อาหารญี่ปุ่นเริ่มกลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยตั้งแต่ตอนไหนครับ?

ผมยังจำได้ว่าสมัยเด็กจนกระทั่งมาถึงเมื่อ 15 - 16 ปีก่อนหน้านี้ร้านอาหารญี่ปุ่นตามห้างมักจะมีแบบนับร้านได้เลย ส่วนมากมักจะเป็นฟาสฟู้ดแบบฝรั่งพวก เบอเกอร์ ไก่ทอด พิซซ่า แต่เวลาผ่านไปรู้ตัวอีกทีร้านเหล่านี้ก็โดนแทนด้วยร้าน ชาบู เนื้อย่างแบบญี่ปุ่น ร้านข้าวดงบุริ ซูชิ ร้านอาหารชุด ร้านราเมง ร้านอุด้ง เต็มไปหมดระดับร้านสไตล์ฝรั่งแบบที่ว่ามาแทบสูญหายไปจากห้าง มองไปครึ่งห้างเจอแต่ร้านอาหารญี่ปุ่นเต็มไปหมด ไม่ว่ากระแสชาติไหนเข้ามาหลังจากนั้นก็สู้ไม่ได้อีก เช่นตอนกระแสเกาหลีแรงๆ ร้านเกาหลีเข้ามาตามกระแสแต่ก็ตีตลาดแทบไม่ได้เลยเทียบกับญี่ปุ่น

และที่จำได้แม่นอีกอย่างคือ ตอนเด็กไปกินข้าวร้านอาหารญี่ปุ่นร้านแรกๆในเดอะมอลล์บางแค น่าจะอิราชัยมาเสะ มั้ง ตอนนั้นเข้าไปเมนูยังดูไม่ได้น่าดึงดูดอะไรแบบตอนนี้ สั่งกันยังไม่เป็นไม่รู้ว่าควรสั่งเมนูอะไรกันมากินบ้าง (พอไปอ่านมาจากบางที่ก็รู้สึกว่ายุคนั้นคนยังกินอาหารญี่ปุ่นไม่ค่อยเป็นกันระดับที่ไปญี่ปุ่นกลับต้องเข้าร้านอาหารจีน/ไทยแทนเพราะกินพวกซูชิ ข้าวหน้าโน่นนี่ไม่ได้) พอมาตอนนี้สั่งกันคล่องปร๋อ จากอาหารพิเศษสุดๆกลายเป็นอาหารประจำวัน มีให้เลือกตั้งแต่ระดับฟาสฟู้ดมหาลัยถึงระดับบน เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไปแล้ว

ตอนนี้เลยชักสงสัยว่าอาหารญี่ปุ่นเข้ามาถึงขั้นนี้ได้ไงในระยะเวลาเพียง 10 กว่าปีครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
เอาแบบมีสาระมากๆ คุณลองไปร้านอาหารระดับตำนานอย่าง Hanaya ซึ่งเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นร้านแรกในไทย
คุณจะได้คำตอบระดับหนึ่ง สมัยก่อนอาหารญี่ปุ่นในไทยเป็นอาหารคนมีตังมากๆครับ จัดว่าขั้นฮายโซวเลย

สมัยก่อนร้านอาหารญี่ปุ่นในไทย มักจะเป็นบ้านใหญ่ๆ ข้างในเป็นโต๊ะยาว ทำเป็นคอก มีมุมบาร์ต่างๆ

ส่วนจุดเริ่มต้นที่อาหารญี่ปุ่นเริ่มดูเข้าถึงง่าย น่าจะเป็นฟูจินะครับ ก็ถือว่าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นร้านแรกๆที่อยู่ตามห้าง ตามด้วย โคบูเนะ ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจด้วยสายพาน ใส่อาหารบนเรือ ร้านที่เด็กๆชอบไปกิน แล้วก็มีอากาเนะอีกร้าน ก็ดังอยู่พอควร และไม่พูดไม่ได้ "MK" จุดเริ่มต้นที่ทำให้คนไทยหลายคนรู้จักสุกี้ยากี้ ส่วนสายปิ้งย่างคือ Daidomon สมัยก่อนคือที่สุดแล้วครับ ร้านระดับตำนาน

แล้วหลังจากนั้น โออิชิ ก็มาแบบชุดใหญ่ไฟกระพริบ เปิดร้านบุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่นในห้าง [ผมว่าน่าจะเป็นเจ้าแรกในไทยเลยนะ] แล้วสักพักก็ทำโออิชิราเมน ชาบูชิ แล้วก็ลามไปถึงทำขนมหวานแบบญี่ปุ่น IN&OUT [ปัจจุบันไม่มีแล้ว] ควบคู่กับการขายชาเขียวไป

ยุคนี้แหละครับที่ร้านอาหารญี่ปุ่นเริ่มเยอะขึ้นมาก มีหลายเจ้าเริ่มสนใจธุรกิจอาหารญี่ปุ่น ที่เห็นชัดสุดก็คือเซ็นทรัล เอาร้านแมสๆในญี่ปุ่นมาเกือบทุกเจ้า Pepper Lunch,Chabuton,Yoshinoya,Tenya,Katsuya และก็ลามไปถึง Ootoya

แม้แต่ MK ก็ยังขอมาแจม ในชื่อร้าน Yayoi ซึ่งในช่วงเปิดแรกๆเป็นกระแสมาก ในเรื่องความแปลกใหม่

ผ่านไปไม่นาน สักพักอยู่ดีเทรนด์ ชาบู สุกี้ ปิ้งย่าง มาอย่างถล่มทลาย ก็เข้าทางอาหารญี่ปุ่นไปอีก คราวนี้ร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยก็พุ่งปรี๊ดเลยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่