแกะ แต่บอกเลยความแท้ทรูของรสชาตินั้นอยู่ระดับ 9.5/10 เลยทีเดียว เจอเพราะอ่านรีวิวจีนหลายฉบับ อยู่ปักกิ่งมา 6 ปี บอกเลยว่านี่คือ แกะย่าง หรือ หยางโร่วช่วนร์ 羊肉串 เป็นสิ่งที่คิดถึงงงงงมากที่สุด มันก็คือ เนื้อแกะเสียบไม้เอามาปิ้ง โรยด้วยเกลือ พริกป่นและยี่หร่า ส่วน msg นั้นก็ขึ้นว่าแต่ละร้านจะมือหนักเบาแค่ไหน ถ้าได้เนื้อแกะดีๆ ไม่มีกลิ่นคาวเลย จะมีแต่ความหอมและหวานของมันแกะที่หลั่งออกมาแล้วซึมเข้าไปในเนื้อระหว่างปิ้ง มันคือสิ่งที่ดีงามที่สุดวิธีปรุงแกะ!!! และบอกได้เลยว่า ร้านนี้แท้มาก! มันคืออาหารจีนเหนือสุดๆ ใครจินตนการถึงหม่าล่าที่ไทย ก็บอกเลยว่า คนละแบบกันและอันนั้นก็ยังไม่ใช่ หม่าล่า ที่ขายในจีนจริงๆนะครับ ร้านนี้นักเรียนจีนเต็มร้านมาก ใครเคยไม่ชอบแกะ ลองเปิดใจหลายๆครั้ง หากวันนึงเจอแกะดีๆ ไม่มีกลิ่น มันคือเนื้อชั้นเยี่ยมๆนี่เอง!
หยางโร่วช้วน มันอร่อยมาก ไม่แพงเลย เมนูที่น่าสั่งอื่นๆนอกจาก แกะย่างก็ หมั่นโถวปิ้ง เห็ดเข็มทอง กุ้ยช่าย หมูสามชั้น ข้อไก่ย่าง พิมพ์ไปน้ำลายไหลไปจริงๆ
อันนี้เป็นซุปกระดูกแพะ หอมอร่อยมากๆ ของแท้ต้องเสิร์ฟเป็นสีขาวแบบนี้ ใช่เลย
[กินแหลก @ New York] ไม่มี theme แต่จะเน้นหลักด้วยของกิน! กิน! กิน!
สำหรับนิวยอร์คก็เป็นสวรรค์ของกิน แต่ละร้านที่ไป มีทั้งทำการบ้านมาหลายรอบมาก ทั้งรีวิวจีน อังกฤษ ไทย อ่านมาหมด!
บางร้านก็ดุ่มๆมั่วเข้าไป มีอกหัก มีโคตรรัก มีช่างมันเถอะ ชาตินี้ไม่ไปอีกแล้ว
อาจจะหนักไปทางอาหารเอเชียหน่อย เพราะอยู่ D.C. จนเบื่ออาหารฝรั่ง
ลองดูคะแนนแต่ละร้านด้วยแล้วกันนะครับ
ฮ่าๆ ไม่มีอะไรมาก แค่รู้สึกว่า นิวยอร์คเป็นเมืองที่อาหารดีมากๆ แทบจะเป็นสวรรค์ของกินแห่งแดน East Coast เลยอยากมาแบ่งปันให้ใครที่จะมาเที่ยวที่ NYC ได้มีไอเดียว่าจะไปกินที่ไหนดี หรือมาเที่ยวนิวยอร์คแวะไปเดินเล่นแถวไหนได้บ้าง (เพราะกว่าจะรู้ว่าต้องกินที่ไหน เราเสียไปเท่าไหร่แล้ว!!!)
ถ้ามีแรงเขียนไหว บวกมีพลังในการนั่งกดอัพโหลดทีละรูปจะพาไปจนครบไม่ว่า Manhattan, China Town, Brooklyn, Jackson Height, Flushing บอกเลยว่ากินไป กลิ้งไปตลอดทาง แต่ความชอบเรื่องอาหารเป็นอะไรที่ subjective ใครตามไปแล้วไม่ชอบร้านไหนก็อย่าว่ากัน หรือเผลอด่าร้านไหนในดวงใจใครไปก็ขอโทษล่วงหน้านะครับ รีวิวข้างล่างส่วนใหญ่ถ่ายตอนหิวสุดๆด้วย iphone ไม่แคร์มุม ไม่แคร์แสง หิวจนลืมถ่ายบ้างก็มี crop จากวีดีโอบ้าง รูปไม่สวยไม่ว่ากันนะครับ ขอให้กินภาพถ่ายแล้วเอร็ดอร่อยพร้อมไปกับผมก็พอ! ส่วนคะแนนที่ให้ก็ตามรสชาติล้วนๆ ไม่สนราคา ไม่สนบริการ
1. Dominique Ansel New York (Soho)
189 Spring St, New York, NY
บอกเลยว่าร้านนี้เด็ด ต้องไปลอง ของที่แนะนำมากๆคือ blossom chocolate, pain au chocolat (Chocolate Croissant), Almond Croissant, Cronut
ขอให้เลย 9/10
เนื่องด้วยรอบก่อนล่าสุด ปิดเทอมไปอยู่ NYC ซะนานเริ่มหาอะไรสนุกๆให้ตัวเองทำ ตั้งเควสให้กับตัวเองว่า จะต้องหา ครัวซองที่อร่อยที่สุดใน NYC ให้เจอ คิดถึงตอนอยู่ปารีสที่เข้า bakery มั่วๆ ก็เจอครัวซองเลิศๆ มาอยู่เมกาได้เกือบสองปี ไม่เจอครัวซองปาหัวหมาแตก ก็เจอครัวซองจืดๆ เหม็นๆ หนาๆ ไม่ถูกใจเอาซะเลย ไหนๆก็มาอยู่เมืองสวรรค์อาหารแล้ว ขอจัดเควสนี้หน่อยแล้วกัน
เริ่มต้นก็เสิร์จเลยในกูเกิ้ล best croissant in NYC, Manhattan อ่านๆไป เฮ้ย มีคนนึงเป็นสาวฝรั่งเศสอยู่ NYC มาหลายปี ก็คิดอยากจะหาครัวซองรสชาติบ้านเกิดกิน โห เค้าทำไว้ละเอียด infographic อย่างดี ประทับใจ จัดไปสิครับ เค้า list ไว้ 10 ร้าน เราก็ตามไป 5 ร้านที่เค้าว่าดี แล้วเราก็ค้นพบว่า อันดับ 2 ที่เค้าให้นี่แหละ ถูกปาก ถูกสตางค์ หาง่ายที่สุด ร้านนั้นก็คือ Dominique แถว soho นี่เอง!!! นี่เลยเมนูแรกที่จัด Pain au chocolat เอาเถอะครับ คนเมกันเองก็เรียกง่ายๆว่า โชคแลต ครัวซอง บอกเลยว่าเด็ดจริง ความกรอบนอบ นุ่มใน บางเป็นร้อยๆชั้น กลิ่นหอมของเนย ความหวานที่ไม่เลี่ยนของชอคโกแลต ตัดกับความละมุนของเนื้อครัวซองนุ่มๆที่ละลายในปาก ยกให้เลย the best croissant in NYC! ถ้าถามว่าจะดีกว่านี้ได้ยังไง คงตอบว่า อยากได้เนยที่หอมกว่านี้อีก กับ เอาลายชอคโกแลตม้วนๆ ด้านนอกออกก้ดี มันทำให้ผิวสัมผัสด้านนอกกรอบไปนิดนึง แต่รวมๆ ถือว่า ดีมากๆ เกินมาตรฐาน bakery ฝั่ง East Coast ครับ!
มีครั้งแรกก็ต้องมีครั้งที่สอง จัดไปอีกครับ พารุ่นน้องไปเที่ยวนิวยอร์ค น้องบอก เอ้ยร้านนี้มี Cronut เราสั่งกันมั้ย โครนัทมันเกิดที่ NYC นะพี่ โอยๆ ด้วยความรู้ของหวานที่เป็น 0 เราก็บอก ไม่รู้จักอะไรคือ Cronut? มันคือของผสมกึ่งกลางระหว่าง Croissant + Doughnut อ้าว เฮ้ย ไม่เหมือนของคลาสสิกที่คุยกันไว้นี่หว่า แต่ร้านไหนทำครัวซองดี โครนัทก้ควรจะอร่อย? จัดไปอย่าได้รอช้า ผลปรากฎว่า คนสายของหวานบอก ผ่าน อร่อยเลย ส่วนผมที่ไม่กินโดนัทอยู่แล้วรู้สึกว่า ก็ดีนะครับ แต่มารอบหน้าคงขอกิน Croissant ของโปรดเหมือนเดิม ~~~ (ขอบคุณคอมเม้นที่มาบอกว่าโครนัท มันเกิดที่ร้านนี้นี่แหละครับ)
หน้าตา โครนัท ที่เล่าลือ!!!!!!
โพสลง ig ได้ไม่กี่วิ คุณเพื่อนก็คอมเม้นมาว่า แกกก นี่ร้านโปรดชั้นใน NY! แกรรร คุ้มค่าที่ต่อแถวมั้ย ชั้นไปรอบที่แล้ว Cronut หมดแล้วไม่ได้กิน! แกร++ ไปตั้งแต่กี่โมงถึงซื้อโครนัททัน? อ่าววว ไม่เห็นรู้เลยว่ามันดัง... ทำไมไม่บอกกันก่อน กว่าจะเจอร้านนี้อ่านมาตั้งกี่ริวิว ...ทุกคนส่งสติกเกอร์มองบน... คงคิดในใจว่า ไม่ถามเองละวะ = =* ลืมบอกไปว่า โครนัทร้านนี้เปลี่ยนรสใหม่ทุกเดือน จะเจอรสชาติถูกใจมั้ย ต้องมาลุ้นเอาเองนะครับ
อีกอย่างนึงที่ชอบมากของร้านนี้คือ Hot Chocolate โอ้ยยย นานๆที กว่าจะหาที่ไม่หวานเกินในเมกาได้ ร้านนี้ใช้ชอคโกแลตคุณภาพดีในการชง ไม่เพิ่มน้ำตาล เป็นความหวานของชอคโก้ เข้มข้น ขมๆกำลังดี ส่วนใครมีตังเหลือเพิ่มอีกซัก 3 เหรียญ ลองสั่ง Blossom Chocolate ดูก็ได้ ด้วยความที่ไม่สนใจของหวานก็ไม่รู้จักว่ามันคืออะไร พนักงานก็อธิบายให้ฟังว่า มันคือ hot choc นี่แหละ แต่แปะบนด้วย Marshmello ดอกไม้ จะรอช้าอยู่ไร ไม่เคยกิน ไม่เคยเห็น จัดไปสิครับ ~ ระหว่างรอ น้องที่ไปด้วยก็บอก ว่าพอวางดอกมาชเมลโล่ลงไป มันจะค่อยๆบาน แต่ร้านนี้เค้าจะไม่ได้ให้เราวางเองนะ พอของพร้อมเค้าก้เรียกเราไปที่หน้า counter ถามว่าพร้อมมั้ย เราก้งง พร้อมอะไร อ๋อ จะให้ถ่ายคลิปเหรอ ฮ่าๆๆ ได้ๆๆ ยกกล้องรอถ่าย เค้าก็คีบดอกไม้มาวางลงไป อย่างช้า ๆ แล้วมันก็ค่อยๆ เน้นว่า ค่อย ค่อย..... บาน เจ๋งดี ฮ่าๆๆๆ เค้าคงกลัวเราวางเองแล้วล่ม ~
2. Kang Ho Dong Baekjeong
(1 E 32nd St, New York, NY 10016)
เนื้อย่างเกาหลีสุดเด็ดบนเกาะแมนฮัตตัน! ให้ไปเลย 9/10
เคยลองแค่สองร้าน ก็ไม่รู้ว่านี่ดีที่สุดแล้วยัง แต่ร้านนี้โด่งดังมาก ไม่รับจอง คนไม่ครบไม่ให้เข้า ต้องไปต่อแถวเองเท่านั้น แต่คิวก็ขยับเร็วอยู่ ร้านอยู่ในย่าน Korean Town ตรงถนน 32 ซึ่งแถวนี้ก็มีร้านเกาหลี ซุปเปอร์เกาหลีให้เข้า
ข้างในมีหลายโต๊ะมาก ค่าเสียหายขั้นต่ำก็ราวๆคนละ 45-50 usd ไม่น่าถูกไปได้กว่านี้ แต่คุ้มมากจริงๆ
ด้วยความที่เป็นมนุษย์ชอบกินเนื้อย่างเกาหลีมา 7-8 ปี บอกได้เลยว่า ร้านนี้คุณภาพคับแก้วจริงๆ เนื้อเกรดดี มีพนักงานเกาหลีคอยปิ้ง เครื่องเคียงก็ให้เยอะมาก หลากหลาย beef combo คือดีงามม
3. Basta Pasta (8.5/10)
37 W 17th St, New York
ร้านอาหาร Italian ที่บริหารและบริการโดยคนญี่ปุ่น! เชฟทุกคนหน้าร้านก็เป็นชาวญี่ปุ่นแท้ๆ บอกได้เลยว่าเมนู seafood ทั้งหลายคือความถนัดของพวกเค้า รู้จักการแปรรูปกุ้งหอยปูปลาเม่น ได้อย่างยอดเยี่ยม เคยไม่ชอบอาหารยุโรป ลองมาชิมร้านนี้ดูอาจจะเปลี่ยนความคิดเลยก็ได้ ให้ไปเลย 9/10
เป็นอีกร้านที่ต้องจองก่อนไปกิน แต่ต่อให้จองแล้วไปถึงก็ยังต้องรออยู่ดี เคยรอนานสุดอีก 30 นาทีแน่ะ คนเยอะมากตลอดเวลา มีปิดร้านตอนบ่ายด้วย
รู้จักร้านนี้เพราะเจอในรีวิวคนจีน 5 ครั้ง รีวิวคนไทย 1 ครั้ง พอโพสลงเฟสบุ๊คพี่คนไทยที่เคยอยู่ NYC ก็บอกว่า จริงๆร้านนี้มันก็ดังในหมู่คนไทยนะ แค่ไม่มีคนเขียนมั้ง บอกเลยว่าดีงามมากกกกกกกกกกกก
เริ่มต้นด้วยการ "รอ..." ก็สั่ง Sangria Blanca มากิน ร้านนี้ทำอร่อยมากเลย แต่จริงๆ ก็หาร้านที่ทำ แชงเกลีย ไม่อร่อยยากอ่ะนะ
ขนมปังใช้ได้ olive oil ดีงาม จิ้มกินเล่นไปพลางๆ
จานแรกมาเสิร์ฟ นี่คือความดีงามของมนุษย์ที่ปรุงอาหารทะเลเป็น คืออยู่นี่มานาน เบื่อการทำอาหารแล้วพยายามกำจัดรสชาติทะเลออกไปให้หมดของที่นี่มาก ที่เคยเจอคนทำอาหารทะเลดีๆในเมกาได้ก็เป็นคนทางใต้แถว Louisiana จำได้ว่าเชฟคนนึงที่นั่นพูดให้ฟังประโยคนึงโดนใจมากว่า you guys love fish that doesn't have fish taste! มันจริงมากๆจริง เหล่าเนื้อปลาแช่แข็งในตู้ซุปเปอร์มันไม่เหลือกลิ่นทะเลเลยจริงๆ กุ้ง หมึก หอย ทำออกมากันได้จืดสนิทซะเป็นส่วนใหญ่
เมนูแรกที่สั่งคือ Zuppa di Cozze e Voncole ก็คือหอยแมงภู่กับหอยตลับอบด้วยไวน์ขาวกับกระเทียม เป็นเมนูโปรดสุดของเราในร้านอิตาลี่หรือฝรั่งเศส
บอกเลยว่าจานนี้ดีงามมาก มาลองสามครั้ง เนื้อหอยสดทุกครั้ง ตัวใหญ่แน่นฝา กลิ่นไวน์กำลังพอดี เร่งความหวานของเนื้อหอยออกมา สุดยอดมาก
จานที่สอง ตามมาด้วย Spaghetthi con prosciutto e parmigiano
หรือก็คือ สปาเกตตี้กับพาร์มาแฮมโปะด้วยชีส parmigiano นี่เป็นเมนูเด็ดสุดของร้านอย่างนึง ด้วยวิธีการนำเสนอที่เท่มาก คือ....
เชฟที่หน้าร้านจะลวกเส้นมาให้ ซึ่งร้านนี้เสิร์ฟแบบ al dente แข็งนิดๆ กำลังพอดีมาก แล้วก็นำเส้นลงไปบนก้อนชีสยักษ์ คุณลุงก็จะขนชีสยักษ์มาที่โต๊ะแล้วทำการขูดๆๆๆๆชีสด้านใน แล้วก็คลุกเส้นร้อนๆในก้อนชีสนี้เลย!!!!!! พอคลุกเสร็จใส่จาน ก็วาง parma proscuitto แปะให้ด้านบน ถ้าใครชอบทั้งชีส ชอบทั้ง ปาร์มาแฮม บอกเลย ร้านนี้เป็นสวรรค์ของคุณแน่นอน (ถามเค้าแล้ว prosciutto ร้านนี้ใช้จาก parma เท่านั้น)
คุณลุงเข็นมาเเล้ว
เสิร์ฟเรียบร้อยยยยย พร้อมกินนน
แน่นอนว่า ความอร่อยเราจะให้จบในครั้งเดียวไม่ได้ เนื่องจากพอลงรูป มีคนคอมเม้นบอกว่า จริงๆแล้วเนี่ย ของเด็ดสุดของร้านนี้คือ...
Liguine al ricci di mare เห็นคำว่า di mare ก็เรียกร้องให้เราอยากสั่งได้แล้ว seafood มันต้องดีแน่ๆ
จานนี้ก็คือ เป็นเส้น liguine กับ cream sauce ที่ทำจาก uni หรือไข่หอยเม่นนี่เอง เค้าเลือกใช้ uni ที่สดมากๆ ไม่มีกลิ่นคาวเหลือในจาน รสชาติกลมกล่อม แต่อาจจะเบาไปสำหรับคนที่ชอบทานรสจัด บอกได้เลยว่าเป็นอีกจานที่แนะนำ !
4. Zhou's Yummy Restaurant
41-17 Union St, Flushing, NY
ร้านนี้มาไกลมาก และไม่แน่ใจว่าทุกคนจะชอบมั้ย เพราะเป็นเมนูแกะ แต่บอกเลยความแท้ทรูของรสชาตินั้นอยู่ระดับ 9.5/10 เลยทีเดียว เจอเพราะอ่านรีวิวจีนหลายฉบับ อยู่ปักกิ่งมา 6 ปี บอกเลยว่านี่คือ แกะย่าง หรือ หยางโร่วช่วนร์ 羊肉串 เป็นสิ่งที่คิดถึงงงงงมากที่สุด มันก็คือ เนื้อแกะเสียบไม้เอามาปิ้ง โรยด้วยเกลือ พริกป่นและยี่หร่า ส่วน msg นั้นก็ขึ้นว่าแต่ละร้านจะมือหนักเบาแค่ไหน ถ้าได้เนื้อแกะดีๆ ไม่มีกลิ่นคาวเลย จะมีแต่ความหอมและหวานของมันแกะที่หลั่งออกมาแล้วซึมเข้าไปในเนื้อระหว่างปิ้ง มันคือสิ่งที่ดีงามที่สุดวิธีปรุงแกะ!!! และบอกได้เลยว่า ร้านนี้แท้มาก! มันคืออาหารจีนเหนือสุดๆ ใครจินตนการถึงหม่าล่าที่ไทย ก็บอกเลยว่า คนละแบบกันและอันนั้นก็ยังไม่ใช่ หม่าล่า ที่ขายในจีนจริงๆนะครับ ร้านนี้นักเรียนจีนเต็มร้านมาก ใครเคยไม่ชอบแกะ ลองเปิดใจหลายๆครั้ง หากวันนึงเจอแกะดีๆ ไม่มีกลิ่น มันคือเนื้อชั้นเยี่ยมๆนี่เอง!
หยางโร่วช้วน มันอร่อยมาก ไม่แพงเลย เมนูที่น่าสั่งอื่นๆนอกจาก แกะย่างก็ หมั่นโถวปิ้ง เห็ดเข็มทอง กุ้ยช่าย หมูสามชั้น ข้อไก่ย่าง พิมพ์ไปน้ำลายไหลไปจริงๆ
อันนี้เป็นซุปกระดูกแพะ หอมอร่อยมากๆ ของแท้ต้องเสิร์ฟเป็นสีขาวแบบนี้ ใช่เลย