คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
เราเคยทำงานโรงแรมมาหลายที่(พาร์ทไทม์+ฝึกงาน)เมื่อก่อน
เซอร์วิสชาจของพนง.โรงแรมช่วง Low Season ประมาณ 4,000-6,000. ส่วนช่วง. Hight Season 10,000-20,000. (ระดับ 5 ดาว).
ปล.เราไม่ได้น่ะเพราะทำแค่พาร์ทไทม์และฝึกงานเท่านั้น(เก็บประสบการณ์)
มีความเป็นไปได้น่ะที่คนเคยทำงานโรงแรมจะมาทำร้านอาหาร. ถ้าหากเขาไม่ได้งานหรือไม่มีงานทำ......จริงๆต่างชาติ เขาชอบคนใส่ใจเขา เทคแคร์ เช่น. ไปสวัสดีเขาหน้าร้าน. พามานั่งโต๊ะ (ยื่นเมนูให้).....กล่าวทักทาย (ถาม How are you?) แนะนำตัวเอง ฉันชื่อ....วันนี้ฉันเป็นบริกรของคุณ. ต้องการรับเครื่องดื่มอะไรไหมค่ะ........เสนอ special menu ถ้าลูกค้าไม่ต้องการก็ถามว่าคุณชอบอาหารแนวไหน รสชาติเผ็ดไหม....พอสั่งอาหาร เสริฟ สักพักใหญ่ๆก็ไปถามถึงรสชาติอาหาร (ต้องดูสถานการณ์ให้ดีดี). จะไปเก็บจานก็ขออนุญาติ เก็บจนสะอาดเรียบร้อย. ถามเรื่องของหวาน บลาๆ เรามีโน้นนั้นนี้ ร้านเราเมนูนี้อร่อย ขายดีอะไรก็ว่าไป.
สรุปง่ายๆ ขยันและใส่ใจลูกค้าให้มากๆเพราะมันมีประโยชน์ต่อตัวเราเองและต่อร้านอาหารอีกด้วย. บางครั้งลูกค้าอาจเดินไปบอกกับเจ้านายของเราว่า พนง. คนนี้ใส่ใจ เทคแคร์ดี ขยัน ฉันชอบการบริการของเขามาก เขาเป็น พนง.ที่ดี ฯลฯ
เราจะได้ทิปดีเพราะใส่ใจในรายละเอียดของลูกค้า. เขาชอบทานอะไร ดื่มแบบไหน. นั่งโต๊ะบริเวณใด ลูกค้าบางคนชอบใช้แก้วในแบบที่เขาต้องการ. เราก็จะจดจำตรงนี้ และลูกค้าประเภทหนึ่งคือชอบทาน Special menu เราก็จำรายละเอียดตรงนี้ลูกค้าจะชอบและปลื้มมาก. ทำให้เราได้ทิปจากลูกค้า
อีกอย่างหนึ่งเรื่องความขยัน สำคัญน่ะ. เช่น เราจัดโต๊ะ เก็บโต๊ะ ทำความสะอาด จัดอุปกรณ์-ซอส ที่วางอยู่บนโต๊ะ. จัดนู้น นี้ นั้น แต่ พนง. คนอื่นๆไม่ทำอะไร อยู่เฉยๆ ลูกค้าเขาเห็นความขยันเราเขาก็ให้ทิป
แต่ถ้าเจ้านายของคุณต้องการคนที่เคยทำงานโรงแรมมาก่อนมาทำงานร้านอาหารก็คงหายากหน่อย. และถ้าหาคนที่บริการดีและใส่ใจ ขยัน พูดภาษาอังกฤษได้ดี (ภาษาอื่นๆด้วย) ก็หายากเช่นกัน
ต่อให้อาหารอร่อย รสชาติดี บรรยากาศสวย.ร้านของคุณสามารถพังได้ด้วย พนง. เพียงคนเดียว ( เราได้ประโยคนี้มากจาก รายการ. Mystery Diner )
ขอให้คุณโชคดี หา พนง. ได้ตามจุดประสงค์ที่ต้องการ
เซอร์วิสชาจของพนง.โรงแรมช่วง Low Season ประมาณ 4,000-6,000. ส่วนช่วง. Hight Season 10,000-20,000. (ระดับ 5 ดาว).
ปล.เราไม่ได้น่ะเพราะทำแค่พาร์ทไทม์และฝึกงานเท่านั้น(เก็บประสบการณ์)
มีความเป็นไปได้น่ะที่คนเคยทำงานโรงแรมจะมาทำร้านอาหาร. ถ้าหากเขาไม่ได้งานหรือไม่มีงานทำ......จริงๆต่างชาติ เขาชอบคนใส่ใจเขา เทคแคร์ เช่น. ไปสวัสดีเขาหน้าร้าน. พามานั่งโต๊ะ (ยื่นเมนูให้).....กล่าวทักทาย (ถาม How are you?) แนะนำตัวเอง ฉันชื่อ....วันนี้ฉันเป็นบริกรของคุณ. ต้องการรับเครื่องดื่มอะไรไหมค่ะ........เสนอ special menu ถ้าลูกค้าไม่ต้องการก็ถามว่าคุณชอบอาหารแนวไหน รสชาติเผ็ดไหม....พอสั่งอาหาร เสริฟ สักพักใหญ่ๆก็ไปถามถึงรสชาติอาหาร (ต้องดูสถานการณ์ให้ดีดี). จะไปเก็บจานก็ขออนุญาติ เก็บจนสะอาดเรียบร้อย. ถามเรื่องของหวาน บลาๆ เรามีโน้นนั้นนี้ ร้านเราเมนูนี้อร่อย ขายดีอะไรก็ว่าไป.
สรุปง่ายๆ ขยันและใส่ใจลูกค้าให้มากๆเพราะมันมีประโยชน์ต่อตัวเราเองและต่อร้านอาหารอีกด้วย. บางครั้งลูกค้าอาจเดินไปบอกกับเจ้านายของเราว่า พนง. คนนี้ใส่ใจ เทคแคร์ดี ขยัน ฉันชอบการบริการของเขามาก เขาเป็น พนง.ที่ดี ฯลฯ
เราจะได้ทิปดีเพราะใส่ใจในรายละเอียดของลูกค้า. เขาชอบทานอะไร ดื่มแบบไหน. นั่งโต๊ะบริเวณใด ลูกค้าบางคนชอบใช้แก้วในแบบที่เขาต้องการ. เราก็จะจดจำตรงนี้ และลูกค้าประเภทหนึ่งคือชอบทาน Special menu เราก็จำรายละเอียดตรงนี้ลูกค้าจะชอบและปลื้มมาก. ทำให้เราได้ทิปจากลูกค้า
อีกอย่างหนึ่งเรื่องความขยัน สำคัญน่ะ. เช่น เราจัดโต๊ะ เก็บโต๊ะ ทำความสะอาด จัดอุปกรณ์-ซอส ที่วางอยู่บนโต๊ะ. จัดนู้น นี้ นั้น แต่ พนง. คนอื่นๆไม่ทำอะไร อยู่เฉยๆ ลูกค้าเขาเห็นความขยันเราเขาก็ให้ทิป
แต่ถ้าเจ้านายของคุณต้องการคนที่เคยทำงานโรงแรมมาก่อนมาทำงานร้านอาหารก็คงหายากหน่อย. และถ้าหาคนที่บริการดีและใส่ใจ ขยัน พูดภาษาอังกฤษได้ดี (ภาษาอื่นๆด้วย) ก็หายากเช่นกัน
ต่อให้อาหารอร่อย รสชาติดี บรรยากาศสวย.ร้านของคุณสามารถพังได้ด้วย พนง. เพียงคนเดียว ( เราได้ประโยคนี้มากจาก รายการ. Mystery Diner )
ขอให้คุณโชคดี หา พนง. ได้ตามจุดประสงค์ที่ต้องการ
แสดงความคิดเห็น
ต้องการหาคนที่เคยทำงานโรงแรม มาเป็นพนักงานเสิร์ฟร้านอาหาร จะไปหาที่ไหนดีคะ
ตอนนี้ ร้านอาหารกำลังเปิด เจ้านายอยากได้บรรยากาศแบบภัตตาคารในโรงแรม
พนักงานต้องต้อนรับลูกค้าแบบ พนักงานในโรงแรม มันจะดูหรู มีระดับ
แล้วก็ต้องสื่อสารภาษาอังกฤษได้ เหมือนพนักงานโรงแรมด้วยค่ะ
เขาเลยอยากได้ คนที่เคยทำโรงแรมมาเสิร์ฟ แถมระบุด้วยว่าต้องอย่างน้อย 2 ปีค่ะ
เราไม่รู้จะไปหาที่ไหน
เงินเดือนเสนอแค่หมื่นต้นๆ เอง ถึงจะมีเซอร์วิสชาร์จ แต่มันก็เป็นร้านเปิดใหม่ ที่ลูกค้ายังไม่น่าจะมี
มันพอจะเป็นไปได้ไหมคะ ที่คนทำโรงแรมอยู่ก่อนแล้ว เปลี่ยนมาทำร้านอาหาร
หรือเงินเดือนควรเป็นเท่าไหร่ดีคะ
ร้านเป็นกึ่งๆ ผับ เปิดตั้งแต่ก่อนเที่ยงจนถึงเที่ยงคืน เน้นขายชาวต่างชาติค่ะ
เราไม่รู้จะบอกเจ้านายยังไงดีเลย เขาเพิ่มเงินกว่านี้ไม่ได้ เราว่าภาษาอังกฤษ หรือถ้าทำไม่ถึง 2 ปีนี่ก็ไม่น่าจะเปนไรหรอก
แต่ที่เขาฟิกมาว่าต้องเคยทำโรงแรมมาด้วย มันยากมาก
มีใครในนี้พอให้คำแนะนำได้ไหมคะ ว่าจะหาทางออกยังไงดี หรือ ทั่วๆ ไปแล้ว ค่าแรง เวลาทำงานควรเป็นยังไง