ผัดถั่วแขก ถั่วฝักยาว ให้อร่อยแบบภัตตาคาร ง่าย ๆ ลองดูกัน

จขกท. ชอบทำผัดถั่ว ถั่วผัด กินในบ้านเรียกว่าแทบทุกอาทิตย์ก็ว่าได้  แต่เวลาออกนอกบ้านไปกินอาหารในร้านอาหารจีน หรือภัตตาคารจีน ก็ยังอดไม่ได้ที่จะต้องสั่งผัดถั่วเค้ากินอีก คือชอบกินมาก ว่างั้นเถอะ

วันนี้จะมาแบ่งปันวิธีทำผัดถั่วแขก หรือถั่วฝักยาว ให้อร่อยแบบในร้านอาหารจีน มาให้ชมกัน

วันนี้ใช้ถั่วแขกนะครับ
สำคัญลำดับแรก พยายามหั่นถั่วให้มีความยาวเท่า ๆ กัน เวลาผัดจะได้สุกพร้อม ๆ กัน

เคล็ดลับคือ ให้นำถั่วแขกไปทอดในน้ำมันก่อน เมื่อล้างถั่วแขกแล้ว ควรผึ่งให้แห้งก่อน แล้วตั้งกระทะ ใช้น้ำมันมากหน่อย พอน้ำมันร้อน เอาลงทอดแบบน้ำมันท่วม (deep fried) หมั่นใช้ตะหลิวกลับ ๆ ตลอดเวลา

ทอดครู่เดียวพอ ให้สังเกตถั่วเปลี่ยนสีจากเขียวด้านเป็นเขียวมัน ๆ ตามตัวอย่างในรูป เป็นอันใช้ได้ เอาขึ้นพักไว้

คราวนี้จะเอาถั่วที่ทอดแล้วไปทำอะไรก็อร่อยแล้ว ไม่ว่าจะเอาไปผัดกุ้ง ผัดเต้าซี่ หรือเช่นวันนี้ จขกท. เอามาผัดหนำเลี๊ยบหมูสับ
วิธีการผัดถั่วที่ทอดน้ำมันแล้วก็จะคล้าย ๆ กันไม่ว่าจะเอาไปผัดกับกุ้ง เต้าซี่ หรือหนำเลี๊ยบนำครับ
ตามรูป ใช้หมูสับ กระเทียมสับ หนำเลี๊ยบสับ

ตั้งกระทะ ไฟกลาง ๆ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน กระเทียมลงก่อน พอกระเทียมหอม ตามด้วยหนำเลี๊ยบ ผัดไปสักครู่ ใส่หมูสับตามลงไป หนำเลี๊ยบเค็มอยู่แล้ว อย่าปรุงเค็มมาก ใส่ซี่อิ๊วขาวเล็กน้อยก็พอ
พอซี่อิ๊วไปโดนหมูสับ ก็จะคายน้ำออกมาก ใช้ไฟกลางมาทางอ่อน ผัดไปเรื่อย ๆ จนกว่าทั้งหมูสับและหนำเลี๊ยบจะออกแห้ง ๆ ค่อยเติมน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ผัดครู่หนึ่ง แล้วใส่ถั่วแขกลงไปตอนนี้

ผัดคลุกสองสามครั้งก็เอาขึ้นได้

ถั่วเมื่อนำไปทอด ก็นุ่มหวานในตัวอยู่แล้ว ได้หนำเลี๊ยบเค็ม ๆ หวาน ๆ มาเพิ่ม อร่อยนักแล
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี

**แก้ไขพิมพ์ผิด
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่