เพิ่งเป็นสมาชิกพันทิปค่ะ และมีโอกาสได้โพสกระทู้แรกเพื่อคลายความสงสัยและขอคำชี้แนะจากผู้รู้ค่ะ
สนใจการทำผลไม้อบแห้งไปขายค่ะ เนื่องจากที่บ้านทำส่งผลไม้สดค่ะ และในบางครั้งก็จะมีผลไม้ที่มีตำหนิเล็กน้อยที่ไม่สามารถส่งได้ แต่ยังสามารถนำไปแปรรูปต่อได้ แต่ด้วยความที่โดยส่วนตัวยังไม่เคยลองซื้อเครื่องอบลมร้อนมาใช้ค่ะ เนื่องจากมีราคาต้นทุนที่สูง ทำให้ต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นในหลายๆเรื่องก่อนค่ะ เพื่อป้องกันความเสี่ยงเรื่องการลงทุนค่ะ ตอนนี้ก็มีมองเครื่องอบลมร้อนที่มีโพสขายตามที่ต่างๆไว้บ้างค่ะ ราคาเท่าที่มองๆไว้อยู่ที่ 35,000 บาทค่ะ เป็นตัวรุ่นแบบ 6 ถาดค่ะ ผลไม้ที่ทางเรามีก็จะเป็นพวก สับปะรด มะละกอ มะม่วง ลำไย แอปเปื้ล ฯลฯ ค่ะ ในส่วนที่อยากได้คำชี้แนะจากเพื่อนๆพันทิปหรือผู้รู้นั้น มีดังนี้ค่ะ
1. ปกติผลไม้ที่อบลมร้อน ใช้เวลาในการอบกี่ชั่วโมงค่ะ หรือขึ้นอยู่กับชนิดผลไม้ค่ะ แต่ผลไม้ที่สนใจทำก็เป็นตามแจ้งค่ะ เช่น สับปะรด มะละกอ มะม่วง ลำไย แอปเปื้ล ฯลฯ เหล่านี้ใช้เวลาเหมือนกันไหมค่ะ
2. หากอบแล้วผลไม้นั้น สามารถอยู่ได้นานแค่ไหนค่ะ ถึงจะหมดสภาพที่ไม่สามารถกินได้อีกค่ะ
3. เครื่องอบผลไม้ ทราบเบื้องต้นว่ามีหลายแบบ เดี๋ยวนี้ก็มีหลากหลาย version ค่ะ ควรใช้แบบไหนค่ะ
4. เครื่องอบผลไม้ กินไฟมากไหมค่ะ หากจะลองลงทุนมาเพียง 1 ตู้ขนาด 6 ถาด อบได้น่าจะวันละครั้งเท่านั้นค่ะ เพราะการอบต่อครั้งใช้เวลาหลายชั่วโมงค่ะ จะกินไฟมากน้อยแค่ไหนค่ะ
รบกวนขอผู้รู้แนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ
รบกวนขอคำแนะนำการอบผลไม้อบแห้งด้วยเครื่องอบลมร้อนหน่อยค่ะ^^
สนใจการทำผลไม้อบแห้งไปขายค่ะ เนื่องจากที่บ้านทำส่งผลไม้สดค่ะ และในบางครั้งก็จะมีผลไม้ที่มีตำหนิเล็กน้อยที่ไม่สามารถส่งได้ แต่ยังสามารถนำไปแปรรูปต่อได้ แต่ด้วยความที่โดยส่วนตัวยังไม่เคยลองซื้อเครื่องอบลมร้อนมาใช้ค่ะ เนื่องจากมีราคาต้นทุนที่สูง ทำให้ต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นในหลายๆเรื่องก่อนค่ะ เพื่อป้องกันความเสี่ยงเรื่องการลงทุนค่ะ ตอนนี้ก็มีมองเครื่องอบลมร้อนที่มีโพสขายตามที่ต่างๆไว้บ้างค่ะ ราคาเท่าที่มองๆไว้อยู่ที่ 35,000 บาทค่ะ เป็นตัวรุ่นแบบ 6 ถาดค่ะ ผลไม้ที่ทางเรามีก็จะเป็นพวก สับปะรด มะละกอ มะม่วง ลำไย แอปเปื้ล ฯลฯ ค่ะ ในส่วนที่อยากได้คำชี้แนะจากเพื่อนๆพันทิปหรือผู้รู้นั้น มีดังนี้ค่ะ
1. ปกติผลไม้ที่อบลมร้อน ใช้เวลาในการอบกี่ชั่วโมงค่ะ หรือขึ้นอยู่กับชนิดผลไม้ค่ะ แต่ผลไม้ที่สนใจทำก็เป็นตามแจ้งค่ะ เช่น สับปะรด มะละกอ มะม่วง ลำไย แอปเปื้ล ฯลฯ เหล่านี้ใช้เวลาเหมือนกันไหมค่ะ
2. หากอบแล้วผลไม้นั้น สามารถอยู่ได้นานแค่ไหนค่ะ ถึงจะหมดสภาพที่ไม่สามารถกินได้อีกค่ะ
3. เครื่องอบผลไม้ ทราบเบื้องต้นว่ามีหลายแบบ เดี๋ยวนี้ก็มีหลากหลาย version ค่ะ ควรใช้แบบไหนค่ะ
4. เครื่องอบผลไม้ กินไฟมากไหมค่ะ หากจะลองลงทุนมาเพียง 1 ตู้ขนาด 6 ถาด อบได้น่าจะวันละครั้งเท่านั้นค่ะ เพราะการอบต่อครั้งใช้เวลาหลายชั่วโมงค่ะ จะกินไฟมากน้อยแค่ไหนค่ะ
รบกวนขอผู้รู้แนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ