เครื่องระบายควัน/กลิ่นอาหาร ควรใช้ท่อย่น หรือท่อ PVC หรือวัสดุอะไรดี?

จขกท. ได้ซื้อเครื่องระบายควัน/กลิ่น จากห้างดัง
มาแล้ว ติดตั้ง และใช้งานแล้ว (ราวๆ 1 สัปดาห์)
นอกจากนั้น ยังได้ซื้อ. "ชุดท่อย่น " ที่ทำด้วย "ฟรอยด์"
ที่มีโครงประกอบด้วยเส้นลวด ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง

6 นิ้ว ยืดได้ยาวราวๆ 2.5 เมตร โดยตั้งใจว่าจะเดินท่อ
ดังกล่าวซ่อนไว้บนฝ้า (แบบฝ้าแขวนเป็นแผ่นๆมีโครง
เป็น อะลูมิเนียม). เพื่อให้ดูสวยงาม และจะเจาะผนัง
ให้เป็นทางออก(ของควัน)ไปนอกตัวอาคาร. ซึ่งผนัง

ทำด้วย "อิฐมวลเบา". ความหนาก็น่าจะราวๆ 3-4 นิ้ว(มั้ง!)
แต่ยังไม่ได้ "เจาะผนัง". แต่ทำเพียงแค่ให้ควันขึ้น
ไประบายออกอยู่บนฝ้าเท่านั้น!   ปัญหาที่อยากขอ
รบกวนท่านที่เคยมี ปสก. ชี้แนะดังนี้ครับ

1. จะใช้ "ท่อย่น". (ที่ซื้อมาแล้วยืดได้ยาวราวๆ 2.5 เมตร)
    หรือจะเปลี่ยน/ประกอบร่วมกับ. "ท่อ PVC". เดินท่อไป
    จนออกไปนอกตัวอาคาร ควรเลือกอย่างไรดี?

2. ความคิดที่ไม่อยากใช้ "ฟรอยด์" ล้วนๆ เดินไป เพราะ
    เกรงว่า อาจจะเสี่ยงต่อการที่จะมี "หนู". แอบมากัดแทะ/เจาะ
    เสียหายได้ (แม้ว่าจะยังไม่ได้เช็คว่าจะมีช่องทางที่มีหนูเข้า/ขึ้น
    ไปได้หรือไม่!)

3. จขกท. ยังห่วงเรื่อง "น้ำหนัก" ของ "ท่อ PVC" ว่าจะทำให้
    มีปัญหากับ "ฝ้า". ในระยะยาวหรือไม่ หรือควรหาวัสดุอื่นๆ
    ทดแทน เช่นท่อสังกะสี ท่ออะลูมิเนียม ท่อแสตนเลส บางๆ ฯลฯ

4. ควรทำที่แขวนท่อ ดังกล่าว หรือเพียงแค่วางไว้ บนโครงฝ้าเท่านั้น

5. ถ้าไม่เดินท่อใดๆ แต่เพียงแค่ที่ทำเหมือนปัจจุบัน คือทำเพียง
    แค่ปล่อยให้ควัน ขึ้นไปบนฝ้า อย่างนั้น มันจะเกิดการ "หมักหมม"
    ไขมัน / คราบ. ฯลฯ มากน้อย มีผลดี/ผลเสีย อย่างไรบ้าง?
    (เนื่องจากอยู่คนเดียว จึงไม่ได้ปรุงอาหารทานเองบ่อยนัก)


รบกวนหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่