สืบเนื่องจากกระทู้
https://ppantip.com/topic/37181626
ที่เข้ามาตั้งกระทู้ปรึกษาแผนตระเวนกินกับเพื่อนๆพันทิป วันนี้จะมารายงานประสบการณ์สดๆร้อนๆครับ เพิ่งกินเสร็จเมื่อวานนี้เอง
จะรีวิวแค่อาหาร และมีรูปแค่อาหารและหน้าร้าน ไม่มีบอกทางนะครับ เชื่อว่าทุกท่านใช้กูเกิลแมพเป็น ทุกร้านอยู่ใกล้สถานี MRT มาก ออกจากสถานีเดินไปนิดเดียวก็เจอ mark ในแผนที่เอาไว้ ไปไม่ยากครับ
แผนกินดั้งเดิม ได้กินจริงผิดแผนไปนิดหน่อยครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้1st day (flight บินถึงบ่ายอ่อนๆ)
dinner : Kam's Roast Goose and Ho Hung Kee (Wanchai-Causeway Bay) กินข้าวหมูหัน+ห่านที่ Kam แล้วไปกินก๋วยเตี๋ยวผัดเนื้อวัวที่ Ho อ่านมาแล้วเหมือนเขาได้ดาวจากเมนูนี้
2nd day
brunch : One Dim Sum (Prince Edward) กินติ่มซำหลายๆแบบ
dinner : Tsim Chai Kee and Mak's noodles (Central) กินหมี่เกี๊ยวไม่ก็เกี๊ยวน้ำทั้งสองร้าน อยู่ตรงข้ามกัน
3rd day
brunch : Yat Lok (Central) กินก๋วยเตี๋ยวน่องห่านย่าง
dinner : Tasty Congee & Noodle Wantun Shop (Airport) (ดูมาแล้วอยู่คนละ terminal กับที่เช็คอิน airasia แต่อ่านมาว่า departure อยู่ terminal 1 ทั้งหมด น่าจะไปกินได้) กินโจ๊กไม่ก็หมี่เกี๊ยว หรือทั้งสองอย่าง
ที่ผิดแผนก็เพราะว่า ไปถึงร้านแรกที่ตั้งใจจะไปกิน คือ Kam's Roast Goose ในเย็นวันศุกร์ ไปถึงร้าน 5 โมงครึ่ง ปรากฎว่าเขาติดป้ายว่า Roast on Rice และ Roast on Noodle นั้นไม่มีขายแล้ว มีแต่ขายข้าวเปล่ากับขายเนื้อแยก (ซึ่งต้องสั่งอย่างต่ำคือ 1/4 ตัว) ผมต้องการกินทั้งเป็ดและหมูหัน จะสั่งอย่างละ 1/4 ตัวก็เป็นไปไม่ได้ เลยตัดใจไม่กินครับ เดินต่อไปกินร้าน Ho Hung Kee อย่างเซ็งๆ เย็นวันนั้นตัดสินใจว่า คงไม่ได้กินร้านตา Kam แล้วครับ
ไปถึงร้าน Ho Hung Kee ร้านโจ๊กและหมี่เกี๊ยว 1 ดาวมิชลิน
หน้าร้านครับ จะมีป้ายมิชลินแสดงชัดเจน
ตอนแรกสั่งอาหารมาจานเดียวครับ คือที่วางแผนไว้ เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดเนื้อวัว
จานละ ถ้าจำไม่ผิด 108 ดอลล์ จานใหญ่พอสมควรครับ ถ้ากระเพาะคนไทยปกตินี่น่าจะอิ่มถึงเกินอิ่มเลยทีเดียว
รสชาติ ไม่ผิดหวังครับ มีกลิ่นหอมกระทะชัดเจน แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้ว้าวครับ ร้านอาหารจีนแบบจีนแท้ๆมักจะมีฝีมือผัดแบบนี้ได้กันอยู่แล้ว สรุปว่าแค่อร่อยเฉยๆครับ
พอกินจานแรกหมด ตัดสินใจสั่งจานที่สองครับ เพราะเดิมตั้งใจจะกินข้าวห่าน+หมูหันที่ Kam พอไม่ได้กินเลยคาใจ อยากลองอย่างอื่นอีก
โจ๊กใส่สองอย่าง ถ้าจำไม่ผิด 65 ดอลล์ เลือกใส่ Meatball และไข่เยี่ยวม้าครับ
เครื่องจะอยู่ด้านล่างๆครับ meat ball มี 4 ลูก และไข่เยี่ยวม้ามีจำนวนหนึ่งครับ พอดีคุ้ยขึ้นมาโดยไม่ให้ต้นหอมกระจายได้แค่นี้
ปริมาณ ไม่ถึงกับน้อย แต่น้อยกว่าปริมาณมาตรฐานเมืองไทย
รสชาติ อันนี้ประทับใจของจริงครับ เนื้อโจ๊กข้นกำลังดี รสชาติลุ่มลึก ออกรสอ่อนๆแต่ไม่อยากปรุงครับ ส่วน meat ball นั้นเป็นเนื้อหมูผสมกับเนื้อกุ้ง (ผิดคาด) และไข่เยี่ยวม้ามีรสที่อร่อยกว่าไข่เยี่ยวม้าปกติมากๆครับ
ชวนให้อยากลองกินหมี่เกี๊ยวต่อมากๆ แต่อิ่มเกินอิ่มไปนิดหน่อยแล้วครับ ต่อไม่ไหว
คืนนั้นเข้าโรงแรมนอน หลับไปได้ประมาณ 2 ชม ตื่นมาตาสว่าง เลยคิดฟุ้งซ่าน แล้วเกิดอาการซาโตริ รู้แจ้งว่า ยังสามารถไปกินร้านตา Kam ได้ครับ แต่ต้องเปลี่ยนแผนนิดหน่อย
วันที่สอง มื้อกลางวัน เดิมว่าจะไปกิน One Dim Sum จึงตัดสินใจ ไปกิน Yat Lok ในมื้อนี้แทนครับ และจะพ่วง กับร้าน Mak's Noodle ทั้งสองร้านอยู่ในย่าน Central เหมือนกันครับ และอยู่ใกล้กันมาก ถ้าหาร้านหนึ่งเจอก็จะเจออีกร้านแน่ๆ
ตามแผนที่ปรับแล้ว ตัดใจว่า จะไม่ไปกินหมี่เกี๊ยวร้าน Tsim Chai Kee ที่อยู่ร้านตรงข้ามกับ Mak's Noodle ครับ
Yat Lok ไปหลังร้านเปิดนิดหน่อย ประมาณ 10:15 นาที ยังไม่มีคิวครับ
หน้าร้านจะไม่มีภาษาอังกฤษครับ ฉะนั้นควรจำตัวจีนไปล่วงหน้าด้วย แต่มีป้ายเล็กๆเขียนบอกว่าได้ดาวมิชลินครับ ร้านนี้ก็ได้ 1 ดาวเช่นกัน
อาหาร เลือกสั่งเป็นบะหมี่เหลืองหน้าน่องห่าน ราคา 140 ดอลล์
ร้านนี้จะไม่เสิร์ฟน้ำชานะครับ ถ้าไม่ได้สั่งแบบผม ซึ่งก็ดีเพราะจะได้ไม่ต้องจ่ายค่าชา
ปริมาณ ผมว่าค่อนไปทางน้อยครับ บะหมี่ไม่เยอะ กินอย่างเดียวอาจจะไม่อิ่ม
รสชาติ เทียบกับเมืองไทย อร่อยมากครับ (เทียบกับฮ่องกงไม่รู้จะเทียบยังไงเพราะไม่ค่อยได้กิน) ตัวเนื้อนุ่ม แต่ทีเด็ดจริงๆคือหนังที่ติดมันครับ กรอบและอร่อยมาก ซอสที่ราดมาก็เค็มกำลังดีครับ ส่วนบะหมี่ก็ ดีงามมาตรฐานฮ่องกง
หลังกินเสร็จ ก็ไปเดินเล่นแถว Hollywood Street จนใกล้ๆ 11 โมง ก็เดินกลับมาเพื่อรอร้านนี้เปิดครับ Mak's Noodle
ไปถึงตอนเปิดร้านพอดี ยังไม่มีคิว
ร้านนี้ขึ้นชื่อที่บะหมี่ที่ชามเล็กมากครับ อย่าเรียกว่าชามเลยดีกว่า ควรเรียกว่าถ้วย
ราคาบะหมี่เกี๊ยวมาตรฐาน 40 ดอลล์ มาในถ้วยครับไม่ใช่ชาม
ส่วนของผม สั่งหมี่เกี๊ยว + beef brisket ยังพอเรียกว่าชามได้ครับ ใหญ่กว่ากันหน่อย ราคา 56 ดอลล์ครับ
รสชาติ นี่เป็นบะหมี่เกี๊ยวที่อร่อยที่สุดที่ผมเคยกินครับ น้ำซุปกลมกล่อมใส่ปลาแห้ง กินคำแรกจะรู้สึกจืดนิดหน่อยแต่ยิ่งกินจะยิ่งอร่อยขึ้น เส้นบะหมี่เล็กแต่เด้งสู้ฟันมากๆ ส่วนตัวเกี๊ยวใส่กุ้ง 1 ตัว เล็กแต่อร่อยมาตรฐานครับ เนื้อ Brisket ติดมันก็อร่อยมาตรฐานดีครับ อร่อยทุกองค์ประกอบ แปลกใจที่ร้านนี้ไม่ได้ดาว หรือร้าน Ho Hung Kee อาจจะอร่อยกว่านี้ไม่ทราบนะครับ เพราะไม่ได้ลอง
รวมกินสองร้านก็อิ่มพอดีครับ
มื้อเย็น ไปถึงร้านราวๆ 6 โมง 15 คือร้าน One Dim Sum ที่เดิมว่าจะไปกินกลางวันครับ
สั่งไป 6 อย่างตามนี้ครับ
1. ฟองเต้าหู้ห่อกุ้งทอด
2. ฮะเก๋ากุ้ง
3. กระเพาะปลานึ่งกับเนื้อไก่และเห็ดหอม
4. ฝั่นโก๋วครับ ภาษาอังกฤษเขียนว่า Shrimp and Chive Dumplings
5. ตีนไก่นึ่งพริก
ุ6. ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง
รสชาติ อร่อยทุกอย่างครับ ยกเว้นกระเพาะปลานึ่งที่รสอ่อนมาก แต่ด้วยความที่ให้กระเพาะปลามาเยอะมากๆเลยให้อภัย
ฮะเก๋าอร่อยแต่แพงกว่าอย่างอื่น ฝั่นโก๋วใส่กุยช่ายเยอะดี ตีนไก่รสเข้มข้นอร่อยมาก ส่วนก๋วยเตี๋ยวหลอดก็เส้นนุ่มเด้งมากๆ
จัดว่า above average ครับ แต่ดีพอได้ดาวมั้ย ไม่แน่ใจ (ร้านนี้เคยได้ดาวครับ แต่รักษาดาวไว้ไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกันได้รีวิวบน tripadvisor ดีมากๆ)
ค่าเสียหาย 143 ดอลล์ครับถ้าจำไม่ผิด
ถัดมา วันอาทิตย์กลางวัน ก็ได้ฤกษ์ไปกิน....... ห่านตา Kam ครับ
ไปถึงร้าน 11:15 ก่อนร้านเปิด 15 นาที คิวยาวมากตามที่คุณเหินฟ้าเตือนเอาไว้เป๊ะ แต่เพราะผิดแผนเลยจำใจต้องมาวันนี้ช่วยไม่ได้
รอ "แค่" 35 นาทีก็ได้โต๊ะ เพราะไปคนเดียวครับ จะเร็วกว่าไปสองคนหรือมากกว่ามากๆ เพราะเช่นถ้าโต๊ะ 4 คน มีคนไปนั่งแค่ 3 คน ก็จะมีลูกค้ารายเดี่ยวอย่างผมได้ไปนั่งด้วย 1 คนทันที
ส่วนคิวที่ไปหลายคนก่อนหน้าผมและข้างหลังผมน่ะเหรอ... เผลอๆจะได้รอกันเป็นชั่วโมง มันยาวจริงๆครับ
อาหารจานแรก ไข่เยี่ยวม้า 13 ดอลล์...
...มาแค่ครึ่งฟองครับ อร่อยน่ะอร่อย แต่ปริมาณนี้ราคานี้ ผมรับไม่ได้จริงๆ
อาหารจานที่สอง บะหมี่เหลืองหน้าห่านและหมูหัน (ไม่ได้สั่งว่าเอาน่องครับ จึงได้เนื้ออก ถ้าเอาน่องต้องบวกอีก 40 ดอลล์)
ราคา 95 ดอลล์ครับ และปริมาณก็ให้เยอะกว่า Yat Lok ที่ขายแพงกว่าอย่างสังเกตได้ เลยไม่แปลกใจที่คิวยาว หนึ่งดาวเหมือนกันแต่ราคาถูกกว่าครับ
รสชาติ ห่าน เนื่องจากสั่งเป็นอกจึงเทียบกับ Yat Lok ไม่ได้ แต่ถ้าเทียบหนัง สูสีกันครับ
ส่วนหมูหัน ผิดหวัง รู้สึกว่าหมูหันที่เคยกินมันอร่อยกว่านี้มาก สรุปว่าถ้าไปร้านนี้ สั่งห่านเถอะครับ
และสุดท้าย มื้อเย็นที่สนามบินครับ Tasty Congee and Noodle Wantun Shop บนเวบ danielfooddiary บอกว่าร้านนี้เป็นลูกชายของตา Ho ร้าน Ho Hung Kee ครับ ผมจึงคาดหวังพอสมควร
จานแรกคือหมี่เกี๊ยว ราคา 56 ดอลล์ แพงกว่า Mak's (มีเกี๊ยว 5 ลูก)
รสชาติ รู้สึกงั้นๆครับ เพราะมี Mak's เป็นตัวเปรียบเทียบ แล้วร้านนี้สู้ Mak's ไม่ได้เลย
น้ำซุป กินคำแรกรู้สึกจืดเหมือน Mak แต่ต่างกันที่กินคำต่อๆไป ก็ยังคงจืดเหมือนเดิม
บะหมี่ โอเค ดีงามมาตรฐานฮ่องกง แต่ก็รู้สึกสู้ Mak ไม่ได้อีก เกี๊ยวก็ได้แค่มาตรฐานครับ
เลยสั่งจานที่สอง โจ๊ก salted lean pork และ ไข่เยี่ยวม้า 56 ดอลล์เหมือนกันถ้าจำไม่ผิด
ผลคือ เนื้อโจ๊ก ใสกว่าของ Ho Hung Kee อย่างเห็นได้ชัด ค่อนไปทางใสเกินไป
ไข่เยี่ยวม้า ก็สู้ทั้ง Ho และ Kam ไม่ได้ครับ
แต่ที่แย่จริงๆคือรสชาติของน้ำซุป จืดสนิท สรุป ไม่ผ่านครับ ตกอย่างแรงสำหรับเมนูนี้
และเกือบจะเป็นการปิดท้ายทริปกินที่ lame มากๆครับ ถ้าไม่ได้ Buttermilk Biscuit ของร้าน Popeye ที่เคยมีขายที่บ้านเราสมัยก่อน ยังอร่อยเหมือนที่เคยชอบกินครับ (ไม่มีรูป) สรุปว่า ปิดท้ายทริปกินทริปนี้ไปอย่างไม่เลวร้ายนัก
โดยรวม ต้องยกรางวัลให้วันที่สองครับ อร่อยทุกร้าน และทุกเมนู
ส่วนมื้อตา Kam สรุปว่าเลือกเมนูไม่ดี มื้อตา Ho ก็อร่อยครับแต่ไม่ประทับใจเท่าวันที่สอง
ไม่รู้จะเขียนอะไรแล้ว ตัดจบห้วนๆแล้วกันครับ 555 ขอบคุณทุกท่านที่มาแนะนำในกระทู้ที่แล้วด้วยครับ สวัสดีครับ
รีวิว 6 ร้าน 5 มื้อ ทริปกินฮ่องกง 22-24 ธค ที่ผ่านมา
ที่เข้ามาตั้งกระทู้ปรึกษาแผนตระเวนกินกับเพื่อนๆพันทิป วันนี้จะมารายงานประสบการณ์สดๆร้อนๆครับ เพิ่งกินเสร็จเมื่อวานนี้เอง
จะรีวิวแค่อาหาร และมีรูปแค่อาหารและหน้าร้าน ไม่มีบอกทางนะครับ เชื่อว่าทุกท่านใช้กูเกิลแมพเป็น ทุกร้านอยู่ใกล้สถานี MRT มาก ออกจากสถานีเดินไปนิดเดียวก็เจอ mark ในแผนที่เอาไว้ ไปไม่ยากครับ
แผนกินดั้งเดิม ได้กินจริงผิดแผนไปนิดหน่อยครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ที่ผิดแผนก็เพราะว่า ไปถึงร้านแรกที่ตั้งใจจะไปกิน คือ Kam's Roast Goose ในเย็นวันศุกร์ ไปถึงร้าน 5 โมงครึ่ง ปรากฎว่าเขาติดป้ายว่า Roast on Rice และ Roast on Noodle นั้นไม่มีขายแล้ว มีแต่ขายข้าวเปล่ากับขายเนื้อแยก (ซึ่งต้องสั่งอย่างต่ำคือ 1/4 ตัว) ผมต้องการกินทั้งเป็ดและหมูหัน จะสั่งอย่างละ 1/4 ตัวก็เป็นไปไม่ได้ เลยตัดใจไม่กินครับ เดินต่อไปกินร้าน Ho Hung Kee อย่างเซ็งๆ เย็นวันนั้นตัดสินใจว่า คงไม่ได้กินร้านตา Kam แล้วครับ
ไปถึงร้าน Ho Hung Kee ร้านโจ๊กและหมี่เกี๊ยว 1 ดาวมิชลิน
หน้าร้านครับ จะมีป้ายมิชลินแสดงชัดเจน
ตอนแรกสั่งอาหารมาจานเดียวครับ คือที่วางแผนไว้ เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดเนื้อวัว
จานละ ถ้าจำไม่ผิด 108 ดอลล์ จานใหญ่พอสมควรครับ ถ้ากระเพาะคนไทยปกตินี่น่าจะอิ่มถึงเกินอิ่มเลยทีเดียว
รสชาติ ไม่ผิดหวังครับ มีกลิ่นหอมกระทะชัดเจน แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้ว้าวครับ ร้านอาหารจีนแบบจีนแท้ๆมักจะมีฝีมือผัดแบบนี้ได้กันอยู่แล้ว สรุปว่าแค่อร่อยเฉยๆครับ
พอกินจานแรกหมด ตัดสินใจสั่งจานที่สองครับ เพราะเดิมตั้งใจจะกินข้าวห่าน+หมูหันที่ Kam พอไม่ได้กินเลยคาใจ อยากลองอย่างอื่นอีก
โจ๊กใส่สองอย่าง ถ้าจำไม่ผิด 65 ดอลล์ เลือกใส่ Meatball และไข่เยี่ยวม้าครับ
เครื่องจะอยู่ด้านล่างๆครับ meat ball มี 4 ลูก และไข่เยี่ยวม้ามีจำนวนหนึ่งครับ พอดีคุ้ยขึ้นมาโดยไม่ให้ต้นหอมกระจายได้แค่นี้
ปริมาณ ไม่ถึงกับน้อย แต่น้อยกว่าปริมาณมาตรฐานเมืองไทย
รสชาติ อันนี้ประทับใจของจริงครับ เนื้อโจ๊กข้นกำลังดี รสชาติลุ่มลึก ออกรสอ่อนๆแต่ไม่อยากปรุงครับ ส่วน meat ball นั้นเป็นเนื้อหมูผสมกับเนื้อกุ้ง (ผิดคาด) และไข่เยี่ยวม้ามีรสที่อร่อยกว่าไข่เยี่ยวม้าปกติมากๆครับ
ชวนให้อยากลองกินหมี่เกี๊ยวต่อมากๆ แต่อิ่มเกินอิ่มไปนิดหน่อยแล้วครับ ต่อไม่ไหว
คืนนั้นเข้าโรงแรมนอน หลับไปได้ประมาณ 2 ชม ตื่นมาตาสว่าง เลยคิดฟุ้งซ่าน แล้วเกิดอาการซาโตริ รู้แจ้งว่า ยังสามารถไปกินร้านตา Kam ได้ครับ แต่ต้องเปลี่ยนแผนนิดหน่อย
วันที่สอง มื้อกลางวัน เดิมว่าจะไปกิน One Dim Sum จึงตัดสินใจ ไปกิน Yat Lok ในมื้อนี้แทนครับ และจะพ่วง กับร้าน Mak's Noodle ทั้งสองร้านอยู่ในย่าน Central เหมือนกันครับ และอยู่ใกล้กันมาก ถ้าหาร้านหนึ่งเจอก็จะเจออีกร้านแน่ๆ
ตามแผนที่ปรับแล้ว ตัดใจว่า จะไม่ไปกินหมี่เกี๊ยวร้าน Tsim Chai Kee ที่อยู่ร้านตรงข้ามกับ Mak's Noodle ครับ
Yat Lok ไปหลังร้านเปิดนิดหน่อย ประมาณ 10:15 นาที ยังไม่มีคิวครับ
หน้าร้านจะไม่มีภาษาอังกฤษครับ ฉะนั้นควรจำตัวจีนไปล่วงหน้าด้วย แต่มีป้ายเล็กๆเขียนบอกว่าได้ดาวมิชลินครับ ร้านนี้ก็ได้ 1 ดาวเช่นกัน
อาหาร เลือกสั่งเป็นบะหมี่เหลืองหน้าน่องห่าน ราคา 140 ดอลล์
ร้านนี้จะไม่เสิร์ฟน้ำชานะครับ ถ้าไม่ได้สั่งแบบผม ซึ่งก็ดีเพราะจะได้ไม่ต้องจ่ายค่าชา
ปริมาณ ผมว่าค่อนไปทางน้อยครับ บะหมี่ไม่เยอะ กินอย่างเดียวอาจจะไม่อิ่ม
รสชาติ เทียบกับเมืองไทย อร่อยมากครับ (เทียบกับฮ่องกงไม่รู้จะเทียบยังไงเพราะไม่ค่อยได้กิน) ตัวเนื้อนุ่ม แต่ทีเด็ดจริงๆคือหนังที่ติดมันครับ กรอบและอร่อยมาก ซอสที่ราดมาก็เค็มกำลังดีครับ ส่วนบะหมี่ก็ ดีงามมาตรฐานฮ่องกง
หลังกินเสร็จ ก็ไปเดินเล่นแถว Hollywood Street จนใกล้ๆ 11 โมง ก็เดินกลับมาเพื่อรอร้านนี้เปิดครับ Mak's Noodle
ไปถึงตอนเปิดร้านพอดี ยังไม่มีคิว
ร้านนี้ขึ้นชื่อที่บะหมี่ที่ชามเล็กมากครับ อย่าเรียกว่าชามเลยดีกว่า ควรเรียกว่าถ้วย
ราคาบะหมี่เกี๊ยวมาตรฐาน 40 ดอลล์ มาในถ้วยครับไม่ใช่ชาม
ส่วนของผม สั่งหมี่เกี๊ยว + beef brisket ยังพอเรียกว่าชามได้ครับ ใหญ่กว่ากันหน่อย ราคา 56 ดอลล์ครับ
รสชาติ นี่เป็นบะหมี่เกี๊ยวที่อร่อยที่สุดที่ผมเคยกินครับ น้ำซุปกลมกล่อมใส่ปลาแห้ง กินคำแรกจะรู้สึกจืดนิดหน่อยแต่ยิ่งกินจะยิ่งอร่อยขึ้น เส้นบะหมี่เล็กแต่เด้งสู้ฟันมากๆ ส่วนตัวเกี๊ยวใส่กุ้ง 1 ตัว เล็กแต่อร่อยมาตรฐานครับ เนื้อ Brisket ติดมันก็อร่อยมาตรฐานดีครับ อร่อยทุกองค์ประกอบ แปลกใจที่ร้านนี้ไม่ได้ดาว หรือร้าน Ho Hung Kee อาจจะอร่อยกว่านี้ไม่ทราบนะครับ เพราะไม่ได้ลอง
รวมกินสองร้านก็อิ่มพอดีครับ
มื้อเย็น ไปถึงร้านราวๆ 6 โมง 15 คือร้าน One Dim Sum ที่เดิมว่าจะไปกินกลางวันครับ
สั่งไป 6 อย่างตามนี้ครับ
1. ฟองเต้าหู้ห่อกุ้งทอด
2. ฮะเก๋ากุ้ง
3. กระเพาะปลานึ่งกับเนื้อไก่และเห็ดหอม
4. ฝั่นโก๋วครับ ภาษาอังกฤษเขียนว่า Shrimp and Chive Dumplings
5. ตีนไก่นึ่งพริก
ุ6. ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง
รสชาติ อร่อยทุกอย่างครับ ยกเว้นกระเพาะปลานึ่งที่รสอ่อนมาก แต่ด้วยความที่ให้กระเพาะปลามาเยอะมากๆเลยให้อภัย
ฮะเก๋าอร่อยแต่แพงกว่าอย่างอื่น ฝั่นโก๋วใส่กุยช่ายเยอะดี ตีนไก่รสเข้มข้นอร่อยมาก ส่วนก๋วยเตี๋ยวหลอดก็เส้นนุ่มเด้งมากๆ
จัดว่า above average ครับ แต่ดีพอได้ดาวมั้ย ไม่แน่ใจ (ร้านนี้เคยได้ดาวครับ แต่รักษาดาวไว้ไม่ได้ แต่ในขณะเดียวกันได้รีวิวบน tripadvisor ดีมากๆ)
ค่าเสียหาย 143 ดอลล์ครับถ้าจำไม่ผิด
ถัดมา วันอาทิตย์กลางวัน ก็ได้ฤกษ์ไปกิน....... ห่านตา Kam ครับ
ไปถึงร้าน 11:15 ก่อนร้านเปิด 15 นาที คิวยาวมากตามที่คุณเหินฟ้าเตือนเอาไว้เป๊ะ แต่เพราะผิดแผนเลยจำใจต้องมาวันนี้ช่วยไม่ได้
รอ "แค่" 35 นาทีก็ได้โต๊ะ เพราะไปคนเดียวครับ จะเร็วกว่าไปสองคนหรือมากกว่ามากๆ เพราะเช่นถ้าโต๊ะ 4 คน มีคนไปนั่งแค่ 3 คน ก็จะมีลูกค้ารายเดี่ยวอย่างผมได้ไปนั่งด้วย 1 คนทันที
ส่วนคิวที่ไปหลายคนก่อนหน้าผมและข้างหลังผมน่ะเหรอ... เผลอๆจะได้รอกันเป็นชั่วโมง มันยาวจริงๆครับ
อาหารจานแรก ไข่เยี่ยวม้า 13 ดอลล์...
...มาแค่ครึ่งฟองครับ อร่อยน่ะอร่อย แต่ปริมาณนี้ราคานี้ ผมรับไม่ได้จริงๆ
อาหารจานที่สอง บะหมี่เหลืองหน้าห่านและหมูหัน (ไม่ได้สั่งว่าเอาน่องครับ จึงได้เนื้ออก ถ้าเอาน่องต้องบวกอีก 40 ดอลล์)
ราคา 95 ดอลล์ครับ และปริมาณก็ให้เยอะกว่า Yat Lok ที่ขายแพงกว่าอย่างสังเกตได้ เลยไม่แปลกใจที่คิวยาว หนึ่งดาวเหมือนกันแต่ราคาถูกกว่าครับ
รสชาติ ห่าน เนื่องจากสั่งเป็นอกจึงเทียบกับ Yat Lok ไม่ได้ แต่ถ้าเทียบหนัง สูสีกันครับ
ส่วนหมูหัน ผิดหวัง รู้สึกว่าหมูหันที่เคยกินมันอร่อยกว่านี้มาก สรุปว่าถ้าไปร้านนี้ สั่งห่านเถอะครับ
และสุดท้าย มื้อเย็นที่สนามบินครับ Tasty Congee and Noodle Wantun Shop บนเวบ danielfooddiary บอกว่าร้านนี้เป็นลูกชายของตา Ho ร้าน Ho Hung Kee ครับ ผมจึงคาดหวังพอสมควร
จานแรกคือหมี่เกี๊ยว ราคา 56 ดอลล์ แพงกว่า Mak's (มีเกี๊ยว 5 ลูก)
รสชาติ รู้สึกงั้นๆครับ เพราะมี Mak's เป็นตัวเปรียบเทียบ แล้วร้านนี้สู้ Mak's ไม่ได้เลย
น้ำซุป กินคำแรกรู้สึกจืดเหมือน Mak แต่ต่างกันที่กินคำต่อๆไป ก็ยังคงจืดเหมือนเดิม
บะหมี่ โอเค ดีงามมาตรฐานฮ่องกง แต่ก็รู้สึกสู้ Mak ไม่ได้อีก เกี๊ยวก็ได้แค่มาตรฐานครับ
เลยสั่งจานที่สอง โจ๊ก salted lean pork และ ไข่เยี่ยวม้า 56 ดอลล์เหมือนกันถ้าจำไม่ผิด
ผลคือ เนื้อโจ๊ก ใสกว่าของ Ho Hung Kee อย่างเห็นได้ชัด ค่อนไปทางใสเกินไป
ไข่เยี่ยวม้า ก็สู้ทั้ง Ho และ Kam ไม่ได้ครับ
แต่ที่แย่จริงๆคือรสชาติของน้ำซุป จืดสนิท สรุป ไม่ผ่านครับ ตกอย่างแรงสำหรับเมนูนี้
และเกือบจะเป็นการปิดท้ายทริปกินที่ lame มากๆครับ ถ้าไม่ได้ Buttermilk Biscuit ของร้าน Popeye ที่เคยมีขายที่บ้านเราสมัยก่อน ยังอร่อยเหมือนที่เคยชอบกินครับ (ไม่มีรูป) สรุปว่า ปิดท้ายทริปกินทริปนี้ไปอย่างไม่เลวร้ายนัก
โดยรวม ต้องยกรางวัลให้วันที่สองครับ อร่อยทุกร้าน และทุกเมนู
ส่วนมื้อตา Kam สรุปว่าเลือกเมนูไม่ดี มื้อตา Ho ก็อร่อยครับแต่ไม่ประทับใจเท่าวันที่สอง
ไม่รู้จะเขียนอะไรแล้ว ตัดจบห้วนๆแล้วกันครับ 555 ขอบคุณทุกท่านที่มาแนะนำในกระทู้ที่แล้วด้วยครับ สวัสดีครับ