ในสมัยอยุธยาการหาของกินนอกบ้านเป็นยังไงครับ

ความสงสัยของผมเกิดจากการดูละคร ซีรี่ย์ อะไรพวกนี้แล้วเกิดข้อสงสัยครับ เพราะถ้าเทียบกันแล้ว

1. ในหนังจีน เราจะเห็นโรงเตี๊ยม เหลาเต้งตามหัวเมืองใหญ่ เราจะเห็นร้านขายซาลาเปาข้างทางในตัวเมือง และเวลาเดินทางไกลเราจะเห็นร้านน้ำชาข้างทาง(ที่มันมีโต๊ะ2-3โต๊ะกับเพิงน้อยๆให้เหล่าจอมยุทธพังเล่น)

2. ในซีรี่ย์ญี่ปุ่น(รวมถึงการ์ตูน)ตามหัวเมืองใหญ่ๆก็จะมีร้านอาหารใหญ่ๆที่พวกซามูไรไปนั่งกิน ข้างทางก็จะมีการเอาของกินมาปูเสื่อขาย เวลาเดินทางไกลๆก็จะมีร้านดังโงะให้แวะดื่มน้ำชา

แต่ในหนังจักรๆวงศ์ๆไทย รวมไปถึงละครพีเรียดสมัยยุธยา(เช่น ขุนศึก ขุนช้างขุนแผน) ผมไม่เคยเห็นเลย เลยเกิดคำถามว่า

1. ร้านอาหารระดับเหลา ร้านจัดเลี้ยง ร้านอาหารกลางวันสมัยนั้นเป็นยังไง เวลาจัดเลี้ยงสังสรรค์กันเค้าไปกินกันที่ไหน เวลาขุนนางเค้าพักเที่ยงเค้าไปกินข้าวกันที่ไหน รูปร่างหน้าตาร้านข้าวราดแกง อาหารตามสั่งสมัยอยุธยาเป็นยังไง มีอะไรขายบ้าง

2. อาหารข้างทาง(พวกลูกชิ้นปิ้ง ไส้ย่าง ขนมข้างทาง รวมไปถึงพวก Food street ที่ปัจจุบันถือว่าเป็นหน้าเป็นตาของประเทศ) สมัยอยุธยาเป็นยังไง มีอะไรขายบ้าง

3. เวลาเดินทางไกล จุดแวะพักข้างทางสมัยอยุธยาเป็นหน้าตาเป็นยังไง(อารมณ์คล้ายๆพวกครูต้อ โชคชัย หรือพวกปั้มข้างทางในปัจจุบันหนะครับ)

พอดีในละครไทยผมยังไม่เคยเห็นเลย ถ้ายังไง ใครทราบก็ช่วยบอกหน่อยนะครับขอบคุณครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่