ซื้อปลาช่อนตัวใหญ่ขนาด 1.5 กก. ให้แม่ค้าแล่เนื้อออกมาให้ก่อน
จัดการแต่งเนื้อปลาช่อนเลาะก้างออกให้หมด ได้เนื้อปลา 4 ชิ้นและพุงปลา ส่วน หัวและกระดูกเก็บไว้ทำน้ำแกงส้ม
เทน้ำปลาลงไปคลุกเนื้อปลา เก็บไว้ในตู้เย็น 1 คืน
ปลาช่อน และ เนื้อปลาหมักน้ำปลา
วันรุ่งขึ้น เอากระดาษซับเนื้อปลาช่อนหมักน้ำปลาให้แห้ง
ทอดปลาแบบ 2 ครั้ง
ทอดปลาครั้งแรก ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง จัดการทอดปลาช่อนให้เนื้อปลาสุกก่อน ตักปลาขึ้นพักไว้
ทอดปลาครั้งที่ 2 ไช้ไฟแรง น้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาลงไปทอดให้ผิวเกรียม
ปลาทอดผิวกรอบเนื้อนิ่มชูรสด้วยน้ำปลา
เหมาะสำหรับเป็นกับข้าว แนมพวกแกงเผ็ด หรือ ทานกับข้าวต้ม หรือ เป็นกับแกล้ม โดยทานพร้อม หอมแดงซอย มะนาว พริกขี้หนู
สวัสดี
ปลาช่อนแช่น้ำปลาทอด
ซื้อปลาช่อนตัวใหญ่ขนาด 1.5 กก. ให้แม่ค้าแล่เนื้อออกมาให้ก่อน
จัดการแต่งเนื้อปลาช่อนเลาะก้างออกให้หมด ได้เนื้อปลา 4 ชิ้นและพุงปลา ส่วน หัวและกระดูกเก็บไว้ทำน้ำแกงส้ม
เทน้ำปลาลงไปคลุกเนื้อปลา เก็บไว้ในตู้เย็น 1 คืน
ปลาช่อน และ เนื้อปลาหมักน้ำปลา
วันรุ่งขึ้น เอากระดาษซับเนื้อปลาช่อนหมักน้ำปลาให้แห้ง
ทอดปลาแบบ 2 ครั้ง
ทอดปลาครั้งแรก ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง จัดการทอดปลาช่อนให้เนื้อปลาสุกก่อน ตักปลาขึ้นพักไว้
ทอดปลาครั้งที่ 2 ไช้ไฟแรง น้ำมันร้อนจัด ใส่ปลาลงไปทอดให้ผิวเกรียม
ปลาทอดผิวกรอบเนื้อนิ่มชูรสด้วยน้ำปลา
เหมาะสำหรับเป็นกับข้าว แนมพวกแกงเผ็ด หรือ ทานกับข้าวต้ม หรือ เป็นกับแกล้ม โดยทานพร้อม หอมแดงซอย มะนาว พริกขี้หนู
สวัสดี