ขอ How to เปิดร้านนม หน่อยครับ

คือมีบ้านอยู่ในเมืองครับ หน้าบ้านติดถนนมีฟุตบาท คิดว่าจะขายริมฟุตบาท อยากจะเปิดร้านนม ที่มีพวก ขนมปังปิ่ง เมนูนม แบบเย็น-ปั่น
กลุ่มลูกค้า เป็นคนทั่วไป กับ กลุ่ม นักเรียนนักศึกษาครับ เปิดช่วง กลัง 17.00 น. เป็น ต้นไป ครับ
สิ่งที่มีตอนนี้นะครับ
-มีสูตรน้ำพวก เย็น ปั่น
-ปิ่งขนมปังเป็นแล้ว
-อุปกรณ์ เช่น เครื่องปั่น,แก้ว มีครบเกือบหมดครับ

*ปล. เป็นเด็กจบใหม่ ไม่รู้ว่าตัวเองอยากทำอะไร ยังหาที่ตัวเองชอบไม่ได้ เลยอยากลองทำดูครับ เม่าติดดอย
**ปล. แต่ไม่รุจะเริ่มยังไง

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
เขียนลงกระดาษไว้ครับ
เป็นการวางแผนคร่าวๆ จะทำให้มองเห็นภาพรวมชัดเจนขึ้น

1.  ลูกค้าหลักๆ  พฤติกรรมเป็นอย่างไร  ลองสังเกตุดู  ว่ากลุ่มคนที่คิดไว้ว่าจะมาเป็นลูกค้าหลักๆของคุณเค้ามีความต้องการอะไรบ้าง
จะนำมาสู่การวางแผนในหลายๆเรื่องต่อๆไป
2.  วางงบประมาณไว้คร่าวๆ  ดูว่าจำเป็นต้องใช้อะไรบ้าง โต๊ะ เก้าอี้  เคาน์เตอร์  อุปกรณ์อะไรมีแล้ว อะไรขาด
จดออกมา  อะไรยังไม่มีก็สำรวจ คำนวณราคาเอาไว้ จะได้รู้ว่าต้องใช้งบเท่าไหร่  ถึงเวลาจริงๆ  มันมีเรื่องยิบย่อยให้ใช้อีกเยอะครับ
พวกแก้วร้อน แก้วเย็น ทิชชู่เอย วัตถุดิบ  อุปกรณ์ สารพัดสารพัน
3.แหล่งวัตถุดิบ   จะใช้อะไรบ้าง  หาวัตถุดิบคุณภาพดี  ราคาถูกได้จากไหนบ้าง? ในเมืองที่ตัวเองอยู่  
อย่างนม  ถ้าเป็นนมสด จะหาแหล่งนมจากไหน เป็นต้น  อันไหนจะซื้อ อันไหนจะทำเองบ้าง?
4. หาจุดเด่น   ว่าร้านเราดีตรงไหน   ทำไมลูกค้าต้องมากิร้านเรา  เช่นอยู่ในทำเลที่ดี
รสชาติดีกว่าที่อื่น  ถูกกว่าที่อื่น   มีเมนูหลากหลาย  ขนมปังอร่อย  ร้านดูน่าสนใจ   หรือเหตุผลอื่นๆ   ต้องหาจุดเด่นให้ได้  ไม่งั้นก็ไม่ต่างจากร้านไหนๆ  
5.ขนมปังปิ้ง ทำเองมั้ย?  พวกหน้าต่างๆ ซอส แยม สังขยา ทำเองหรือซื้อเอา ตรงนี้ต้องคิดหมดครับ
6.  ราคา    สำรวจราคาตลาด  ดูต้นทุนของตัวเอง  ว่าเราขายของที่คุณภาพขนาดไหน(เอาจากกลุ่มลูกค้าเข้าว่า)   แล้วก็กำหนดราคาดู ให้ชัดเจน  
อย่าตั้งแพงเกิน  และอย่าถูกเกิน(ขึ้นทีหลังลำบาก  ลูกค้าหาย)
7.  คิดอะไรออกก็ลองจดๆดูในกระดาษก่อน ถ้าคิดรอบคอบ มั่นใจแล้วก็ลงมือเลยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่