สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาวพันทิปทุกคน
จริงๆ กระทู้นี้ อยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์การหอบหิ้วของกิน
เพื่อเป็นแนวทางในการหอบของกินจากเมืองไทยไปต่างประเทศ
คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักเดินทางหลาย ๆ คน
ที่กำลังมีข้อสงสัยว่า ถ้าไปประเทศนี้ ฉันจะหอบอะไรไปกินดีนะ
และอะไรบ้าง ที่สามารถเอาเข้าไปยังประเทศนั้นๆ ได้บ้าง
และเราเป็นหนึ่งในคนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวค่ะ แต่ก็มีโอกาสเที่ยวไม่บ่อยนัก
เคยไปเที่ยว + ประชุมสัมมนา ต่างประเทศมาครั้งหนึ่ง เมื่อช่วงต้นปี เลยอยากแชร์ประสบการณ์
หอบของกินจากเมืองไทย โหลดใส่กระเป๋าไปเมืองนอก
โดยประเทศที่เราไปมา ก็คือ ประเทศฝรั่งเศส และประเทศอิตาลี
ไปแค่เพียง 10 กว่าวันเท่านั้นค่ะ ผ่าน ตม. ทั้ง ปารีส (CDG)
และโรม (FCO) ปลอดภัยหายห่วง ไม่มีตรวจกระเป๋าเลย
บินกับ 3 สายการบิน ทั้ง Emirates และ Alitalia รวมถึง EasyJet
หอบไป หอบมา ทั้งกระเป๋าโหลดใต้เครื่อง และแบกใส่เป้ขึ้นเครื่อง
สำหรับเรา ทริปฝรั่งเศส อิตาลี 10 กว่าวัน
ประกอบด้วย มาม่าหลากรสชาติ ต้มยำ ต้มโคล้ง แซ่บๆ ไว้ก่อน ทั้งแบบซองและแบบคัพ
เอาไปเผื่อๆ ที่พักไม่มีถ้วยชามให้เรา ก็อาศัยกินแบบคัพ เป็นการทดแทน
โจ๊ก รสไก่ 1 แพค ส่วนไข่ หาซื้อเป็นแพคตามซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้ๆ ที่พัก
อาหารซองสำเร็จรูป ฉีกซอง เข้าไมโครเวฟกินอุ่นๆ รสชาติใช้ได้ อันนี้ดีๆ เอาไปเยอะหน่อย
วุ้นเส้นเอาไว้ทำยำวุ้นเส้นกิน น้ำยำเป็นผง น้ำปลาขวดเล็ก ซอส KFC ซอง และเหล่าน้ำพริกแซ่บๆ
นอกจากนี้ยังมีถั่วเคลือบน้ำตาล และขนมเปี๊ยะกล่อง จากพารากอนด้วย
เอาไปฝากเพื่อนที่ฝรั่งเศส
แน่นอนว่า ต้องเป็นของที่มีการปิดสนิทมิดชิด ไม่มีแกะห่อแกะซองระหว่างการเดินทาง
เพื่อป้องกันการตรวจ และพบว่ามีการรั่วซึมของอาหาร เราเลยซื้อทุกอย่างใหม่หมด
จัดเรียงใส่ถุงตาข่าย วางเรียงอย่างดี ไม่ให้กระจัดกระจายในกระเป๋าที่โหลด
ของเรา มีประมาณนี้อ่าค่ะ เพราะว่าไปก็เจออาหารท้องถิ่นถูกปากบ้าง
และแอบคิดถึงอาหารไทยแซ่บๆ บ้าง เลยเอาไปประมาณนึง เจริญอาหารกันไป
แต่อาหารฝรั่งเศสอร่อยมากๆ มีให้เลือกเยอะ ไม่ได้มีแต่เลี่ยนๆ
ส่วนอาหารที่หอบหิ้วก็ช่วยเพิ่มความอยากอาหารในยามดึก
ยิ่งพักอพาร์ทเม้นที่มีครัวในห้อง มีถ้วยมีชาม กะทะ หม้อ ไห เครื่องล้างจาน ตู้เย็น
สบายเลยค่ะ ทำอาหารให้เพื่อนๆ กินทั้งคืน ประดุจดั่งแม่ครัวแห่งกรุ๊ปเดินทาง 555
ใครมีประสบการณ์หอบหิ้วอะไร มาแชร์กันนะคะ
คุณหอบของกินอะไร จากเมืองไทย ใส่กระเป๋าไปต่างแดนบ้าง ?
จริงๆ กระทู้นี้ อยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์การหอบหิ้วของกิน
เพื่อเป็นแนวทางในการหอบของกินจากเมืองไทยไปต่างประเทศ
คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อนักเดินทางหลาย ๆ คน
ที่กำลังมีข้อสงสัยว่า ถ้าไปประเทศนี้ ฉันจะหอบอะไรไปกินดีนะ
และอะไรบ้าง ที่สามารถเอาเข้าไปยังประเทศนั้นๆ ได้บ้าง
และเราเป็นหนึ่งในคนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวค่ะ แต่ก็มีโอกาสเที่ยวไม่บ่อยนัก
เคยไปเที่ยว + ประชุมสัมมนา ต่างประเทศมาครั้งหนึ่ง เมื่อช่วงต้นปี เลยอยากแชร์ประสบการณ์
หอบของกินจากเมืองไทย โหลดใส่กระเป๋าไปเมืองนอก
โดยประเทศที่เราไปมา ก็คือ ประเทศฝรั่งเศส และประเทศอิตาลี
ไปแค่เพียง 10 กว่าวันเท่านั้นค่ะ ผ่าน ตม. ทั้ง ปารีส (CDG)
และโรม (FCO) ปลอดภัยหายห่วง ไม่มีตรวจกระเป๋าเลย
บินกับ 3 สายการบิน ทั้ง Emirates และ Alitalia รวมถึง EasyJet
หอบไป หอบมา ทั้งกระเป๋าโหลดใต้เครื่อง และแบกใส่เป้ขึ้นเครื่อง
สำหรับเรา ทริปฝรั่งเศส อิตาลี 10 กว่าวัน
ประกอบด้วย มาม่าหลากรสชาติ ต้มยำ ต้มโคล้ง แซ่บๆ ไว้ก่อน ทั้งแบบซองและแบบคัพ
เอาไปเผื่อๆ ที่พักไม่มีถ้วยชามให้เรา ก็อาศัยกินแบบคัพ เป็นการทดแทน
โจ๊ก รสไก่ 1 แพค ส่วนไข่ หาซื้อเป็นแพคตามซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้ๆ ที่พัก
อาหารซองสำเร็จรูป ฉีกซอง เข้าไมโครเวฟกินอุ่นๆ รสชาติใช้ได้ อันนี้ดีๆ เอาไปเยอะหน่อย
วุ้นเส้นเอาไว้ทำยำวุ้นเส้นกิน น้ำยำเป็นผง น้ำปลาขวดเล็ก ซอส KFC ซอง และเหล่าน้ำพริกแซ่บๆ
นอกจากนี้ยังมีถั่วเคลือบน้ำตาล และขนมเปี๊ยะกล่อง จากพารากอนด้วย
เอาไปฝากเพื่อนที่ฝรั่งเศส
แน่นอนว่า ต้องเป็นของที่มีการปิดสนิทมิดชิด ไม่มีแกะห่อแกะซองระหว่างการเดินทาง
เพื่อป้องกันการตรวจ และพบว่ามีการรั่วซึมของอาหาร เราเลยซื้อทุกอย่างใหม่หมด
จัดเรียงใส่ถุงตาข่าย วางเรียงอย่างดี ไม่ให้กระจัดกระจายในกระเป๋าที่โหลด
ของเรา มีประมาณนี้อ่าค่ะ เพราะว่าไปก็เจออาหารท้องถิ่นถูกปากบ้าง
และแอบคิดถึงอาหารไทยแซ่บๆ บ้าง เลยเอาไปประมาณนึง เจริญอาหารกันไป
แต่อาหารฝรั่งเศสอร่อยมากๆ มีให้เลือกเยอะ ไม่ได้มีแต่เลี่ยนๆ
ส่วนอาหารที่หอบหิ้วก็ช่วยเพิ่มความอยากอาหารในยามดึก
ยิ่งพักอพาร์ทเม้นที่มีครัวในห้อง มีถ้วยมีชาม กะทะ หม้อ ไห เครื่องล้างจาน ตู้เย็น
สบายเลยค่ะ ทำอาหารให้เพื่อนๆ กินทั้งคืน ประดุจดั่งแม่ครัวแห่งกรุ๊ปเดินทาง 555
ใครมีประสบการณ์หอบหิ้วอะไร มาแชร์กันนะคะ