คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
มาแต่ละเคสแปลกๆ ดีเหลือเกินครับ วันก่อนมีคนเรียนมัธยมสายศิลป์ภาษาต้องการมาเรียนต่อวิศวที่เยอรมนี ก็อธิบายไปให้เข้าใจกันแล้ว
ในกรณีของคุณนี่เรียนทำอาหาร เขาเรียนกันระดับปริญญาตรีเชียวหรือครับ? กรณีนี้ก็มาคนละเรื่องกับการศึกษาระบบเยอรมันอีก
ในเยอรมนีอาชีพคนทำอาหารไม่มีเรียนระดับปริญญาตรีครับ เป็นการเรียนสายอาชีพ 3 ปี เท่านั้น จขกท เคยดูรายการแข่งขันทำอาหารของเยอรมันที่ชื่อว่า The Taste บ้างไหมครับ? คณะกรรมการทั้ง 4 คนนั่นเป็นกุ๊กระดับมืออาชีพระดับสูงที่ไม่มีใครเรียนมหาลัยสักคนเดียว แต่มีได้รับรางวัลของ Michelin Guide และคนเหล่านี้ทำงานเริ่มจากกุ๊กแล้วมีประสบการณ์ทำงานกันเป็น 10 ปีไต่เต้าไปตามภัตตาคารจนได้รับแต่งตั้งเป็น chef
รยกตัวอย่างกุ๊กชื่อดังเยอรมันที่ชื่อ Tim Raue ไหมครับคนข้างล่างตามรูป นี่เขาก็เริ่มเรียนอาชีพกุ๊กเหมือนกัน 3 ปี เริ่มตอนอายุ 17-18 ปี มาได้รับแต่งตั้งให้เป็น chef เมื่ออายุ 23 ปี ถือว่าเร็วมากแล้ว และมาได้ตำแหน่งที่ 34 ของการจัดอันดับของ The World’s 50 Best Restaurants จากอังกฤษในปี 2016 ตอนนี้มีภัตตาคารชื่อเสียงโด่งดังอยู่เบอร์ลิน
Tim Raue เป็นกุ๊กทำอาหารให้ Obama เมื่อมาเยือนเยอรมนี นั่นน่ะครับเขาไม่เคยเรียนมหาวิทยาลัย ไม่เคยมี MBA
ทำไมถึงอยากเรียน MBA ที่เยอรมนีครับ? อธิบายเหตุผลได้หรือไม่? แล้วทราบหรือไม่ว่าหลักสูตร MBA ในเยอรมนีต้องจ่ายค่าเทอมนะครับไม่ใช่เรียนฟรี จากน้อยสุดหลักสูตรละ 17,000 ยูโร ไปจนถึงแพงสุด 35,000 ยูโร ขึ้นอยู่กับว่าสถาบันมีชื่อเสียงระดับไหน
นอกจากนั้นแล้วยังมีการกำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะเรียน MBA ว่าจะต้องมีประสบการณ์ทำงานมาอย่างน้อย 2 ปี และต้องมีผลสอบภาษาอังกฤษ (TOEFL / IELTS) และ GMAT ด้วย
ส่วนเรื่องทำงานเป็น chef ที่เยอรมนีโดยไม่เคยมีประสบการณ์การทำงานมาเลยนี้ ไม่มีงานที่ว่าในเยอรมนีครับ คุณต้องเริ่มต้นนับหนึ่งเป็นกุ๊กลูกมือในครัวหาประสบการณ์ก่อน และค่าจ้างต่อชั่วโมงต่ำมากไม่พอค่าเรียน MBA นอกจากเสียว่าคุณมีทุนอยู่เพียงพอแล้ว
ผมคิดว่าระบบการเรียนเป็นคนทำครัวในอเมริกาสิครับมีระดับปริญญา ถ้าจะเรียนต่อน่าจะเหมาะกับ จขกท มากกว่า
ในกรณีของคุณนี่เรียนทำอาหาร เขาเรียนกันระดับปริญญาตรีเชียวหรือครับ? กรณีนี้ก็มาคนละเรื่องกับการศึกษาระบบเยอรมันอีก
ในเยอรมนีอาชีพคนทำอาหารไม่มีเรียนระดับปริญญาตรีครับ เป็นการเรียนสายอาชีพ 3 ปี เท่านั้น จขกท เคยดูรายการแข่งขันทำอาหารของเยอรมันที่ชื่อว่า The Taste บ้างไหมครับ? คณะกรรมการทั้ง 4 คนนั่นเป็นกุ๊กระดับมืออาชีพระดับสูงที่ไม่มีใครเรียนมหาลัยสักคนเดียว แต่มีได้รับรางวัลของ Michelin Guide และคนเหล่านี้ทำงานเริ่มจากกุ๊กแล้วมีประสบการณ์ทำงานกันเป็น 10 ปีไต่เต้าไปตามภัตตาคารจนได้รับแต่งตั้งเป็น chef
รยกตัวอย่างกุ๊กชื่อดังเยอรมันที่ชื่อ Tim Raue ไหมครับคนข้างล่างตามรูป นี่เขาก็เริ่มเรียนอาชีพกุ๊กเหมือนกัน 3 ปี เริ่มตอนอายุ 17-18 ปี มาได้รับแต่งตั้งให้เป็น chef เมื่ออายุ 23 ปี ถือว่าเร็วมากแล้ว และมาได้ตำแหน่งที่ 34 ของการจัดอันดับของ The World’s 50 Best Restaurants จากอังกฤษในปี 2016 ตอนนี้มีภัตตาคารชื่อเสียงโด่งดังอยู่เบอร์ลิน
Tim Raue เป็นกุ๊กทำอาหารให้ Obama เมื่อมาเยือนเยอรมนี นั่นน่ะครับเขาไม่เคยเรียนมหาวิทยาลัย ไม่เคยมี MBA
ทำไมถึงอยากเรียน MBA ที่เยอรมนีครับ? อธิบายเหตุผลได้หรือไม่? แล้วทราบหรือไม่ว่าหลักสูตร MBA ในเยอรมนีต้องจ่ายค่าเทอมนะครับไม่ใช่เรียนฟรี จากน้อยสุดหลักสูตรละ 17,000 ยูโร ไปจนถึงแพงสุด 35,000 ยูโร ขึ้นอยู่กับว่าสถาบันมีชื่อเสียงระดับไหน
นอกจากนั้นแล้วยังมีการกำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะเรียน MBA ว่าจะต้องมีประสบการณ์ทำงานมาอย่างน้อย 2 ปี และต้องมีผลสอบภาษาอังกฤษ (TOEFL / IELTS) และ GMAT ด้วย
ส่วนเรื่องทำงานเป็น chef ที่เยอรมนีโดยไม่เคยมีประสบการณ์การทำงานมาเลยนี้ ไม่มีงานที่ว่าในเยอรมนีครับ คุณต้องเริ่มต้นนับหนึ่งเป็นกุ๊กลูกมือในครัวหาประสบการณ์ก่อน และค่าจ้างต่อชั่วโมงต่ำมากไม่พอค่าเรียน MBA นอกจากเสียว่าคุณมีทุนอยู่เพียงพอแล้ว
ผมคิดว่าระบบการเรียนเป็นคนทำครัวในอเมริกาสิครับมีระดับปริญญา ถ้าจะเรียนต่อน่าจะเหมาะกับ จขกท มากกว่า
แสดงความคิดเห็น
อยากทราบเรื่องเรียนต่อโทที่เยอรมันครับ