ขอคำแนะนำด้วยค่ะ เรื่องอาหารของการโรคไตวายเรื้อรัง แต่ยังไม่ถึงกับต้องฟอกไต และเป็นเบาหวาน ความดันด้วยค่ะ

เมื่อประมาณ 4 เดือนที่ผ่านมา หมอตรวจเจอว่ายาย(อายุ75ปี) เป็นโรคไตวายเรื้อรัง โดยยายมีโรคประจำตัวที่เป็นมานานแล้ว คือ เบาหวานกับความดัน ที่บ้านเลยเปลี่ยนการทำอาหารให้ยายใหม่หมด โดยจะให้ยายกินอาหารรสจืด ใช้แค่เกลือในการทำอาหาร งดผักใบเขียวต่างๆ โดยจะเน้นให้ยายกินเฉพาะพวกผักกาด กะหล่ำ แตงกวา บวบ ผลไม้จะได้กิน องุ่น(เป็นหลัก) สับปะรด แตงโม ชมพู่ พวกเนื้อสัตว์จะเน้นปลากับไข่ขาวเป็นหลักแต่ไข่ขาวยายไม่ค่อยยอมกินเท่าไร มีหมูกับไก่สลับ2-3ช้อนโต๊ะต่อวัน  แต่ตอนนี้ยายมีอาการเลือดจาง เวียนหัว น้ำตาลขึ้นสูง ต้องมาให้เลือดที่ รพ. บ่อยมากประมาณ 15 วันครั้ง หมอบอกว่ายายขาดธาตุเหล็กมาก ล่าสุดค่าcreatinine อยู่ที่ 2.3 ค่ะ
อยากขอคำแนะนำว่า
1.ควรปรับเปลี่ยนอาหารของยายยังไงดี เพราะอาจเกิดจากที่จำกัดอาหารให้ยายมากเกินไปรึป่าว
2.ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตวายเรื้อรัง ความดัน เบาหวาน ควรกินอาหารแบบไหนดีคะ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ 🙏🙏
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่