สวัสดีครับ
วันนี้บังเอิญเห็นเมนูข้าวในตู้แช่ 7-Eleven ซึ่งไม่เคยคิดเลยว่าเมนูนี้จะมีขายด้วย
ซึ่งเป็นอาหารมาเลเซียที่ผมชื่นชอบมากซึ่งจะพลาดไม่ได้เลยทุกครั้งที่เดินทางไปมาเลเซีย
นอกจากนั้น ยังสามารถหาทานได้ในสิงคโปร์ บรูไน อินโดนีเซีย หรือจังหวัดชายแดนไทย-มาเลเซีย เช่นกัน
นั่นก็คือ "นาซิเลอมัก"
ชื่อหน้ากล่องภาษาไทย ชื่อ
"ข้าวอบใบเตยมาเลเซียและไข่เจียว"
มีชื่อภาษามาเลย์/อังกฤษกำกับว่า...
Nasi Lemak dengan Telur Goreng (Nasi Lemak with Fried Egg)
เมนูนี้ผลิตโดย CP แต่เป็น Product of Malaysia ทีเดียวเชียวน่ะครับ
น้ำหนักสุทธิ 210 กรัม ให้พลังงาน 370 กิโลแคลอรี
โดยมีน้ำตาล 8 กรัม ไขมัน 11 กรัม และโซเดียม 450 กรัม
หน้ากล่องไม่ได้ระบุว่าถ้านำอาหารไปอุ่นเองที่บ้าน ต้องใช้ไฟในการอุ่นอาหารกี่วัตต์หรือนานเท่าไหร่
แต่ถ้าพนักงาน 7-Eleven อุ่นให้ สามารถ กด 7 และ กด 1 ได้เลย (มันคือกี่วัตต์และกี่นาที ใครทราบบ้าง!!?)
ฉีกพลาสติกปิดกล่องออกมาดู พบว่า...
จะเห็นน้ำพริกโป๊ะอยู่บนไข่เจียว แล้วท้อปด้วยปลากรอบ วางอยู่บนข้าวอีกที
ถึงตอนจะนำไปเวฟ ดันลืมไปเลยว่าจริงๆ แล้ว ควรฉีกพลาสติกออกแค่นิดเดียว
ไม่งั้นอาหารอาจจะแห้งหรือกระด้างได้ เลยไปหาฝากล่องมาปิดไว้หลวมๆ
ก่อนนำเข้าไมโครเวฟ แต่.......
จากที่เกริ่นก่อนแล้วว่า หน้ากล่องไม่ได้ระบุว่าต้องใช้ความร้อนในการอุ่นกี่วัตต์ และนานกี่นาที
เลยเดาเอาละกัน ซึ่งโดยปกติถ้าอุ่นอาหาร มักจะใช้ไฟอยู่ที่ 750-800 วัตต์
ผมลองอุ่นรอบแรก 2 นาที
2 นาทีผ่านไป...
เมล็ดข้าวยังดูแข็งๆ เลยเพิ่มเวลาอีก 2 นาที
แท๊น แถ่นนนน...
ในที่สุดเจ้านาซิเลอมักก็พร้อมรับประทานแล้ว
ตักใส่ปากเข้าไปคำแรก...
เอ้อออ.... อร่อยดีแหะ น้ำพริกกลมกล่อม ไข่เจียวก็อร่อยดี
เสียดายที่ปลาไม่กรอบ
เพราะตามต้นตำรับแล้ว ปลาจะต้องกรอบ ถึงจะอร่อย
และต้องมีถั่วลิสงเม็ดคั่ว และอาจจะมีแตงกวาทานคู่กันด้วย
บางที่จะทานคู่กับไข่ต้ม และเนื้อสัตว์ อาจจะเป็นไก่หรือปลาผัดพริกสไตล์มาเลย์ก็ได้
สำหรับข้าวนั้น.. ผมให้ผ่าน แต่ไม่ได้มีกลิ่นหอมของใบเตยและความมันของกะทิที่ใช้หุงชัดเจนนัก
สำหรับเมนูนี้
ผมให้คะแนน 8.5/10
ถือว่ากินบำบัดความอยากได้
เพื่อนๆ คนไหนชอบทานเมนูนี้ ก็ไปลองดูกันได้ครับ
ขอบคุณครับบบ
[CR] ✨ REVIEW ::: เมนู "นาซิเลอมัก" (Nasi Lemak) ใน 7-Eleven ว่าจะอร่อยเด็ดดวง น่ากินขนาดไหน มาดูกัน... ✨
วันนี้บังเอิญเห็นเมนูข้าวในตู้แช่ 7-Eleven ซึ่งไม่เคยคิดเลยว่าเมนูนี้จะมีขายด้วย
ซึ่งเป็นอาหารมาเลเซียที่ผมชื่นชอบมากซึ่งจะพลาดไม่ได้เลยทุกครั้งที่เดินทางไปมาเลเซีย
นอกจากนั้น ยังสามารถหาทานได้ในสิงคโปร์ บรูไน อินโดนีเซีย หรือจังหวัดชายแดนไทย-มาเลเซีย เช่นกัน
นั่นก็คือ "นาซิเลอมัก"
ชื่อหน้ากล่องภาษาไทย ชื่อ "ข้าวอบใบเตยมาเลเซียและไข่เจียว"
มีชื่อภาษามาเลย์/อังกฤษกำกับว่า... Nasi Lemak dengan Telur Goreng (Nasi Lemak with Fried Egg)
เมนูนี้ผลิตโดย CP แต่เป็น Product of Malaysia ทีเดียวเชียวน่ะครับ
น้ำหนักสุทธิ 210 กรัม ให้พลังงาน 370 กิโลแคลอรี
โดยมีน้ำตาล 8 กรัม ไขมัน 11 กรัม และโซเดียม 450 กรัม
หน้ากล่องไม่ได้ระบุว่าถ้านำอาหารไปอุ่นเองที่บ้าน ต้องใช้ไฟในการอุ่นอาหารกี่วัตต์หรือนานเท่าไหร่
แต่ถ้าพนักงาน 7-Eleven อุ่นให้ สามารถ กด 7 และ กด 1 ได้เลย (มันคือกี่วัตต์และกี่นาที ใครทราบบ้าง!!?)
ฉีกพลาสติกปิดกล่องออกมาดู พบว่า...
จะเห็นน้ำพริกโป๊ะอยู่บนไข่เจียว แล้วท้อปด้วยปลากรอบ วางอยู่บนข้าวอีกที
ถึงตอนจะนำไปเวฟ ดันลืมไปเลยว่าจริงๆ แล้ว ควรฉีกพลาสติกออกแค่นิดเดียว
ไม่งั้นอาหารอาจจะแห้งหรือกระด้างได้ เลยไปหาฝากล่องมาปิดไว้หลวมๆ
ก่อนนำเข้าไมโครเวฟ แต่.......
จากที่เกริ่นก่อนแล้วว่า หน้ากล่องไม่ได้ระบุว่าต้องใช้ความร้อนในการอุ่นกี่วัตต์ และนานกี่นาที
เลยเดาเอาละกัน ซึ่งโดยปกติถ้าอุ่นอาหาร มักจะใช้ไฟอยู่ที่ 750-800 วัตต์
ผมลองอุ่นรอบแรก 2 นาที
2 นาทีผ่านไป...
เมล็ดข้าวยังดูแข็งๆ เลยเพิ่มเวลาอีก 2 นาที
แท๊น แถ่นนนน...
ในที่สุดเจ้านาซิเลอมักก็พร้อมรับประทานแล้ว
ตักใส่ปากเข้าไปคำแรก...
เอ้อออ.... อร่อยดีแหะ น้ำพริกกลมกล่อม ไข่เจียวก็อร่อยดี
เสียดายที่ปลาไม่กรอบ
เพราะตามต้นตำรับแล้ว ปลาจะต้องกรอบ ถึงจะอร่อย
และต้องมีถั่วลิสงเม็ดคั่ว และอาจจะมีแตงกวาทานคู่กันด้วย
บางที่จะทานคู่กับไข่ต้ม และเนื้อสัตว์ อาจจะเป็นไก่หรือปลาผัดพริกสไตล์มาเลย์ก็ได้
สำหรับข้าวนั้น.. ผมให้ผ่าน แต่ไม่ได้มีกลิ่นหอมของใบเตยและความมันของกะทิที่ใช้หุงชัดเจนนัก
สำหรับเมนูนี้ ผมให้คะแนน 8.5/10
ถือว่ากินบำบัดความอยากได้
เพื่อนๆ คนไหนชอบทานเมนูนี้ ก็ไปลองดูกันได้ครับ
ขอบคุณครับบบ